Tâm sự rớt nước mắt của cô học trò nghèo hiếu học

25/08/2017 07:20 Thủy Phan
(GDVN) - Là một học sinh gương mẫu, nhưng Huyền không dám ước mơ trên con đường học tập vì cuộc sống quá khó khăn, bố mẹ bệnh tật.

Em Nguyễn Thị Thu Huyền (sinh năm 2000) là một lớp trưởng gương mẫu của lớp 12A, trường trung học phổ thông Nguyễn Hữu Cảnh (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình).

Lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn, bố bại liệt, mẹ mắc bệnh tâm thần, Huyền thiệt thòi rất nhiều so với các bạn cùng trang lứa.

Hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ lại bệnh tật, Huyền chỉ mong sao học hết cấp 3 để đi làm thuê kiếm tiền đỡ đần bố mẹ.

Bố em là ông Nguyễn Mạnh Kham (sinh năm 1939), làm nghề đan lát. Cách đây khoảng 3 năm, ông Kham mắc căn bệnh u xơ tiền liệt tuyến, viêm bàng quang hành hạ nên không còn làm được gì nhiều.

Không chỉ vậy, 2 tháng trở lại đây ông còn bị tại biến, nằm lúc tỉnh lúc mê. Nghĩ ông không qua khỏi, nhiều người họ hàng đã đến túc trực, gia đình cũng đóng bàn thờ cho ông rồi nhưng may mắn đã vượt qua nhưng giờ chỉ nằm một chỗ.

Bố đau ốm như vậy, mẹ em là bà Trần Thị Lợi (sinh năm 1961) cũng bị bệnh xương khớp nên chân phải rất yếu, phải đi cà nhắc.

Từ năm 2012, 3 sào ruộng của gia đình phải cho người làng làm vì hai ông bà không có sức để làm nữa.

Hiện bố mẹ Huyền không còn sức để nuôi con ăn học.

“Thỉnh thoảng mẹ lại bị ngất rồi lên cơn co giật, đi khám thì bác sĩ kết luận mẹ bị tâm thần. Bác sĩ phát thuốc cho mẹ điều trị ngoại trú”, Huyền cho biết.

Hiện cả gia đình sống trong căn nhà tình nghĩa tạm bợ ở thôn Quảng Xá, xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình).

Biết hoàn cảnh mình khó khăn, Huyền luôn cố gắng chăm chỉ học tập và phụ giúp mẹ việc nhà. Em cũng là một cô lớp trưởng gương mẫu của lớp 12A, trường trung học phổ thông Nguyễn Hữu Cảnh.

Tuy nhiên, vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, bố mẹ lại đau ốm, bệnh tật, Huyền không dám nuôi ước mơ vào con đường học tập.

Huyền tâm sự: “Kỳ nghỉ hè vừa rồi, em đi làm thêm 2 tháng ở một xưởng may gần nhà để có tiền chuẩn bị mua sách vở cho năm học mới.

Nhiều khi thấy bạn bè xúng xính áo quần mới, bố mẹ đưa đi đón về em cũng tủi thân lắm, nhưng nghĩ đến bố mẹ đau ốm nằm một chỗ ở nhà là em lại tự nhủ phải  cố gắng để không phụ lòng nuôi dưỡng”.

Khi hỏi về những dự định trong tương lai, Huyền bảo chắc em chỉ học hết lớp 12 rồi đi làm thuê phụ giúp ba mẹ chứ nhà em nghèo quá, không có điều kiện để em tiếp tục học.

Cô Nguyễn Thị Hiền, giáo viên chủ nhiệm Huyền cho biết: “Huyền là một lớp trưởng gương mẫu, đầy nghị lực, em có học lực khá. Đầu năm lớp 12, các học sinh khác đã bàn nhau thi vào trường nào, chỉ có Huyền là im lặng. Em nói với tôi muốn làm bác sĩ nhưng gia đình nghèo quá, chỉ mong em được giúp đỡ để giấc mơ không dang dở”.

Thủy Phan