Thanh Hóa: giáo viên sốc vì bị đột ngột chấm dứt hợp đồng ngay trước khai giảng

10/09/2020 06:17 Trần Phương
GDVN- Dù ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn, giáo viên bị chấm dứt hợp đồng lao động ngay trước thềm năm học mới

Trước 3 ngày thông báo cắt hợp đồng vẫn phân công chuyên môn

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn kiến nghị của cô giáo M.T.Đ, giáo viên dạy Sinh học tại trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nghi Sơn (Thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) về việc mình bị chấm dứt hợp đồng có dấu hiệu trái luật lao động.

Trình bày trong đơn, cô giáo M.T.Đ cho biết: Từ 20/08/2019 tôi được kí hợp đồng số 19/HĐLĐ-PTNS làm việc tại trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nghi Sơn (Địa chỉ: Thôn Cao Nam, Phường Hải Thượng, Thị Xã Nghi Sơn).

Người kí hợp đồng với tôi là Bà Nguyễn Minh Nguyệt ( nguyên hiệu trưởng trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nghi Sơn).

Hiểu thế nào về ưu tiên xét tuyển trước của Sở Giáo dục Thanh Hóa? (1)
Hiểu thế nào về ưu tiên xét tuyển trước của Sở Giáo dục Thanh Hóa? (1)

Với nhiệm vụ được phân công là giáo viên giảng dạy môn Sinh học Trung học phổ thông, môn Hóa học Trung học cơ sở, loại hợp đồng lao động mà cô Đức được ký là loại hợp đồng không xác định thời hạn.

Các chế độ khác của cô Đức được chi trả theo Bộ luật Lao động.

Cũng trong quá trình công tác, trình bày trong đơn cô Đức cho biết, trong thời gian làm việc tại trường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm trong giảng dạy và công tác, không vi phạm bất kỳ nội dung nào theo hợp đồng lao động đã kí.

Cuối năm học 2019-2020 được thủ trưởng đơn vị cơ quan đánh giá là “ không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Kết quả cuối năm đạt viên chức loại khá.

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động của Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nghi Sơn đối với cô M.T.Đ. Ảnh cô Đ. cung cấp

Cũng trong đơn, cô giáo M.T.Đ cho biết: ngày 18/08/2020 Nhà trường tổ chức họp hội đông giáo dục để chuẩn bị cho năm học mới ( 2020-2021).

Trong nội dung cuộc họp ông Mai Hồng Thái Hiệu trưởng hiện tại của trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nghi Sơn) có thông báo sẽ cắt bớt hợp đồng với một vài giáo viên hợp đồng, lý do là tình hình kinh tế hiện tại của nhà trường không đủ trả lương cho giáo viên hợp đồng.

Sau buổi họp tôi có trao đổi với tổ trưởng bộ môn, và cũng có gọi điện để hỏi trực tiếp hiệu trưởng là liệu năm tới tôi có bị cắt hơp đồng lao động không.

Khi đó ông Mai Hồng Thái trả lời do giáo viên dạy Sinh học đang thiếu nên tôi vẫn tiếp tục giảng dạy.

Tôi vẫn được hiệu trưởng là ông Mai Hồng Thái phân công giảng dạy sinh học lớp 10, 11, 12 với tổng số tiết là 18 tiết.

Cũng vì nắm được thông tin là vẫn được tiếp tục giảng dạy ở trường cũ nên tôi đã từ chối đi dạy hợp đồng ở các đơn vị khác để tập trung giảng dạy tại trường cũ đạt hiệu quả hơn.

Ngày 03/09 nhà trường vẫn gửi thông báo là thời khóa biểu giảng dạy cho tôi. Tuy nhiên sang ngày 04/09/2020 thì ông Mai Hồng Thái đột nhiên gọi điện báo nhà trường muốn chấm dứt hợp đồng với tôi.

Ông Mai Hồng Thái đã đưa trả lại hồ sơ của tôi kèm quyết định số 86/QĐ –THCS&THPTNS ngày 31/08/2020 về việc: Chấm dưt hợp đồng lao động với tôi. Và thời gian chấm dứt hợp đồng lao động là ngày 01/09/2020.

Trao đổi với phóng viên, cô giáo Đ. tỏ ra rất bất ngờ và có phần bị sốc bởi quyết định chấm dứt hợp đồng lao động bất ngờ của Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nghi Sơn.

Hiệu trưởng mong các cô thông cảm

Phóng viên Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với ông Mai Hồng Thái, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nghi Sơn về các trường hợp cắt hợp đồng tại trường này.

