Tân hoa khôi Sinh viên cũng từng "ngựa non háu đá"

10/10/2011 06:58 Theo Bưu điện VN
Đỗ Thùy Dương, Hoa khôi sinh viên các trường ĐH tại Hà Nội đã chia sẻ về việc sống thử và giai đoạn chưa từng trải cho đến khi chín chắn hơn trong cuộc sống.

Sinh năm 1991, cô gái đến từ ĐH Luật - Đỗ Thùy Dương vừa trở thành hoa khôi của cuộc thi nhan sắc dành cho các bạn trẻ ở các trường CĐ, ĐH khu vực Hà Nội. Sau khi thành công tại sân chơi này, Thùy Dương sẽ tham gia cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011.

Dưới đây là những chia sẻ của Thùy Dương về cuộc sống của mình:

Tân hoa khôi SV 'cũng từng ngựa non háu đá'
Đỗ Thùy Dương trong đêm chung kết cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Hà Nội.

- Nhiều lần chia sẻ rằng thích thời trang, trong phần thi tài năng em cũng chọn biểu diễn thời trang do em thiết kế, vậy tại sao lại lựa chọn ngành học là luật?

- Nếu theo đuổi thời trang thì sẽ phải dồn tâm huyết và đầu tư rất nhiều, mà em thì nghĩ rằng cuộc sống cần có gia đình, có sự nghiệp. Em là con cả nên em phải gánh trách nhiệm chăm sóc gia đình đã, rồi sau khi ổn định em sẽ theo đuổi niềm đam mê của mình.

- Với một cô gái thuộc thế hệ trẻ, em nghĩ gì về việc các bạn sống thử trước hôn nhân?

- Em không nghiên cứu nhiều, mà khóa trước có một chị làm đề tài nghiên cứu khoa học thì em nghiên cứu. Em không phán xét là đúng hay sai vì cái gì cũng có mặt trái của nó. Chẳng hạn như sống với nhau trước khi kết hôn thì sẽ hiểu nhau hơn, có nhiều kinh nghiệm hơn trong cuộc sống gia đình. Nhưng cũng có những mặt hạn chế, chẳng hạn như liên quan đến ngành học của bọn em thì chưa có luật trong việc phân chia tài sản của các đôi sống chung trước khi đăng ký kết hôn.

- Nếu sau này em có bạn trai, với mối quan hệ khá tốt đẹp và bạn ấy lẫn em đều thấy không có vấn đề gì nếu sống trước hôn nhân thì em sẽ quyết định như thế nào?

- Em cũng chưa rõ vì bây giờ bố mẹ em vẫn quản lý em rất chặt cho nên là... (cười). Nếu bố mẹ đồng ý thì em nghĩ là sẽ đưa ra một cái mức khác như tiến tới hôn nhân hẳn hoi. Nhưng em nghĩ là bố mẹ em không đồng ý.

- Đổi lại, nếu sau này ở vị trí làm mẹ, em sẽ nói gì khi con mình có ý định sống thử?

- Ví dụ như con em hỏi thì em sẽ nói rằng đó là quyết định của con, con phải sáng suốt, nhưng em chắc em phải ngồi thêm nửa ngày để giảng giải thêm những điều khác nữa, như "nếu con không đồng ý thì vì sao, vì sau này sẽ có một số chuyện cho con, rồi sẽ không có một kết thúc tốt đẹp, còn nếu con đồng ý thì sẽ giáo dục cho con về sức khỏe, an toàn phòng tránh thai".

Tân hoa khôi SV 'cũng từng ngựa non háu đá'

- Với em dư luận có sự tác động như thế nào?

- Đối với em gia đình là quan trọng nhất, thường thì từ bé đến giờ em nghe lời bố mẹ, và bây giờ nghĩ lại thì em thấy bố mẹ luôn luôn đúng, dù có những thời điểm em không nghĩ thế, thậm chí là em cãi lại, em khóc lóc. Bố mẹ là những người từng trải và luôn nghĩ những điều tốt cho mình

- Quan niệm của em dường như hơi khác với các bạn trẻ bây giờ thích đề cao cái tôi của mình, quyết tâm theo đuổi những niềm đam mê của mình, vậy có lúc nào em đi ngược lại với ý kiến của bố mẹ?

