Quận 11 thi Chỉ huy Đội giỏi cấp quận cách xa thành phố hơn 30km

05/01/2020 06:06 Phương Linh
(GDVN) - Quận 11 tổ chức thi Chỉ huy Đội giỏi cấp quận ở huyện Củ Chi, cách xa thành phố đến hơn 30km, gây nhiều bức xúc cho phụ huynh.

Ngày 3/1/2020, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của một vị phụ huynh, hiện đang có con học bậc trung học cơ sở ở quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh, nêu lên những bức xúc về cách quận 11 tổ chức Hội thi Chỉ huy Đội giỏi cấp quận.

Tổ chức thi Chỉ huy Đội giỏi cách xa hơn 30km

Theo đó, hội thi này sẽ được tổ chức trong hai ngày 10 và 11/1/2020, tại Khu sinh thái Nông trại xanh ở huyện Củ Chi, một nơi cách xa thành phố khoảng hơn 30km.

Phụ huynh có con tham dự hội thi này khi biết tin đã hết sức ngỡ ngàng, vì thường giao thông trong những ngày cuối năm ở thành phố thường không được tốt.

Các em học sinh tham dự thi còn quá nhỏ, vấn đề đảm bảo an toàn cho các em học sinh lại không thấy được đề cập đến.

Một Hội thi Chỉ huy Đội giỏi dành cho học sinh (ảnh có tính minh họa: Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh)

Phụ huynh đã liên hệ trực tiếp với nhà trường, thì được biết đây là kế hoạch của Hội đồng Đội quận phối hợp với Phòng giáo dục và Đào tạo quận 11 cùng tổ chức.

Hội đồng Đội đã trả lời với phụ huynh, khi nhận được thắc mắc nói là nếu con em của họ không đi được, thì cho em khác đi, đây là kế hoạch chung, còn nêu lý do thì lại bảo khi nào xảy ra rồi tính.

Phụ huynh đặt vấn đề: Tại sao quận 11 lại không tổ chức tại một công viên văn hóa nằm ngay trên địa bàn quận, mà lại tổ chức cho học sinh đi xa thành phố đến như vậy, không thích hợp cho học sinh ở lại qua đêm, nhất là vấn đề thời tiết và sự an toàn cho các em học sinh.

Hai ngày thi của học sinh rơi vào thứ 6,7, học sinh sẽ bị mất bài trong những ngày đầu tiên của học kỳ 2, như vậy có đúng theo quy định hay không, khi trường hợp này là quận 11 đã tự ý cắt xén chương trình học của các em học sinh.

Tổ chức thi ở xa do các em học sinh thích

Sáng cùng ngày, trao đổi với bà Nguyễn Đình Thụy Đỗ Uyên – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 11, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam được bà Uyên cho biết, tổ chức ở xa như vậy là do các em học sinh thích.

Đại diện lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 11 nói rằng, trong địa bàn quận cũng có rất nhiều nơi có thể tổ chức được, nhưng các em học sinh lại không muốn tổ chức ở đây, có lẽ giống như là “bụt chùa nhà không thiêng”.

Năm ngoái, hội thi cấp thành phố còn tổ chức ở tuốt huyện Cần Giờ.

Phụ huynh thích tổ chức ở nơi gần, nhưng học sinh lại thích đi ở nơi xa.

Bà Nguyễn Đình Thụy Đỗ Uyên nhấn mạnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 11 sẵn sàng tiếp và giải thích cho phụ huynh hiểu về việc tổ chức này.

Với việc tham gia hội thi thì các em học sinh sẽ bị mất hay cắt xén chương trình, bà Uyên chia sẻ: chỉ có khối 4,5 của bậc tiểu học và trung học cơ sở tham dự. Mỗi trường cũng chỉ có khoảng 1 hay 2 em tham dự, mất cũng chỉ có một ngày, và các trường sẽ có trách nhiệm sắp xếp.

Phương Linh