Tin nóng: Học sinh không xóa tài khoản Facebook bị đuổi học

01/03/2021 08:49 K. Ngân (Tổng hợp)
(GDVN) - Nhiều học sinh và giáo viên của Trường THCS Trà Cang (Quảng Nam) lên cơn co giật liên tục. Học sinh Úc dưới 13 tuổi dùng facebook sẽ bị đuổi học.

24 giáo viên và học sinh bị sốt rét


20 học sinh và 4 giáo viên Trường THCS Trà Cang (Quảng Nam)
bị co giật liên tục.

Theo báo CAND đưa tin, sau khi nhiều học sinh và giáo viên của Trường THCS Trà Cang (Quảng Nam) lên cơn co giật liên tục, Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My đã về lấy mẫu máu xét nghiệm; qua đó, cho thấy 20 học sinh và 4 giáo viên của trường này đều dương tính với ký sinh trùng sốt rét Vivax.

Chiều 17/5, bà Nguyễn Thị Kim Cúc, Phó Chủ tịch xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam), cho biết, tuần qua tại Trường THCS Trà Cang xuất hiện nhiều học sinh và giáo viên lên cơn co giật liên tục.

Sau khi phát hiện, chính quyền xã cùng nhà trường báo cáo lên Trung tâm Y tế huyện cử bác sỹ về lấy mẫu máu xét nghiệm; qua đó, cho thấy 20 học sinh và 4 giáo viên của trường này đều dương tính với ký sinh trùng sốt rét Vivax.

Hiện, Trung tâm Phòng chống sốt rét tỉnh Quảng Nam đã cử đoàn về xã Trà Cang tổ chức kiểm dịch và hướng dẫn nhân dân phòng bệnh nhằm ngăn chặn không cho sốt rét bùng phát thành các ổ dịch. Nguyên nhân dẫn đến sốt rét bùng phát được xác định là do thời tiết biến đổi bất thường, cộng thêm ý thức phòng bệnh của người dân còn nhiều hạn chế.

Úc: không xóa tài khoản Facebook sẽ bị đuổi học

Theo Thanh niên, ngày 17.5 đưa tin một hiệu trưởng trường trung học ở Úc đã gửi thư cảnh báo phụ huynh rằng học sinh nào dưới 13 tuổi nếu không xóa tài khoản Facebook thì bị đuổi học.

Ảnh minh họa Internet.

Bà Leonie Hultgren, Hiệu trưởng trường Harlaxton State ở Queensland (Úc), cho biết đây là một biện pháp nhằm giúp ngăn chặn nạn bắt nạt trên mạng (cyberbully - thuật ngữ do nhà giáo dục học Canada Bill Belsey tạo ra) có liên quan đến Facebook .

“Bắt nạt trên mạng là khi một người nào đó sử dụng công nghệ để chơi "bẩn", quấy rối hoặc đe dọa người khác thông qua email, chat, trò chơi trực tuyến, tin nhắn, hình ảnh... Hành động này lặp đi lặp lại với cường độ 24/7 khiến nạn nhân không đủ sức chống đỡ”, hãng tin ABC dẫn lời bà Susan McLean, một cảnh sát viên ở Queensland cho biết.

Trong lá thư cảnh báo, bà Hultgren còn hướng dẫn phụ huynh cách xóa tài khoản Facebook của con em mình.

Theo hướng dẫn của Facebook, người dùng Facebook phải từ 13 tuổi trở lên mới được đăng ký tài khoản.

Tuy nhiên, bà Hultgren cho biết nhiều học sinh ở trường dưới 13 tuổi đã khai man tuổi để tạo tài khoản Facebook, những học sinh này nếu bị phát hiện sẽ bị đuổi học.

“Suốt năm năm qua, chúng tôi đã cố gắng rèn luyện đạo đức cho học sinh, dạy học sinh không nói dối. Nhưng thật trớ trêu là học sinh dưới 13 tuổi lại nói dối tuổi tác của mình để có thể vào Facebook”, bà Hultgren viết trong lá thư cảnh báo.

Theo Telegraph, các lãnh đạo giáo dục Queensland, ủng hộ sáng kiến “học sinh dưới 13 tuổi có tài khoản Facebook sẽ bị đuổi học” của Hultgren, cho biết hiệu trưởng các trường khác cũng nên đưa ra biện pháp này.

Tuy nhiên, một số luật sư cho hay trường trung học Harlaxton State không có quyền cấm đoán học sinh tham gia mạng xã hội.

Cuộc khảo sát trên 24 quốc gia về nạn bạo lực của Học viện nghiên cứu Ipsos hồi tháng 1.2012 xếp nước Úc vào hàng tệ nhất về tệ nạn bắt nạn trên mạng.Mọi thông tin phản ánh, khiếu nại tiêu cực trong giáo dục, mời quý độc giả gửi về địa chỉ email của tòa soạn:

http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Hom-thu-bay-to-y-kien-to-giac-tieu-cuc-trong-giao-duc/161144.gdK. Ngân (Tổng hợp)