Thành phố Hồ Chí Minh tái khẳng định cấm dạy thêm tràn lan, tiêu cực

12/05/2017 08:26 Phương Linh
(GDVN) - Thành phố Hồ Chí Minh chỉ cấm hoạt động dạy thêm học thêm tràn lan, tiêu cực, nhưng hoàn toàn không cứng nhắc, vì nhu cầu học thêm là có thật của học sinh.

Trưởng ban Văn hóa xã hội, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh – bà Thi Thị Tuyết Nhung đã một lần nữa nhấn mạnh về vấn đề dạy thêm học thêm, khi chủ trì buổi giám sát về tình hình giáo dục của quận Bình Thạnh vào ngày 11/5.

Dạy thêm học thêm chưa bao giờ là vấn đề hết thu hút sự quan tâm, chú ý của đông đảo phụ huynh, học sinh và cả giáo viên ở tại thành phố này.

Báo cáo về tình hình này, ông Nguyễn Hữu Nhơn – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Thạnh cho biết, thời gian vừa qua, Phòng này đã phối hợp với chính quyền địa phương ở các phường tổ chức giám sát hoạt động dạy thêm học thêm bên ngoài nhà trường ở địa bàn.

Quận đã tiến hành xử lý 5 trường hợp thông tin phản ánh về tình trạng dạy thêm học thêm qua đường dây nóng, báo chí phản ánh.

Theo bà Phạm Thị Thúy – Hiệu trưởng Trường trường trung học cơ sở Điện Biên, muốn làm tốt vấn đề dạy thêm học thêm, cần chú ý đến việc giáo viên dạy như thế nào ở trên lớp là rất quan trọng.

Đầu tiên phải là từ cơ sở, có nghĩa là Hiệu trưởng phải đi sâu sát vấn đề này, trước tiên cần sinh hoạt cơ sở pháp lý, sau đó là sinh hoạt đến giáo viên, tuyên truyền cho họ hiểu.

Bà Thi Thị Tuyết Nhung (đứng) kết luận buổi giám sát về tình hình giáo dục tại quận Bình Thạnh (ảnh: P.L)

Phát biểu kết luận buổi giám sát, bà Thi Thị Tuyết Nhung – Trưởng ban Văn hóa Xã hội, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Thành phố chỉ cấm việc dạy thêm học thêm tràn lan, tiêu cực, nhưng không cứng nhắc.

Bởi lẽ, bà Thi Thị Tuyết Nhung lý giải: Nhu cầu đi học thêm là có thật, bình thường, do năng lực của học sinh là rất khác nhau, và thời gian học ở trên lớp nhiều khi không đủ để truyền tải kiến thức đến cho học sinh.

Theo đại diện Hội đồng nhân dân thành phố, việc phụ huynh có mong muốn cho con em vào Đại học, mà phải là các trường tốt là chính đáng, hoàn toàn bình thường.

Chính vì thế, bà Thi Thị Tuyết Nhung đề nghị, ngành giáo dục cần thực hiện tốt việc tư vấn cho học sinh, và cả phụ huynh, đảm bảo việc phân luồng học sinh, nhất là đối với học sinh sau cấp 2.

Cuối cùng, bà Nhung yêu cầu quận Bình Thạnh cần quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất cho ngành giáo dục, hạn chế tình trạng điểm trường lẻ, đáp ứng tốt nhu cầu học tập của học sinh.

Phương Linh