Sinh viên Ngoại thương: Chưa hết chảnh lại đòi lương sốc?

27/06/2012 07:15 Huỳnh Anh (Tổng hợp)
(GDVN) - Dạo qua một vòng các cộng đồng mạng lớn như face book, zingme hay các diễn đàn sinh viên, có thể thấy đâu đâu cũng bàn tán về "scandal chảnh" của sinh viên Ngoại thương. Có sinh viên ra sức thanh minh không "chảnh", nhưng cá biệt có sinh viên tuyên bố lương 1000 USD là bình thường.

Những xôn xao về tuyên bố “gây sốc” của một vài sinh viên nơi đây về mức lương dưới 1000 USD không làm đã thu hút được nhiều bình luận của cư dân mạng trong thời gian trước. 

Sự việc bắt đầu từ một bài đăng tuyển dụng sinh viên sắp ra trường hoặc mới tốt nghiệp đăng trên diễn đàn của sinh viên Ngoại Thương với mức lương khởi điểm thử việc là 3.309.000 đồng. Ngay lập tức, thông báo tuyển dụng này đã bị một số thành viên diễn đàn cho rằng quá thấp, không xứng đáng với năng lực của sinh viên Ngoại thương. Nếu học Ngoại thương mà ra trường chỉ đạt mức lương đó thì thà học “Nông lâm” hay các “trường Cao đẳng dưới quê” còn hơn.

Sự việc này chưa kịp lắng xuống thì cư dân mạng lại một lần nữa được phen “sốc” khi sinh viên Ngoại thương bị nhà tuyển dụng chê "chảnh". Cụ thể, một nhà tuyển dụng tại Hà Nội (xin giấu thông tin) có một mẩu quảng cáo rất độc “Lưu ý: Do một số yếu tố, chúng tôi không tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp Đại học Ngoại thương. Mong các bạn chú ý”. Giải thích tại sao lại có chuyện này, thì vị giám đốc này cho hay “nhiều năm làm việc với sinh viên ngoại thương, tôi thấy hầu hết các sinh viên này đều mang bệnh chảnh".

Dạo qua một vòng các cộng đồng mạng lớn như face book, zingme hay các diễn đàn sinh viên, có thể thấy đâu đâu cũng bàn tán về "scandal chảnh" của sinh viên Ngoại thương. Có sinh viên ra sức thanh minh không "chảnh", nhưng cá biệt có sinh viên tuyên bố lương 1000 USD là bình thường.

Doanh nghiệp ghi chú không tuyển dụng sinh viên Ngoại thương

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Nick name nanobi_ngoai_thuong lại có dịp bày tỏ về con số 1000 USD: "Trước đây 1000 USD thì nghe có vẻ to chứ bây giờ cũng chẳng ăn thua gì. Cái lúc bão giá thế này tiêu vèo cái là hết xiền. Học hành kham khổ, phấn đấu cật lực thì 1000 USD có gì mà khó khăn. Mình thấy nhiều anh chị ở trường đi làm lương còn hơn thế ấy chứ. Vậy nên trường mình mới hot vậy, ai nói thì nói, nhưng năm nào trường mình điểm thi chẳng cao ngất ngưởng, toàn bạn học giỏi, ra trường lương cao là đương nhiên".

Rất nhiều sinh viên thể hiện sự tự hào khi là sinh viên ĐH Ngoại thương. Nick name Mun nhận định: "Mình có nhiều bạn học ở các trường khác, nói chung là cũng mấy trường khá, Kinh tế Quốc dân, Tài chính, Bách khoa... Nhưng mà nói thật là khi trò chuyện với các bạn ấy thì mới hiểu được là vì sao trường mình vẫn là đẳng cấp".

Một bạn ghi tên Lê Nguyễn không khỏi thể hiện sự tự hào: “Thật tự hào vì sinh viên Ngoại thương so với khối kinh tế thì học giỏi tiếng anh nhất và nếu so với khối ngoại ngữ thì cũng giỏi kinh tế nhất”.

Nick name Mưa cho rằng: "Sinh viên Ngoại thương chúng tôi chảnh cũng đúng. Sinh viên ngoại thương nổi tiếng xưa nay về cách ăn mặc, cái đẹp và biết chịu chơi, nhưng các bạn học ra trường không phải là ăn chơi, nhảy nhót, hay làm diễn viên, người mẫu, mà tương lai các bạn là những cơ quan của bộ não trong xã hội, nền kinh tế này".

Một lời chia sẻ chân thành của một sinh viên ĐH Ngoại thương

Một sinh viên có nick name Hiệp Lê, thuộc sinh viên Ngoại thương có những chia sẻ rất chân thành, nhìn nhận đúng vấn đề khi tâm sự về một câu chuyện thực tế: "Mình biết là FTU là trường nổi tiếng, các bạn sinh viên giỏi và năng động rồi. Cái này ai cũng thừa nhận. Nhưng từ lâu và đặc biệt hôm nay mình cảm thất rất ức chế khi có một bạn gái FTUer đang ngồi ăn với bạn rồi nói: Nếu như anh không biết rằng khoa em, trường em là nổi tiếng, là điểm cao nhất trong các trường Đại học thì em nghĩ anh chưa đi học, hoặc có lẽ đi học cũng như không".


