Sẽ cấm thi người đẹp tại các trường phổ thông?

05/12/2012 10:40 NH (Tổng hợp)
(GDVN) - Bộ GD yêu cầu các trường phổ thông báo cáo về việc tổ chức thi người đẹp; 1 năm tuyển sinh đào tạo thạc sĩ 2 lần; Phong tỏa tài khoản Melior Việt Nam.

Tuổi trẻ đưa tin, Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi đến các sở GD-ĐT trong cả nước yêu cầu “báo cáo khẩn về việc tổ chức thi người đẹp trong các trường phổ thông”.

Ông Dương Văn Bá - phó vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên - Bộ GD-ĐT, cho biết từ các cuộc tiếp xúc cử tri của lãnh đạo, có cử tri phản ảnh về việc một số trường phổ thông tổ chức thi người đẹp và các cuộc thi tương tự không có tác dụng giáo dục. Do đó, bộ yêu cầu các đơn vị báo cáo cụ thể về tình trạng này trước ngày 10-12.

Tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ được tổ chức từ 1 đến 2 lần/năm

Báo SGGP đưa tin, ngày 4-12, Bộ GD-ĐT công bố dự thảo thông tư để lấy ý kiến về ban hành Quy chế tuyển sinh và đào tạo thạc sĩ. Theo đó, Bộ GD-ĐT chủ trương siết chặt quy trình đào tạo thạc sĩ để nâng cao chất lượng đào tạo. Dự kiến việc thi tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ được tổ chức từ 1 đến 2 lần/năm. Các môn thi tuyển gồm: môn ngoại ngữ, môn cơ bản, môn cơ sở của ngành hoặc chuyên ngành đào tạo. Thủ trưởng các trường đại học nếu để xảy ra sai phạm trong đào tạo thạc sĩ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Người dự thi tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ phải có văn bằng tốt nghiệp đại học đúng ngành hoặc ngành gần với ngành hoặc chuyên ngành đăng ký dự thi. Người có bằng tốt nghiệp đại học ngành gần với chuyên ngành dự thi, nếu trúng tuyển phải học bổ sung kiến thức trước khi học các học phần của chương trình thạc sĩ. Thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học quyết định nội dung kiến thức học bổ sung. Riêng đối với ngành ngoại ngữ, nếu người dự thi đăng ký theo ngành ngoại ngữ đúng với bằng tốt nghiệp đại học theo hình thức giáo dục thường xuyên thì phải có bằng tốt nghiệp đại học hình thức chính quy thuộc ngành ngoại ngữ khác.

Dự kiến, thông tư Quy chế tuyển sinh và đào tạo thạc sĩ sẽ được áp dụng từ năm 2014 theo phương thức đào tạo tín chỉ.

Phong tỏa tài khoản của Melior VN

Theo Tuổi trẻ, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận đã chỉ đạo giao Sở Lao động - thương binh và xã hội làm việc với Ngân hàng Standard Chartered Bank VN đề nghị tạm thời phong tỏa tài khoản ngân hàng của Công ty TNHH Melior VN.

Đây là biện pháp nhằm đảm bảo việc chấp hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính và việc khắc phục hậu quả, đảm bảo quyền lợi của học viên. Trước đó, UBND TP đã chỉ đạo tước giấy phép hoạt động của Trường Melior VN.

NH (Tổng hợp)