Scandal “chảnh” của sinh viên Ngoại thương bị gắn vào phim đề cử Oscar

25/06/2012 14:26 Phương Thảo
(GDVN) - Thời gian gần đây những vụ “scandal” về sinh viên Ngoại thương liên tiếp nổ ra và thu hút lượng lớn quan tâm của cộng đồng mạng, trong giới sinh viên và chính sinh viên của trường Ngoại thương.
Mấy ngày qua trên mạng Youtube xuất hiện đoạn clip "Sinh viên Ngoại Thương 'dậy sóng' vì bị chụp mũ "chảnh". Đoạn clip có thời lượng 2 phút 23 giây mượn hình ảnh của bộ phim nổi tiếng The Downfall (Kẻ diệt chủng) để nói về “scandal” sinh viên Ngoại thương "chảnh" và kêu gọi dừng sự việc này lại.

Sau khi đoạn clip được đăng tải, rất nhiều ý kiến đã comment đoạn clip này. Phần lớn cho rằng nên dừng “cuộc chiến” này lại. Một comment nói: “Cơn bão FTU "chảnh" đang lan truyền với tốc độ mạnh, càng theo dõi, mình càng cảm thấy mệt mỏi vì sự việc này. Mình công nhận Ngoại thương có những sinh viên "chảnh", nhưng không phải tất cả. Hy vọng các bạn hiểu điều này và dừng cuộc chiến vô nghĩa này lại”.

Đoạn clip mượn hình ảnh của bộ phim The Downfall chèn Sub Việt để nói về các vụ "Scandal" của Ngoại Thương. Ảnh chụp màn hình.


Sự việc vừa qua của sinh viên trường Ngoại thương được một nickname nhuquynh2509 cho rằng, bản thân sinh viên và nhà trường cũng nên xem lại bản thân mình, có thể nhà trường quá tự hào về đầu vào của sinh viên nên thường gián tiếp tung hô khiến tư tưởng của một số người có phần quá đà: "Không phải khi không mà có rất nhiều người ở đây quy kết FTU là chảnh, họ gặp rồi họ mới nói được chứ, 2/3 trong số người quen mình học ở FTU phải nói là quá tự tin. Mình thấy các bạn Y - Dược điểm đầu vào cao ngất ngưởng nhưng hiện tượng 'chảnh' là rất hiếm".

Cuộc “dậy sóng” này còn nóng hơn khi một số sinh viên trường Ngoại thương lên tiếng giải thích cho sự “chụp mũ” đối với sinh viên trường mình. Một sinh viên Ngoại thương thẳng thắn với các sinh viên trường khác rằng muốn im tiếng nhưng gió chẳng muốn đừng. Sinh viên này đồng tình công nhận ở trường Ngoại thương có nhiều thành phần “chảnh”, theo sinh viên này đối với người “chảnh” thì trường nào cũng có người này người kia, không thể tốt 100%. Tuy nhiên, mọi người đừng lấy một bộ phận mà chỉ toàn thể, đừng thấy một dấu mực đen mà bỏ qua tờ giấy trắng và cũng đừng “chụp mũ” ai lên tiếng bảo vệ FTU là “tự sướng” là thừa không biết phải trái.

XEM CÁC HÌNH ẢNH SINH VIÊN NGOẠI THƯƠNG BỊ CHÊ CHẢNH TRÊN CLIP

Một số cảnh trong bộ phim bị gắn nội dung có liên quan tới "Scandal chảnh" của SV Ngoại thương

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Lý lẽ của một sinh viên khác cho biết, không phải ai cũng "chảnh" nhưng có một bộ phận bị chê là "chảnh": "Phủ nhận giải quyết được vấn đề gì đâu? Cây ngay không sợ chết đứng…".

Một comment khi xem clip trên đã nói thẳng, mấy bạn học Ngoại thương danh giá lắm nên ra ngoài "chảnh" thì không có gì lạ, nhưng Ngoại thương chắc gì đã gắn với thành công. Nên dù có một số "chảnh" mấy bạn cũng nên suy nghĩ lại về mình. Không có gì là tuyệt đối. Đừng có khẳng định mình không "chảnh" vì con người ít khi nhận ra sai lầm của mình, trong khi ai cũng đặt tự tôn lên đầu.