Nick name Coca chia sẻ: “Đây là dịp để các FTUer nhìn lại mình, soi lại bản thân để có thái độ sống sao cho đúng đắn và hợp lý nhất”.

Nick nam FTU 2005 cho rằng: "Tôi là 1 FTUer và tôi thực sự thấy xấu hổ khi một số bạn FTUer gần đây cư xử, phát ngôn bừa bãi, gây ảnh hưởng đến các thành viên khác". 

Những tranh cãi về chuyện “chảnh” của sinh viên Ngoại thương vẫn rất căng thẳng và chưa có hồi kết. Bên cạnh danh hiệu tự phong là "Harvard Việt Nam", sinh viên Ngoại thương nhận được nhiều phản hồi từ sinh viên các trường Đại học khác:

Độc giả Long Long quả quyết: “Tôi đề nghị tất cả các cựu sinh viên và đang là sinh viên của trường Đại học Ngoại thương hãy vào Internet mà search xem có sinh viên Harvard nào có thái độ chảnh như các bạn không ?”.

Nick name Tân Siêu Nhân cho biết: "Các bạn học ở Ngoại thương nên các bạn bảo vệ trường mình là lẽ đương nhiên. Tuy vậy, các bạn cũng cần nhìn lại mình để rút kinh nghiệm nếu như mình đã từng kiêu, chảnh. Khi có nhiều ý kiến chê trách thì ta cũng nên soi gương kiểm điểm lại mình chứ đừng mãi mơ màng và bảo thủ".

Nick name Anti FTU thì tỏ rõ thái độ chê sinh viên Ngoại thương: "Tôi quen vài người học ngoại thương. Tất cả đều bình luận là không nên vào trường này. Vậy thì tại sao sinh viên trường này lại chảnh và tự hào về trường của mình, kiến thức của mình học được từ trường. Chắc là vì cái tên trường, khá bóng bẩy, hợp với nhu cầu thị trường bây giờ là kinh doanh xuất nhập khẩu, cộng với quá trẻ, cứ tưởng mình là nhất, thiên hạ là đinh".

Nickname con.ngua.co.xanh thì phát biểu: “Định tuyển sinh viên Ngoại thương mà thấy báo chí nói sợ quá”.

Nick name Xuka nêu lên một câu hỏi: “Chảnh thường gán cho những người có tài năng kém hơn những gì người đó thể hiện. Phải chăng Sinh viên Ngoại thương đang tự cho mình là người kém tài năng”.

Độc giả Nguyen Duc Dung nhấn mạnh: "Chỉ tuyển những người yêu công việc, coi trọng công việc.Còn bọn đặt quyền lợi bản thân lên trên với nhiều huyễn hoặc thì đuổi cổ đi".

Nick name Daisy cho rằng, không phải tất cả sinh viên Ngoại thương đều chảnh nhưng không có gì là oan khi nhận định sinh viên Ngoại thương "chảnh" cả bằng một câu chuyện thực tế: “Tôi có một đứa cháu, trước khi thi đỗ vào trường Ngoại thương nó là đứa ngoan, khiêm tốn. Khi học đến năm thứ hai là tôi quá thất vọng ở cháu. Không hiểu thầy cô dạy nó cái gì, truyền cho nó cái gì mà nó trở nên kiêu căng và rất coi thường người khác. Không phải sinh viên nào cũng như vậy, nhưng tôi nghĩ đa số sinh viên Ngoại thương nên xem lại mình. Các bạn chẳng là cái gì cả. Các bạn chỉ học và học như một cái máy! Cùng một công việc thì những bạn tốt nghiệp trường khác (kể cả dân lập) các bạn ấy làm tốt hơn bạn Ngoại thương rất nhiều! Học và thực hành là cả một chặng đường rất khác biệt".

Nhiều độc giả khẳng định sự tự mãn sẽ giết chết tài năng. Qua những sự việc liên quan đến Trường Đại học Ngoại thương, tuy chỉ là "con sâu làm rầu nồi canh", thế nhưng sâu là loài phát triển nhanh, sẽ càng ngày càng nở rộ, nếu không sớm có biện pháp thì nồi canh sẽ trở nên... nát bét. Sinh viên Ngoại thương nên xem những sự việc này ra làm bài học, tránh ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh viên Đại học Ngoại thương nói riêng và môi trường xã hội nói chung.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Người chống gian lận thi cử ở Bắc Giang bị xỉ vả: "Mày ác quá"!

TS.Tâm lý Kim Quý:HS quay clip gian lận thi có thể bị sốc, trầm cảm...

"Trường THPT DL Đồi Ngô đang tiếp tay đầu độc thế hệ tương lai"

Bộ Giáo dục có dám thử cho trường Đồi Ngô thi lại không?

Những sai phạm nghiêm trọng của Hội đồng thi trường THPT DL Đồi Ngô

6 giáo viên trường Đồi Ngô bị sa thải, có đáng không?


ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng
Huỳnh Anh (Tổng hợp)