Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch bị yêu cầu kiểm điểm

29/06/2017 14:03 Phương Linh
(GDVN) - Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa yêu cầu, lãnh đạo Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm vụ định tuyển sinh nội bộ.

Mới đây, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản, gửi Ban Giám hiệu Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, yêu cầu phân tích, đánh giá khách quan, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể trong vụ định tuyển sinh nội bộ chỉ trong địa phương (Thành phố Hồ Chí Minh).

Cụ thể, lãnh đạo thành phố đề nghị nhà trường phải báo cáo đề án tuyển sinh, phương án tài chính cho năm học 2017 – 2018, nhằm đảm bảo việc tuyển sinh, dạy đúng theo quy định, chú trọng vào nhiệm vụ đào tạo cán bộ y cho thành phố.

Nếu muốn mở rộng đối tượng tuyển sinh trong phạm vi cả nước, nhà trường phải chuẩn bị kỹ đề án tuyển sinh này, trong đó đặc biệt chú trọng đến phương án tự chủ về tài chính, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất.

Việc báo cáo này phải được thực hiện trước khi năm học mới bắt đầu, báo cáo về cho Bán cán sự Đảng Ủy ban nhân dân thành phố.

Ngoài ra, lãnh đạo thành phố còn yêu cầu nhà trường phải thực hiện báo cáo, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể, phân tích và đánh giá khách quan vụ việc trình và báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo đề án tuyển sinh, nhưng chưa báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố.

Thời gian thực hiện báo cáo này cần phải trước ngày 10/7/2017. Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong số ít những trường Đại học trực thuộc sự quản lý của Ủy ban nhân dân thành phố.

Trích thông báo chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu thành phố của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (ảnh: P.L)

Trong những năm trước đây, nhà trường chủ yếu chỉ tuyển sinh các thí sinh có hộ khẩu ở tại thành phố.

Tuy nhiên, ngày 22/2/2017, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh (lúc đó) là ông Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với lãnh đạo nhà trường.

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch làm không đúng quy định tuyển sinh


Tại buổi làm việc này, ông Đinh La Thăng đã yêu cầu nhà trường phải thay đổi ngay khu vực tuyển sinh đối với thí sinh (tuyển sinh cả nước).

Sau đó, Văn phòng Thành ủy thành phố cũng đã có kết luận buổi làm việc này, trong đó đáng chú ý là yêu cầu nhà trường cần phải thay đổi khu vực tuyển sinh trong cả nước, ngay trong năm học 2017 – 2018.

Do hạn chót để cung cấp thông tin tuyển sinh của năm nay là ngày 20/3, mà thời gian đó, trường vẫn chưa nhận được văn bản chấp thuận từ phía lãnh đạo thành phố, nên đã cung cấp thông tin tuyển sinh thí sinh cả nước cho Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thế nhưng, gần đây nhất, lãnh đạo thành phố đã có văn bản phúc đáp, chưa đồng ý cho nhà trường mở rộng đối tượng tuyển sinh trong năm học 2017 – 2018 (có nghĩa là chỉ tuyển sinh trong nội bộ thành phố).

Do đã quá sát thời gian thi trung học phổ thông quốc gia, ngay sau khi nhận được thông tin này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – ông Bùi Văn Ga đã ký văn bản, yêu cầu nhà trường phải thực hiện đúng quy chế tuyển sinh, thực hiện đúng phương án tuyển sinh đã được công bố.

Ngày 11/6, Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã họp với lãnh đạo nhà trường, đánh giá việc mở rộng tuyển sinh như nhà trường đã thông báo là chưa được chặt chẽ, nhưng để đảm bảo quyền lợi cho mọi thí sinh trong cả nước, trước mắt, nhà trường vẫn chấp nhận cho thí sinh có hộ khẩu cả nước đăng ký thi tuyển vào trường này.

Phương Linh