Tường trình của cô giáo lên lớp mà không nói gì

28/03/2018 15:15
Phương Linh
(GDVN) - Thầy Bùi Minh Bình, Hiệu trưởng xác nhận, sự việc em Toàn phản ánh là đúng, và cô Châu đã thừa nhận khuyết điểm của mình với lãnh đạo trường.

Ngày 28/3, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Bùi Minh Bình – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Long Thới, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận, bước đầu, cô Minh Châu đã thừa nhận việc em Phạm Song Toàn phản ánh cô “không nói gì” ở trên lớp là đúng.

Sau buổi làm vịệc với đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (27/3), qua bản tường trình của cô Trần Thị Minh Châu – giáo viên Toán, bước đầu, cô Châu đã thừa nhận, từ khoảng cuối học kỳ 1 (năm học này, tháng 11/2017), khi lên lớp 11A1, cô hoàn toàn không giảng bài gì cho học sinh nắm.

Cách thức giảng dạy môn Toán của cô Châu, áp dụng chỉ riêng cho lớp học này, đó là viết toàn bộ bài giảng của mình lên bảng, rồi sau đó hướng dẫn, cho học sinh làm bài tập đầy đủ.

Không khí học tập lớp 11A1, Trường Long Thới vào sáng ngày 28/3 (ảnh: P.L)
Không khí học tập lớp 11A1, Trường Long Thới vào sáng ngày 28/3 (ảnh: P.L)

Tuy nhiên, ngược lại, thầy Bùi Minh Bình lại nói rằng, trong các tiết học phụ đạo cho học sinh miễn phí ở trong trường, cô Minh Châu vẫn giảng bài bình thường.

Hiện ở Trường Long Thới, cô Minh Châu dạy Toán 4 lớp, mới trả lại cho giáo viên khác 1 lớp là còn 3 lớp, với 4 tiết học/lớp mỗi tuần. 

Cô giáo “không nói gì” ở trong lớp đã từng bị kỷ luật cảnh cáo

Theo thầy Bùi Minh Bình, sự việc đã diễn ra khoảng 4 tháng nay, nhưng không có ai, kể cả giáo viên hay học sinh báo lại cho Hiệu trưởng biết và nắm.

Cho nên để xảy ra việc này, thầy Bình đã nói, trách nhiệm là trước hết thuộc về Hiệu trưởng nhà trường, rồi sau đó là tới giáo viên, chủ nhiệm lớp.

Về nguyên nhân hành động lạ lùng này của cô Minh Châu, thầy Bùi Minh Bình – Hiệu trưởng nói rằng, cô Châu đã trình bày một lý do rất cá nhân với một học sinh cũ, và hiện nhà trường đang tiến hành xác minh, làm rõ lý do này.

Dù vậy, thầy Bùi Minh Bình cũng vẫn nhấn mạnh rằng, cho dù bất cứ lý do nào đi nữa, thì trong trường hợp này của cô Châu làm vẫn là sai hoàn toàn.

Hướng xử lý sắp tới của vụ việc này, thầy Bùi Minh Bình chia sẻ: Trước mắt, nhà trường đang tập trung giải quyết, sắp xếp ổn thỏa mối quan hệ giữa cô trò trong lớp 11A1.

Nói rằng sẽ không chuyển cô Châu sang lớp khác dạy (do học sinh không muốn), nhưng thầy Hiệu trưởng vẫn khẳng định, cô Minh Châu đã hứa, cam kết với trường là sẽ không lấn cấn gì trong mối quan hệ cô trò ở lớp này, và điểm số của học sinh trong lớp vẫn rất tốt (do đây là lớp học sinh có sức học khá, giỏi).

Cả cô Minh Châu và giáo viên chủ nhiệm của lớp 11A1 cũng đều phải làm kiểm điểm, liên quan đến phản ánh của em Phạm Song Toàn, còn trường thì đang hoàn thành báo cáo chi tiết gửi Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố.

Hiện nhà trường đang tiến hành giải quyết sự việc theo từng bước, rồi mới tiến hành lập hội đồng xử lý kỷ luật, làm rõ trách nhiệm của toàn bộ các cá nhân có liên quan.

Phương Linh