Thầy xứng đáng được công nhận đối với thành quả nghiên cứu của mình

18/08/2019 07:15 Chiến Thắng
(GDVN) - Hội đồng chấm luận văn đặc biệt của Đại học Vinh được thực hiện “vắng bóng” học viên cho nghiên cứu từ một thầy giáo dạy toán không may qua đời sát ngày bảo vệ

Người thầy hiền lành và sống trung thực

Thầy Nguyễn Tiến Thắng nguyên là giáo viên dạy Toán của Trường trung học phổ thông Thanh Chương 1, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, và cũng là học viên lớp cao học chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Toán, khóa 25 Trường đại học Vinh không may đột quỵ qua đời ngay sát ngày bảo vệ luận văn thạc sĩ khi tuổi đời quá trẻ. 

“Năm 2001 thầy Thắng về công tác tại Trường trung học phổ thông Thanh Chương 1, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đến nay đã được 18 năm. 

Trải qua 18 năm công tác, thầy Thắng luôn được ban giám hiệu nhà trường, đồng nghiệp cùng phụ huynh, học sinh các thế hệ quý trọng và được đánh giá là người khiêm tốn, hiền lành, sống trung thực.

Ngày đưa thầy Thắng về nơi an nghỉ cuối cùng có mặt rất nhiều thế hệ học sinh do thầy dạy và cũng có nhiều học sinh không về được cũng đã gửi vòng hoa đến chia buồn cùng gia đình…

Đặc biệt, tôi nhớ có một phụ huynh đã nói rằng: "con tôi ngày trước học lớp thầy thắng dạy, nay nó đi học xa điện về bảo mẹ phải sang thắp hương cho thầy con, con thương thầy lắm…".

Thầy Nguyễn Tiến Thắng (áo trắng cầm hoa) bên những học sinh Trường trung học phổ thông Thanh Chương 1 (Ảnh: baonghean.vn).

Gia đình thầy Thắng thuộc diện có hoàn cảnh khó khăn khi 2 vợ chồng thầy vẫn đang sống chung với bố mẹ già nay đã ngoài 70 tuổi. 

Thầy hiện đã có hai người con, con lớn đang theo học lớp 8, con thứ hai mới học lớp 5 tuổi. Mọi chi tiêu cho đại gia đình trông cậy vào đồng lương giáo viên ít ỏi của thầy Thắng.

Vợ thầy, sau khi tốt nghiệp đại học có về dạy hợp đồng ở một trường tiểu học tại địa phương một thời gian tuy nhiên vì lý do thừa biên chế giáo viên, chị bị mất việc”, Thầy Lê Xuân Hường - Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Thanh Chương 1, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An chia sẻ.

Giấc mơ chưa trọn vẹn

Cuộc sống vốn dĩ rất khắc nghiệt và luôn chứa đựng nhiều nguy hiểm rình rập…

“Tôi nhớ, hôm đó thầy Thắng xin phép được đến Trường đại học Vinh để hoàn thiện các thủ tục trước khi bảo vệ luận văn thạc sỹ. 

Nhưng ngày 2/8 khi thầy Thắng vừa về đến nhà được khoảng chừng 15 phút, đang nằm nghỉ thì bị đột quỵ và đã qua đời khi mới 42 tuổi”, Thầy Lê Xuân Hường - Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Thanh Chương 1, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An cho biết.

Sự ra đi đột ngột của thầy Thắng đã để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với gia đình, đồng nghiệp và nhiều thế hệ học sinh, bạn bè học cùng lớp cao học.

Trước đó, sau quãng thời gian 2 năm kiên trì theo học tại Đại học Vinh thầy Thắng đã hoàn thành chương trình học tập, luận văn nghiên cứu cũng đã hoàn thành với tên đề tài “Rèn luyện một số yếu tố của tư duy Toán học cho học sinh trung học phổ thông qua dạy học chủ đề quan hệ vuông góc trong hình học không gian” do Tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận là giảng viên hướng dẫn.


Nam sinh tình nguyện hiến tạng và triết lý “Hãy sống như ngày cuối cùng ta sống

Quãng thời gian học tập tại Trường đại học Vinh thầy Thắng luôn được bạn bè quý mến và lớp tín nhiệm bầu làm lớp trưởng. 

“Nghe tin học viên Thắng qua đời sát ngày bảo vệ khiến cho hội đồng chấm luận văn chúng tôi rất buồn và thương tiếc... 

Tôi với tư cách là trưởng chuyên ngành có trao đổi với Phòng sau đại học và xin phép Ban Giám hiệu Đại học Vinh có cơ chế nào đó để học viên Nguyễn Tiến Thắng được đặc cách bảo vệ luận văn thạc sĩ”, Tiến sĩ Phạm Xuân Chung - Chủ tịch Hội đồng luận văn chia sẻ.

Đề xuất vẫn tiếp tục chấm luận văn theo kế hoạch của đại diện chuyên ngành được Ban Giám hiệu Trường đại học Vinh tiếp nhận và đồng ý.

“Cá nhân tôi nghĩ rằng trong xét tốt nghiệp các cấp học phổ thông, hoặc đại học cũng có những trường hợp được đặc cách. 

Đối với trường hợp học viên Nguyễn Tiến Thắng các thủ tục cần thiết chuẩn bị đã được hoàn tất, đầy đủ theo quy định, luận văn cũng đã được chuyển đến các thành viên trong Hội đồng, chỉ chờ ngày bảo vệ. 

Vì vậy, tôi có đề xuất để học viên này được hoàn thiện chương trình thạc sĩ, cũng là ghi nhận thành quả mà anh Thắng đã cố gắng đạt được trong 2 năm qua.

Ngày 11/8, Hội đồng chấm luận văn thạc sĩ khóa 25 gồm 5 thành viên do tôi làm Chủ tịch đã tiến hành chấm luận văn của học viên Nguyễn Tiến Thắng", Tiến sĩ Phạm Xuân Chung - Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông chuyên đại học Vinh cho biết.

Buổi chấm luận văn đã diễn ra trong nghẹn ngào cảm xúc khi phải vắng mặt học viên và vẫn thực hiện đầy đủ trình tự như bình thường, có ý kiến phản biện, góp ý cho đề tài. 

“Tôi không biết diễn tả cảm xúc như thế nào, nhưng Hội đồng ai cũng xúc động. Hy vọng đây là sự động viên về mặt tinh thần nhỏ đối với gia đình học viên Nguyễn Tiến Thắng.

Tôi được biết, sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết, đại diện Trường đại học Vinh, Viện Sư phạm Tự nhiên sẽ đến tận nhà và trao tấm bằng Thạc sĩ cho gia đình, người thân của học viên Nguyễn Tiến Thắng”, Tiến sĩ Phạm Xuân Chung chia sẻ.

Chiến Thắng