Trung tâm "kích hoạt não phải" thừa nhận sai phạm, xin tạm dừng

09/12/2016 14:12 Trinh Phúc
(GDVN) - Trung tâm B.K đã xin tạm dừng hoạt động vì chiêu trò "kích hoạt não phải, sáng tạo thiên tài" khiến dư luận bức xúc.

Sau khi xác minh thông tin, ngày 8/12/2016, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng bài báo “Tìm thấy thêm một trung tâm kích hoạt não phải, sáng tạo thiên tài ở Hà Nội” phản ánh về Trung tâm B.K có quảng cáo chương trình "kích hoạt não phải, sáng tạo thiên tài".

Bài viết nhận được sự đồng tình rất lớn từ dư luận khi chỉ ra những quảng cáo hoang đường, thổi phồng phương pháp "kích não" trên website của trung tâm này.

Bài báo cũng đặt dấu hỏi về trách nhiệm của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trong việc cấp phép, quản lý, giám sát hoạt động đào tạo huấn luyện "kích não" của Trung tâm B.K.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã có nhiều bài viết phản ánh ý kiến phản đối của các nhà khoa học về tính nguy hiểm khi áp dụng biện pháp kích não để huấn luyện trẻ trở thành "siêu nhân".

Nhằm làm rõ hơn hoạt động kích não tại Trung tâm này, ngày 8/12, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với đại diện của B.K Việt Nam là bà Nguyễn Thị Thanh Huyền.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền cho biết: “Chúng tôi thừa nhận mình đã truyền thông thổi phồng sai sự thật về phương pháp kích não phải”.

Theo như bà Huyền trình bày, chương trình của B.K bản chất là các bài tập rèn luyện kỹ năng quan sát, nhớ lâu, tưởng tượng cho trẻ em.

“Chúng tôi thừa nhận, không có chuyện học các kỹ năng này xong sẽ giúp các em trở thành thiên tài, hay siêu nhân.

Thực chất, các bài tập viết trên trang web của trung tâm là các phương pháp rèn luyện trẻ em trong quá trình học tập thì học tập trung hơn”, bà Huyền giải thích.

Vậy nhưng, trung tâm này lại quảng cáo trên website "Kích hoạt não phải, sáng tạo thiên tài".

Thậm chí còn khẳng định chắc nịch: "Độc quyền chương trình phát triển não phải cho trẻ em. Cam kết 100% hiệu quả".

Và ngay trên website của Trung tâm B.K cũng nói rằng "Giai đoạn trẻ từ 5-12 tuổi chính là giai đoạn quan trọng để kích hoạt não phải..."

Những quảng cáo sai sự thật như vậy liệu có nhằm mục đích đánh lừa các phụ huynh, mong con mình giỏi hơn, để rồi nộp tiền vào học tại Trung tâm?

Tìm thấy thêm một trung tâm "kích hoạt não phải, sáng tạo thiên tài" ở Hà Nội

Qua trao đổi, bà Huyền cũng thừa nhận, trước việc dư luận phản đối phương pháp "kích não", B.K Việt Nam đã xin phép Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tạm dừng hoạt động.

Tuy nhiên, khi phóng viên yêu cầu bà Huyền cung cấp đơn xin tạm dừng hoạt động thì bà Huyền lại từ chối với lý do, đơn xin tạm dừng hoạt động đã được gửi kèm hồ sơ lên Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Vấn đề đặt ra là khi B.K dừng hoạt động và đã thừa nhận truyền thông sai sự thật thì quyền lợi của những người đã đóng tiền cho con học tại trung tâm này sẽ được giải quyết thế nào?

Nếu đã thừa nhận truyền thông thổi phồng, trung tâm này liệu có trả lại tiền cho các gia đình đã trót tin vào quảng cáo hoang đường ấy?

Đây là trách nhiệm mà Trung tâm B.K không thể chối bỏ.

Một vấn đề khác cũng hết sức quan trọng cần phải đặt ra, đó là vào ngày 17/8/2016, ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ký quyết định "Về việc công nhận hoạt động của Trung tâm bồi dưỡng kỹ năng Bright".

Từ đó tới nay đã gần 4 tháng, vậy Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có kiểm tra hoạt động thực tế của Trung tâm không?

Không lẽ Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng như các cá nhân, bộ phận giúp việc cho ông Độ không phát hiện ra điều gì, ngay cả khi trung tâm này quảng cáo rầm rộ "kích hoạt não phải, sáng tạo thiên tài" nhiều ngày qua?

Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, trên địa bàn Hà Nội đã có hai trung tâm huấn luyện "kích não" khiến dư luận lo lắng.

Trung tâm MBM đã bị Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT yêu cầu dừng hoạt động để thẩm định chuyên môn.

Và nay, sau phản ánh của Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Trung tâm B.K cũng đã xin tạm dừng hoạt động.

Trinh Phúc