Sinh viên học hiệu quả nhất vào giờ nào trong ngày?

15/10/2011 07:20 Nguyễn Lập
(GDVN) - Một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng những sinh viên đi học vào buổi sáng có kết quả học tập tốt hơn.
(GDVN) - Phần lớn sinh viên đại học đều thích lên giảng đường vào buổi chiều thay vì vào buổi sáng vì có thể ngủ nhiều hơn. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng những sinh viên đi học vào buổi sáng có kết quả học tập tốt hơn.

Nghiên cứu của hai nhà tâm lý học Pamela Thacher và Serge Onyper, thuộc trường đại học St Lawrence (Mỹ), cho thấy rằng những sinh viên tham dự các lớp học buổi chiều có nhiều thời gian để ngủ hơn, nhưng họ cũng dễ lạm dụng bia rượu hơn so với các sinh viên học vào buổi sáng.

“Thực tế, chúng tôi đã phát hiện thấy rằng những người ngủ dậy muộn thường uống nhiều bia rượu hơn những người dậy sớm. Sinh viên không uống rượu sẽ không làm ảnh hưởng tới việc học của họ, trong khi, ngủ nhiều không hề giúp sinh viên học tốt hơn”, tiến sĩ Pamela Thacher cho biết.Nhóm nghiên cứu đã tiến hành theo dõi thói quen dậy sớm của các sinh viên đại học, dựa trên một bảng thông tin về thời gian ngủ, lịch học hàng ngày, lượng bia rượu tiêu thụ và tinh thần do những sinh viên tự cung cấp cho nhóm nghiên cứu.

Kết quả, các nhà khoa học nhận thấy rằng những sinh viên học trên lớp vào buổi chiều có điểm số trung bình thấp hơn so với sinh viên học vào buổi sáng.

“Tôi có thể khẳng định rằng lớp học buổi sáng nên bắt đầu từ 8h hay 8h30 bởi vì đây là quãng thời giải giúp sinh viên tiếp thu bài giảng hiệu quả nhất”, tiến sĩ Pamela Thacher cho biết.

Hà Anh (Edvantage)
Nguyễn Lập