Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị xem xét, xử lý vụ cô giáo lên lớp nhưng im lặng

30/03/2018 07:22 Phương Linh
(GDVN) - Đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, sẽ có văn bản đề nghị Sở Giáo dục xem xét, xử lý vụ cô giáo 4 tháng không giảng bài.

Ngày 29/3, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp báo về tình hình kinh tế, xã hội tháng 3 trên toàn địa bàn.

Tại đây, liên quan đến vụ việc của cô giáo Trường trung học phổ thông Long Thới, huyện Nhà Bè suốt 4 tháng đi dạy hoàn toàn không giảng bài gì cho học sinh, ông Võ Văn Hoan – Chánh văn phòng kiêm Người phát ngôn của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức lên tiếng.

Theo ông Hoan, Ủy ban nhân dân thành phố sẽ có văn bản, đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức xem xét, kiểm tra và xử lý vụ việc này theo đúng thẩm quyền pháp luật quy định.

Nếu vấn đề nào vượt quá thẩm quyền, hay phức tạp thì cần có báo cáo lại, để có hướng xử lý vụ việc này.

Còn tại tọa đàm “Văn hóa ứng xử của người trẻ nơi công cộng” được tổ chức vào sáng 29/3, bà Thân Thị Thư – Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ sự ngạc nhiên, khó có thể tưởng tượng nổi sự việc cô giáo 4 tháng lên lớp mà không giảng bài gì.

Lớp 11A1 của Trường Long Thới, nơi cô Châu là giáo viên day Toán (ảnh: P.L)

Bà Thân Thị Thư cho rằng, cần phải chú ý cầu nối giữa gia đình – nhà trường trong việc giáo dục học sinh. Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy thành phố đề nghị, các cơ quan quản lý cũng cần tìm hiểu thêm vụ việc này. 

Thành Đoàn cũng phải vào cuộc, xem xét, nắm thêm tâm tư của Đoàn viên, do người phản ánh ý kiến là Bí thư Đoàn trường.

Vụ việc xuất phát từ thông tin do em Phạm Song Toàn (học sinh lớp 11A1, Trường Long Thới) cung cấp tại buổi gặp gỡ, đối thoại giữa học sinh tiêu biểu và lãnh đạo ngành giáo dục thành phố. 

Tường trình của cô giáo lên lớp mà không nói gì

Tại đây, em Toàn đã chia sẻ: Trong suốt gần một học kỳ qua, cô giáo dạy Toán của lớp em chỉ lên bảng viết và cho bài tập làm, chứ hoàn toàn không giảng bài, trò chuyện với học sinh như những giáo viên khác.

Ngay sau khi nắm bắt được thông tin này, Ban Giám hiệu Trường Long Thới đã làm việc với cả giáo viên Toán là cô Trần Thị Minh Châu, các học sinh trong cùng lớp em Toàn và cả giáo viên chủ nhiệm của lớp.

Thầy Bùi Minh Bình – Hiệu trưởng chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam: Lãnh đạo nhà trường, giáo viên chủ nhiệm hoàn toàn không nắm và không biết trước thông tin này, vì nếu biết thì sẽ có biện pháp xử lý ngay lập tức (do các em học sinh của lớp không nói ra).

Còn cô Trần Thị Minh Châu, người giáo viên bị em Toàn phản ánh cũng đã xác nhận, những ý kiến của Phạm Song Toàn nêu ra là chính xác.

Suốt từ tháng 11/2017 cho đến nay, cô Châu đến lớp 11A1 của trường chỉ có ghi toàn bộ bài giảng, bài tập lên bảng, mà hoàn toàn không giảng bài, trò chuyện gì cả với học sinh.

Nguyên nhân của việc này, cô Châu nói rằng do có một học sinh cũ dọa nếu cô giảng bài thì sẽ tổ chức ghi âm lại, để “đánh” cô giáo, làm cô sợ không dám giảng bài.

Để xảy ra vụ việc này, thầy Bùi Minh Bình khẳng định rằng, trách nhiệm trước hết thuộc về Hiệu trưởng nhà trường, giáo viên Toán và cả chủ nhiệm lớp.

Hiện lãnh đạo nhà trường đang tiến hành các bước để giải quyết vụ việc này, trước tiên là củng cố mối quan hệ giữa cô trò trong lớp.

Sau đó, sẽ tiến hành các  trình tự cần thiết rồi sẽ tiến hành họp hội đồng kỷ luật, xem xét trách nhiệm của toàn bộ các cá nhân có liên quan đến vụ việc này.

Được biết, trước khi chuyển về dạy lại ở Trường Long Thới, cô Châu đã từng bị Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố thi hành kỷ luật cảnh cáo hồi đầu năm 2012 khi dạy ở Trường Nguyễn Hữu Thọ, quận 4.

Lý do: Cô Châu đã có những lời lẽ phản sư phạm, có tính xúc phạm học sinh cũng như phụ huynh.

Phương Linh