Sĩ tử thoải mái sau khi kết thúc môn Toán khối B, D

09/07/2014 11:38 Xuân Trung - Hà Đỗ
(GDVN) - Môn toán khối B và D sáng nay theo nhận xét không đánh đố, kiến thức cơ bản. Chính vì vậy nhiều thí sinh rất thoải mái sau khi thi xong.

Cấu trúc đề thi đại học năm nay có nhiều thay đổi, ngay từ đợt thi thứ nhất, nhiều thí sinh đã bất ngờ với đề toán không có phần chung và riêng. 

Ghi nhận tại điểm thi trường Đại học Khoa học tự nhiên đối với môn toán khối B cho thấy, hầu hết các em thí sinh đều hết giờ mới ra khỏi phòng thi, chỉ có một vài em nộp bài sớm 10 -15 phút. Các thí sinh đều khá thoái mái sau khi hoàn thành bài thi.

Nhìn chung đề Toán khối B năm nay được các em thí sinh đánh giá là vừa sức, gần giống với đề khối A. Trung bình các em đều chắc tầm 7 điểm.

Là một trong những thí sinh ra sớm nhất, em Thành quê ở Sơn Tây – Hà Nội dự thi vào Khoa Sinh học của trường ĐHKHTN chia sẻ “ Đề Toán khá giống với đề khối A, nhưng em thấy phần hệ phương trình có khó hơn đề khối A một chút, còn các phần còn lại thì bình thường, dễ nhất là phần lượng giác. Câu 7 em làm mất nhiều thời gian nhất, em bỏ mất 2/3 câu 8 và cả câu 9. Nên sau khi kiểm tra hai lần em nộp bài sớm”.

Thí sinh hoàn thành môn Toán khối B và D sáng nay khá thoải mái do đề ra không khó. Ảnh Xuân Trung

Ngoài ra, cậu bạn đẹp trai Thành cũng chia sẻ “ngoài em ra phòng em cũng có một hai bạn cũng nộp sớm như em”.

Cùng ý kiến với Thành, em Trần Trọng Quân quê Thanh Hóa cho biết “ Em thấy đề vừa sức, học sinh khá, giỏi phải được tầm 6,7 điểm. Câu hệ phương trình làm em mất nhiều thời gian nhất và em thấy câu cuối khó, em bỏ mất câu cuối.Em nghĩ em được tâm 7 đến 8 điểm”.

Hoài Linh ở Hà Nội là một trong nghững bạn gái ra sớm nhất chia sẻ với báo GDVN “ Em thấy đề Toán khối B năm nay bình thường, không quá khó cũng không dễ. Phần giải tích khiến em mất nhiều thời gian nhất. Em nghĩ mình được tầm 7 điểm”.

Em Nguyễn Thị Nhàn quê ở Ninh Bình cũng dự thi vào khoa Sinh học của trường KHTN năm nay thì chia sẻ “ Em thấy đề vừa sức, phần hệ phương trình là khó nhất, còn 7 câu đầu khá là dễ. Em nghĩ mình chắc được tầm 7.5 – 8 điểm với đề này”.

Với môn Toán khối B, đề thi được đánh giá là không quá khó, vừa sức đối với thí sinh. Tại điểm thi trường ĐH Sư phạm Hà Nội, nhiều thí sinh ra trước giờ thi và tự tin đạt điểm 7 trở lên.

Thí sinh Dương Mạnh Đạt (Hà Nội) thi khoa Sư phạm Sinh học tại ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết, đề thi năm nay có 9 câu với các nội dung: khảo sát, tính xác suất, phương trình, tích phân… 

Đề thi năm nay khá vừa sức thí sinh. So với năm ngoái, đề chủ yếu thay đổi về hình thức ra đề, đề thi năm nay không bao gồm phần thi bắt buộc và tự chọn như những năm trước mà toàn bộ câu hỏi là phần bắt buộc. 

“Câu 8 và câu 9 là hai câu hỏi khó nhất, với nội dung về giải hệ phương trình và tính giá trị nhất, là những nội dung khó và ít được ôn luyện nên em không tự tin lắm. Dự tính em sẽ đạt 7,5 điểm”, Đạt cho biết.

Còn thí sinh Nguyễn Thị Thanh Hương (Quốc Oai, Hà Nội) đánh giá, với những bạn học lực khá có thể dễ dàng đạt điểm 7 với môn Toán. “So với năm ngoái, đề không có phần để thí sinh tự chọn. Em thấy nếu có phần tự chọn sẽ giúp thí sinh “có lợi” hơn”, Hương nói.

Sau 2/3 thời gian, tại điểm thi Đại học Hà Nội đã có hơn 10 thí sinh rời khỏi phòng thi với khuôn mặt vui vẻ. 

Thí sinh Nguyễn Thị Thuỷ (thi khoa Ngôn ngữ Trung) cho biết, đề Toán khối D năm nay khá vừa sức, các kiến thức đều cơ bản, có trong chương trình ôn luyện. Những dạng bài được ra trong đề như: Khảo sát, giải phương trình, tích phân... cũng quen thuộc với thí sinh. 

Khác với đề Toán những năm trước, đề khối D năm nay không có câu giải hệ, không có lượng giác mà thay vào đó là phần hỏi về số phức. Các câu trong đề được chia thành nhiều ý nhỏ khiến thí sinh bị mất nhiều thời gian giải bài tập hơn và có thể bị nhầm lẫn. 
Sau 2/3 thời gian làm bài, Thủy đã nộp bài thi và tự tin mình ăn chắc 8,5 điểm.

Cũng là một trong những thí sinh ra sớm của điểm thi Đại học Hà Nội, Nguyễn Thanh Thuỷ (THPT Lý Thái Tổ) hào hứng khoe, mình làm bài khá tốt. 

"Để đạt điểm 7 với đề thi này không khó, chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản. Lấy điểm 8-10 thì thí sinh phải vất vả tính toán nhiều hơn", Thuỷ cho biết. 

Theo em, đề Toán khối D năm nay cũng giống đề khối A, không phân loại được học sinh Trung bình với Khá mà chỉ phân loại được rõ học lực giỏi. Câu hỏi về tìm đỉnh trong đa giác là câu hóc búa nhất đề thi và thí sinh này chưa từng được học.

Xuân Trung - Hà Đỗ