- Em nghĩ là ít khi, và có lẽ là trở lại với vấn đề là sự lựa chọn của em lúc thi vào đại học. Lúc đầu thì em đã ôn thi ở Mỹ thuật Công nghiệp khoảng 2 tháng vì rất thích thiết kế thời trang nhưng bố mẹ định hướng cho em học luật.

Thế rồi em đã bỏ hai tháng ôn thi thiết kế thì em rất sợ, vì nhỡ mà trượt trường này trường kia thì không biết nói sao. Em kêu gào, khóc lóc lắm, rồi khi em học hết năm thứ nhất ở trường Luật thì mẹ em hỏi thế có muốn thi vào trường Y không, vì hồi bé em thích làm bác sĩ. Nhưng mà sau một năm học em thấy yêu môn học này, em đã thấy nó có nhiều cái hay như môn Nhà nước và pháp luật, luật đất đai, luật hôn nhân gia đình... với những điều rất thiết thực trong cuộc sống. Và rồi mình thấy yêu nghề của mình.

Tân hoa khôi SV 'cũng từng ngựa non háu đá'

- Đề cao các giá trị về gia đình, có vẻ như em thích một cuộc sống yên bình hơn là sôi động và nổi tiếng?

- Cách đây 1-2 năm, khi em chưa từng trải thì em có cảm giác mình như các cụ nói là "ngựa non háu đá", thích mình như thế này, như thế kia, thích cuộc sống của mình nhiều thử thách cam go, càng nhiều càng thích. Nhưng mà đến thời điểm này em chưa dám gọi là từng trải nhiều, chỉ là có suy nghĩ hơn một chút, bố mẹ dạy dỗ nhiều hơn về cuộc sống bên ngoài thì em cũng chỉ mong một cuộc sống bình yên như thế này thôi.

- Em có thể chia sẻ về những tình huống trong cái thời "ngựa non háu đá" của mình?

- Thực ra thì đó là giai đoạn mà em đang học cấp 3 và chuẩn bị thi lên đại học. Chẳng hạn như em thích thi vào những trường ĐH hơi quá sức với mình, và khi bố mẹ khuyên thì em vẫn bực tức, không bằng lòng. Hoặc em thích tham gia các buổi dạ tiệc vui vẻ, cuồng nhiệt cùng bạn bè như các đêm hội ở trường Ams, trường chuyên ngữ..., thích học nhảy, thích những hoạt động sôi nổi...

Giờ thì em vẫn có mặt các hoạt động ngoại khóa, nhưng em một định hướng chín chắn hơn, chẳng hạn như sắp tới em sẽ tham gia chương trình nhảy flashmob, gala cười của sinh viên... Những hoạt động này không chỉ giúp em được giải tỏa năng lượng mà còn góp phần tạo nên sân chơi hữu ích với các bạn sinh viên thay vì đơn giản chỉ để giải trí thôi như trước đây.

- Là sinh viên năm thứ 3 rồi, em có đi làm thêm để có tiền và kinh nghiệm?

- Em không đi làm thêm. Nhưng em tham gia các hoạt động xã hội. Em là thành viên tình nguyện của chương trình Tâm hồn Việt Nam cho người khiếm thị. Đây là chương trình hỗ trợ những người khiếm thị kết nối với cộng đồng thông qua tin tức, chia sẻ... trên internet. Em đảm nhận việc viết bài và đăng tải tin tức trên trang chủ của chương trình.

- Em không thích kiếm tiền sao, đi làm thêm với những mức thu nhập cao đang là niềm yêu thích của các bạn trẻ hiện nay?

- Không phải em không thích tiền, mà em nghĩ đến thời điểm này em sẽ tập trung cho việc học, tập sự và tham gia các hoạt động xã hội đã. Sau đó, khi tốt nghiệp ĐH thì em sẽ có kiến thức vững hơn và có nhiều cơ hội kiếm tiền tốt hơn.

Ở trường em, sinh viên tới năm thứ 3 là bắt đầu xin vào tập sự tại các văn phòng luật sư, các doanh nghiệp.... Sắp tới đây em cũng sẽ tìm kiếm một đơn vị để đến tập sự, từ đó sẽ áp dụng lý thuyết mình đã học vào thực tế.

Theo Bưu điện VN