Trước đó, một công ty tại Hà Nội khi đăng tuyển đã ghi rõ không nhận những ứng viên tốt nghiệp trường Đại học Ngoại thương với lí do, qua nhiều tiếp xúc với sinh viên Ngoại thương nhận thấy phần lớn đều "rất chảnh".

"Các em ấy luôn cho rằng mình là sinh viên trường danh giá, hơn người. Thành ra khi đi làm các em cũng đòi hỏi điều kiện làm việc phải như trên mây, ngồi máy lạnh cả ngày, đi công tác khách sạn 5 sao" - giám đốc công ty này nói.

Khi đọc những thông tin tuyển dụng trên rất nhiều sinh viên đã bất bình cho cách tuyển dụng lạ đời trên và mang tính phân biệt. Ngay sau đó, nhiều sinh viên khác của Ngoại thương đã lên mạng tranh luận về tiêu chí tuyển dụng mang tính “’chụp mũ” của công ty này.

Một sinh viên trường Ngoại thương cho biết: “Dù là dân FTU nhưng chưa gặp được ai chảnh ở trường và hơn nữa cũng đâu có cảm thấy FTU là quá giỏi hay này nọ gì đó, các bạn đều có niềm tự hào riêng về trường mình thì chúng tôi cũng thế... Đời còn dài cứ từ từ để thời gian kiểm chứng chứ việc gì mà nhặng xì ngậu hết cả lên”.

Còn nhớ, những vụ “scandal” nổi tiếng trước đó của Đại học Ngoại thương luôn thu hút được sự quan tâm của độc giả. Tháng 9/2011 một vài sinh viên Ngoại thương lên mạng có tuyên bố “Lương dưới 1.000 USD không làm”, tuyên bố này ngay sau đó nhận được nhiều phản hồi từ cộng đồng và trực tiếp là các sinh viên trường khác. Sự việc khi ấy đã rất “nóng” khi các diễn đàn liên tục tranh luận về mức lương của sinh viên Ngoại thương.

Trước sức ép luồng dư luận, sinh viên T.D.T (người có phát ngôn trên) rất chân thành: “Em/mình xin lỗi chân thành đến tất cả sinh viên FTU cũng như sinh viên các trường khác. Sự việc diễn ra đến cơ sự này lỗi cơ bản nhất và chính yếu nhất là từ lời phát ngôn của em/mình. Lời phát ngôn đã làm ảnh hưởng đến một số thế hệ sinh viên nước ta hiện nay (theo một số quan điểm). Dù vô tình hay cố ý thì nó cũng đã tác động không tốt đến hình ảnh Trường ĐH Ngoại thương”.

Đầu tháng 6/2012  xuất hiện clip “Hiệu phó Ngoại Thương nói xấu sinh viên Bách Khoa”. Tuy nhiên, sau đó vị hiệu phó trường này đã có những giải thích trên báo chí. Và bây giờ lại là chuyện sinh viên Ngoại thương bị chê "chảnh" và bị loại khỏi danh sách tuyển dụng.

Những sự việc liên quan tới ngôi trường được cho là top trên, danh giá như Ngoại thương thì bất kể dù nhỏ hay lớn cũng thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Sinh viên Ngoại thương luôn được đánh giá cao ở khả năng thích ứng công việc, môi trường và tính năng động trong cuộc sống, luôn được nhiều ánh mắt ngưỡng mộ, nhưng ngưỡng mộ tới mức nào chính những sinh viên trường Ngoại thương hiểu rõ nhất và thời gian sẽ cho ta câu trả lời.

XEM CÁC HÌNH ẢNH SINH VIÊN NGOẠI THƯƠNG BỊ CHÊ CHẢNH TRÊN CLIP


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Lá thư cảm động của một giáo viên sau vụ quay cóp ở trường Đồi Ngô

Chùm ảnh: Ký ức một thời lớp học trong kháng chiến 

"Chưa bao giờ nền giáo dục kém và đáng xấu hổ thế này"

Hoa hậu biển Nguyễn Thị Loan "cháy" cùng Style JC 2012

Đắng lòng nhà trọ ổ chuột sinh viên (P10)

Những hình ảnh "ấn tượng" chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 12

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Phương Thảo