Tiếp khách mà không trong sáng thì không được!

14/11/2016 12:41 Ngọc Quang
(GDVN) - Tư lệnh ngành giáo dục nêu quan điểm: “tiếp khách mà không trong sáng thì không được” và "đây không phải việc chỉ dừng lại ở một địa phương".

GS.TS Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nêu rõ quan điểm như vậy khi trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 14/11.

Cụ thể, một số giáo viên tham gia phục vụ lễ tân cho Liên hoan Dân ca, ví dặm Nghệ Tĩnh phản ánh, sau liên hoan còn phải đi cùng quan khách tới một nhà hàng ở thị xã Hồng Lĩnh ăn uống, tiếp bia rượu và hát hò khiến dư luận xôn xao, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, ngay khi báo chí nêu thì Bộ đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh báo cáo sự việc.

Bộ trưởng Nhạ cho biết: “Đây không phải việc chỉ dừng lại ở một địa phương. Vấn đề gì ảnh hưởng tới uy tín của ngành, không đúng với tôn chỉ mục đích của ngành thì Bộ phải có chỉ đạo.

Nếu thuộc thẩm quyền địa phương thì chúng tôi cũng có nhắc nhở, nếu thuộc thẩm quyền Bộ thì chúng tôi cũng có ý kiến”.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao đổi với báo chí bên hành lang kỳ họp Quốc hội sáng 14/11/2016. ảnh: Ngọc Quang.

Trước đó, tờ vnexpress đăng phản ánh của nữ giáo viên cho rằng rất phiền hà khi phải tham gia sau liên hoan phải đi đến nhà hàng tiếp đón quan khách, ông Nguyễn Văn Hổ - Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh cho rằng "không có vấn đề gì, sợ nhất là đến phục vụ đại biểu ăn mà lại không được ăn". 

Trong khi đó, Báo Phụ nữ online Thành phố Hồ Chí Minh đăng tải trả lời của ông Nguyễn Văn Hổ: "Việc của tập thể, nếu tổ chức Hội nghị thì có mời cả những ai đi phục vụ đi ăn, cả hội trường đều ăn.

Người ta đến phục vụ cho mình rồi, bồi dưỡng không có thì ít nhất cũng phải có bữa ăn, đó là tôn trọng người lao động. Còn việc đi hát không có trong chương trình, chúng tôi không quản lý, đó là do cá nhân", ông Hổ nhấn mạnh.

Nói thêm về việc này, theo ông Hổ, có nhiều người phản ánh, sau khi đi làm lễ tân về, nhiều người bị chồng đánh đập, mâu thuẫn trong gia đình, vị lãnh đạo thị xã cho rằng, đó cũng là vấn đề cá nhân: "Chồng đánh đập tôi cũng không thể can thiệp được vì đó là tình cảm vợ chồng, ứng xử như thế nào đó còn Ủy ban không có trách nhiệm".

"Học Thạc sĩ, Tiến sĩ ở Việt Nam là một hiện tượng kỳ dị"

Một loạt các phát ngôn của ông Nguyễn Văn Hổ cũng đã được các phóng viên đặt ra với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sáng nay.

Bộ trưởng Nhạ cho biết, đó chỉ là quan điểm cá nhân của ông Hổ, và những gì không đúng quy định ngành cần phải sửa ngay.

Bộ trưởng Nhạ khẳng định, theo Luật Công chức viên chức, cán bộ giáo dục, giáo viên không được uống rượu bia trong giờ hành chính.

“Các thầy cô ngoài việc làm công tác chuyên môn, còn là tấm gương. Đã làm tấm gương thì không thể nói trong giờ hành chính thì chấp hành, ngoài giờ hành chính thì không chấp hành.

Đã là một giáo viên thì phải chấp hành hình ảnh người nhà giáo trong mắt học trò và phụ huynh, nhân dân. Thầy cô nghiêm túc chuẩn mực là một tấm gương sáng, tốt hơn cả chuyên môn”, Bộ trưởng Nhạ chia sẻ.

Trước áp lực của dư luận và sự quyết liệt của Bộ Giáo dục, ngành giáo dục tỉnh Hà Tĩnh chắc chắn sẽ phải rút kinh nghiệm và chấn chỉnh, không để tái diễn những sự việc tương tự.

Những câu chuyện thật như đùa chỉ Hà Tĩnh mới có

Bộ trưởng Nhạ cũng chia sẻ rằng, giáo viên ở địa phương cần phải nắm chắc Luật Giáo dục, giữ gìn phẩm chất của nhà giáo.

Nếu vẫn còn bị ép buộc thì ngành sẽ có trách nhiệm yêu cầu xử lý nghiêm minh với những người ép buộc giáo viên làm việc ngoài chuyên môn, gây phiền hà, ảnh hưởng tới đời sống cá nhân của các nhà giáo.

Bộ trưởng Nhạ nói: "Ai sai tới đâu xử lý tới đấy. Còn thầy cô không phát huy được bản lĩnh của mình, phẩm chất của mình thì lúc đấy lại đổ cho người khác.

Các thầy cô phải tự xem xét lại chính mình, khi thấy không đúng thì phải đề nghị, kiến nghị. Còn lãnh đạo địa phương cứ ép thì mình phải kiến nghị lên. Tôi đề nghị nghiêm từ trong ngành, từng thầy cô một phải nghiêm túc".

Ngọc Quang