Ông Thái cho biết: “Nhà trường năm nay làm biên chế với Sở thì được biết sắp tới có thầy cô giáo về, họ sẽ tăng cường cho giáo viên bên biên chế. Về phía nhà trường thì kinh phí cũng không có để chi trả cho nên đợt này nhà trường thông báo cho 3 thầy cô giáo nghỉ.

Ngoài cô Đ. ra còn có cô N., cô K.T”

Nói về việc hợp đồng không xác định thời hạn nhưng nhà trường cắt hợp đồng lao động quá gấp khiến các cô không kịp sắp xếp cuộc sống, đặc biệt, dù bản thanh lý hợp đồng lao động từ ngày 1/9 nhưng ngày 3/9, cô Đ. vẫn được phân công chuyên môn, ông Thái cho biết:

“Từ đầu chúng tôi cũng muốn tiếp tục hợp đồng chứ không hẳn là nghỉ nhưng nghe tình hình được thông báo của Sở là có nhân sự tăng cường. Bởi vì có đối tượng là giáo viên biệt phái, đường nào thì Sở cũng điều người về nên cũng sẽ làm dở dang việc của các cô đi. Ví dụ như vị trí việc làm không ổn định nên thông báo cho các cô nghỉ.

Còn việc thông báo thì bình thường theo luật thì phải có thời gian dài, còn ở đây mang tính chất tức thời như thế. Mình cũng nói với anh em giáo viên đường nào thì cũng phải nghỉ.

Còn vấn đề lương thì trong tháng 9 thì chúng tôi vẫn chuyển bình thường”.

Khi nói về việc theo Luật lao động phải thông báo trước 45 ngày, ông Thái cho rằng: “quy định như thế là đúng không có gì sai cả. Cái này anh phải hiểu rằng đường nào người ta về cũng dở dở chừng chừng ấy (nguyên văn- Phóng viên) thì tự dưng thông báo cho các cô nghỉ nghĩ cũng tội cho các cô.

Bản phân công chuyên môn trong học kỳ 1 của năm học 2020 - 2021 của trường Nghi Sơn với cô D., cô nhận được bảng phân công chuyên môn này ngày 3/9, trước ngày Khai giảng và sau đó biết mình bị chấm dứt hợp đồng lao động.

Vẫn biết là có những cái chưa đúng, nhưng các cô thông cảm cho được thì tốt mà các cô không thông cảm cho thì cũng phải chịu chứ biết làm sao được.

Bây giờ trong tháng 10 các cô tăng cường chuyển về trường thì các cô dạy có nửa tháng, rồi tâm lý cũng không thoải mái khi biết trước sau thì mình cũng nghỉ”.

Ông Thái cũng cho biết, các cô cũng đã nêu ý kiến với ông Thái rằng phải thông báo trước, nhưng ông Thái cũng nói các cô thông cảm là chỗ vị trí việc làm của các cô không ổn định và bây giờ có người tăng cường thì các cô cũng phải nghỉ.

Ông Thái trình bày thêm rằng mình là hiệu trưởng nhưng cũng không chủ động được nhân sự: “Đến bây giờ tôi đã giục cấp trên về nhưng họ cũng chưa cho về.

Nếu các cô không hài lòng thì nhà trường cũng sửa thôi nhưng tình hình nó như thế. Nếu bây giờ giả dụ như quay lại làm thì lại đi làm xong thông báo 45 ngày sau nghỉ thì cũng được không vấn đề gì cả. (?)

Hiểu thế nào về ưu tiên xét tuyển trước của Sở Giáo dục Thanh Hóa? (2)
Hiểu thế nào về ưu tiên xét tuyển trước của Sở Giáo dục Thanh Hóa? (2)

Nhưng như thế thì cũng lỡ cỡ cho cả nhà trường cả giáo viên như thế thôi cũng không biết làm ra sao”.

Nói về tình hình giáo viên của nhà trường, ông Thái cho biết nhà trường vẫn còn thiếu giáo viên nhưng không thể chủ động được nhân sự. Ông cũng nêu ra việc thiếu giáo viên Mỹ thuật nhưng không biết tìm đâu ra nhân sự.

“Đợt này trường phải cắt 3 giáo viên rồi cũng phải thông cảm với nhau vì hoàn cảnh nó như thế. Còn nếu cô Đ. muốn làm đúng hợp đồng thì nhà trường sẽ gọi cô Đ. trở lại làm việc và thông báo 45 ngày sau sẽ nghỉ”. (?)

Trần Phương