Tiến sĩ trẻ nhất đoạt giải Quả Cầu Vàng đến từ Đại học Tôn Đức Thắng

13/02/2021 06:24 Việt Dũng
GDVN-Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Chinh đến từ Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã trở thành người trẻ tuổi nhất đoạt giải thưởng Quả Cầu Vàng.

Cuối năm 2020, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Bộ Khoa học, Công nghệ đã công bố, trao giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2020.

Tiến sĩ 30 tuổi có 38 bài báo quốc tế

Là 1 trong 3 nhà khoa học tại Thành phố Hồ Chí Minh đoạt giải thưởng này, tiến sĩ Nguyễn Hoàng Chinh (khoa Khoa học Ứng dụng, Trường Đại học Tôn Đức Thắng) là nhà khoa học đoạt giải thưởng trẻ tuổi nhất, khi mới 30 tuổi.

Luôn chịu khó học hỏi, đam mê nghiên cứu khoa học ngay từ thời còn là sinh viên, với chuyên ngành chủ yếu là công nghệ sinh học, cho tới nay, tiến sĩ Chinh đã có 38 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế.

Đặc biệt, trong số này thì 2/3 bài báo là thầy Chinh là tác giả chính, 16 bài thuộc danh mục nhóm tạp chí hàng đầu, 5 bài thuộc danh mục nhóm tạp chí đứng thứ hai.

Nhiều tạp chí khoa học nổi tiếng quốc tế còn mời thầy Chinh tham gia phản biện, biên tập viên khách mời cho số đặc biệt.

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Chinh năm nay chỉ mới 30 tuổi đã có 38 bài báo quốc tế (ảnh: NHC)

Nói về quá trình vào đại học của mình, tiến sĩ Nguyễn Hoàng Chinh cho biết: Năm 2008, thầy đậu vào ngành Công nghệ sinh học của Trường Đại học Tôn Đức Thắng, với mong muốn là những kiến thức mình được học sẽ giúp cho ba mẹ phát triển nông nghiệp ở quê tại Trà Vinh.

Tuy nhiên, học đến năm thứ 3 thì thầy Chinh bắt đầu đam mê nghiên cứu khoa học, khi đứng đầu nhóm nghiên cứu khoa học ở trường. Khi đó, đề tài thầy Chinh làm là chiết xuất tinh dầu để kháng được vi khuẩn, nấm gây bệnh trên người. Kết quả, năm đó đề tài này đã đạt giải nhì cấp trường.

Theo thầy Nguyễn Hoàng Chinh, nghiên cứu khoa học sẽ giúp cho bản thân khám phá được nhiều điều mới mẻ, bổ ích, ứng dụng được nhiều kiến thức chứ không phải rời rạc như khi học từng môn.

Trong suốt quá trình học, thầy Chinh đã tự tìm tòi, nghiên cứu về cách trồng nấm thực phẩm và dược liệu, với ước mong tận dụng được rơm rạ sau mỗi vụ lúa ở quê, giúp những người dân ở vùng quê có thêm thu nhập.

Nghiên cứu khoa học để đóng góp cho cộng đồng

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Chinh chia sẻ: Trong suốt những năm học đại học, đề tài nghiên cứu mà thầy Chinh tâm huyết nhất chính là khóa luận tốt nghiệp: Dự án phát triển thuốc trừ sâu vi sinh, không gây hại cho người và môi trường.

Đề tài này đã được đánh giá là xuất sắc, hơn 9 điểm, được đưa vào ứng dụng trong sản xuất tại doanh nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp đại học loại giỏi tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng, thầy Chinh được tài trợ học bổng đi học thạc sĩ hai năm tại tại Trường Đại học Văn hóa Trung Hoa, theo chính sách liên kết đào tạo với Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Thầy Chinh (ngồi) đang hướng dẫn một nhóm sinh viên về một đề tài nghiên cứu khoa học (ảnh: NHC)

Tại đây, thầy Chinh đã theo đuổi lĩnh vực chuyên về sinh dược. Tiến sĩ Chinh nói rằng, đây cũng chính là khoảng thời gian khó khăn nhất với mình, do chuyển sang một môi trường nghiên cứu chuyên nghiệp hơn, lĩnh vực nghiên cứu cũng mới và phải sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Chinh nhớ lại: "Có những ngày tôi chỉ ngủ 4 hay 5 tiếng, có những ngày không dám ngủ để dành thời gian làm thí nghiệm."

Anh Chinh nghĩ rằng, mình đã đi học thì phải làm sao học được nhiều nhất, vì không phải ai cũng có cơ hội được đi học như vậy.

Năm 2015, thầy Chinh tốt nghiệp thạc sĩ, về lại Trường Đại học Tôn Đức Thắng, hướng dẫn các nhóm nghiên cứu sinh.

Mỗi năm, tiến sĩ Chinh đều hỗ trợ đưa các sinh viên đi học ở Đài Loan theo diện ngắn hạn, tham gia vào các dự án nghiên cứu chuyên nghiệp. Cũng nhờ vậy sau đó mà nhiều bạn đã tìm được học bổng đi du học.

Năm 2017, thầy Chinh tiếp tục giành được học bổng đi du học tiến sĩ tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Đài Loan, nghiên cứu về năng lượng sinh học.

Nói về những dự định trong thời gian sắp tới, tiến sĩ Nguyễn Hoàng Chinh nói sẽ tiếp tục nghiên cứu nhiều dự án đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng.

Đặc biệt là liên kết với các tổ chức, doanh nghiệp để tập trung vào các nghiên cứu ứng dụng trong các lĩnh vực nông nghiệp, y học để có thể thương mại hóa các sản phẩm, ứng dụng vào thực tiễn.

Việt Dũng