Trường THPT Bến Tre: 50 năm xây dựng và trưởng thành

22/10/2012 15:56 Hoàng Mạnh Du (Hiệu trưởng Trường THPT Bến Tre)
(GDVN) - Trưởng thành trên một vùng quê giàu truyền thống yêu nước, cách mạng và hiếu học, Trường THPT Bến Tre tự hào là chiếc nôi văn hoá của quê nhà. Nơi đây đã ươm trồng cho quê hương, đất nước những hạt giống tâm hồn, trí tuệ, đã nâng cánh bao ước mơ của tuổi trẻ, đã nối những nhịp cầu cho bao thế hệ tự tin bước tới tương lai.

50 năm so với lịch sử dân tộc chẳng là bao nhưng đối với một mái trường, đó quả là thời gian dài trong quá trình xây dựng và phát triển. Với nhiều biến động nhất là cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, bởi vậy khó có bài viết nào tái hiện được đầy đủ và cặn kẽ những mốc son lịch sử, những dấu ấn quan trọng của nhà trường. Tuy nhiên về cơ bản, chúng ta có thể tái hiện được một số nét chính đáng ghi nhớ - những năm tháng không bao giờ quên trong ký ức của các thế hệ cán bộ giáo viên, công nhân viên và học sinh nhà trường. 

Trường Bến Tre là mái ấm kết nối nghĩa tình thầy trò, là bến bờ neo giữ những kỷ niệm tuổi học trò một thời và mãi mãi. Trong dịp kỉ niệm 50 năm ngày thành lập trường, chúng ta vinh dự và tự hào cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang về mái trường thân yêu.

Ngày 20 – 12 – 1962, Trường Phổ thông cấp 3 Bến Tre - Thị xã Phúc Yên có quyết định chính thức thành lập. Nửa thế kỷ qua, nhà trường đã từng bước trưởng thành cùng với sự phát triển của cách mạng, của đất nước. Từ những ngày đầu gian khó, cơ sở vật chất chỉ là tranh tre, nứa lá, vẻn vẹn có 3 lớp 8, 2 lớp 9 với 250 học sinh và 11 giáo viên do thầy Trần Bảo làm Hiệu trưởng. Ngày ấy, dù thiếu thốn, khó khăn nhưng rất lành mạnh và ấm áp. Thầy cô giàu tâm huyết, học sinh học tập hăng say; giảng dạy, học tập sôi nổi và chất lượng. 

Năm 1965, chiến tranh chống Mỹ lan rộng trên miền Bắc, thầy trò THPT Bến Tre và nhân dân đã “cõng” trường sơ tán về xã Đạo Đức huyện Bình Xuyên, bên dòng sông Cà Lồ bốn mùa lặng sóng. Các thế hệ thầy trò cùng nhau tham gia lao động cộng sản, chặt nứa, đóng gạch, tạo dựng được đủ phòng học cho 15 đến 18 lớp. 

Đáng tự hào là trong bom đạn của chiến tranh, thầy trò vẫn không ngừng đẩy mạnh phong trào thi đua “Hai tốt”. Với tinh thần “vì miền Nam ruột thịt”, trường đã nhận nhiệm vụ đặc biệt do Chính phủ giao cho là: đào tạo con em cán bộ chủ chốt của Uỷ ban Trung ương Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam và Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam những năm 1968 – 1970 với số lượng 250 học sinh. 

Chất lượng đào tạo toàn diện đã được chính phủ đánh giá cao. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, đã có nhiều thế hệ học sinh trường Bến Tre tình nguyện xếp bút nghiên, bỏ dở lớp học, khoá học, nối tiếp nhau lên đường nhập ngũ để bảo vệ cho màu xanh của quê hương, đất nước. Đã có 168 học sinh Trường PT cấp 3 Bến Tre nằm lại nơi chiến trường ác liệt trong sự tiếc thương của đồng đội và của nhân dân. Liệt sỹ Lê Đình Úc 4 lần được phong tặng danh hiệu Dũng sỹ diệt Mỹ. Liệt sỹ Nguyễn Văn Lý - học sinh xuất sắc khoá 1966 – 1969 được kết nạp vào Đảng khi còn ngồi trên ghế nhà trường... Tên tuổi của các anh đã trở thành bất tử, mãi ghi danh trong sổ vàng truyền thống của nhà trường. 

Sau ngày thống nhất đất nước, năm 1978 Trường Phổ thông cấp 3 Bến Tre được đổi tên thành Trường PTTH Phúc Yên và được “đóng đô” tại địa điểm hiện nay (phường Hùng Vương - thị xã Phúc Yên), với 14 lớp, 630 học sinh và 30 thầy cô giáo. Đến giai đoạn 1978 – 1990 trường thuộc thành phố Hà Nội (Phúc Yên được nhập về Hà Nội). Giai đoạn 1991 -1997 trường thuộc Vĩnh Phúc (Vĩnh Phúc và Phú Thọ hợp nhất). Quy mô của trường ngày một phát triển. Nếu năm 1992 có 14 lớp với 606 học sinh (hệ công lập) thì đến năm học 1996-1997 có 17 lớp công lập (966 học sinh) và 15 lớp bán công (782 học sinh). Sang năm học 1997-1998 có 21 lớp công lập và 16 lớp bán công với tổng số học sinh là 2098. 

Tính trong 35 năm (1962 – 1997) đã có hơn 11.000 học sinh ra trường, hơn 4000 học sinh tốt nghiệp đại học, cao đẳng. Rất nhiều học sinh của trường là kỹ sư, bác sỹ, cán bộ kỹ thuật đầu ngành. Đã có hơn 100 tiến sỹ, phó tiến sỹ. Có nhiều học sinh đã đạt được những kết quả đáng tự hào. Một số đó đã và đang đảm nhận những chức vụ quan trọng trong các cơ quan Đảng, nhà nước: đồng chí Nguyễn Minh Đăng – Phó bí thư Tỉnh uỷ - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, đồng chí Nguyễn Văn Bản – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc; đồng chí Lưu Văn Ty – Bí thư Huyện uỷ Mê Linh; đồng chí Vũ Việt Văn - Tỉnh uỷ viên, Phó bí thư thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã Phúc Yên... 

Trường THPT Bến Tre (Vĩnh Phúc) là mái ấm kết nối nghĩa tình thầy trò, được thành lập từ năm 1962.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Nhiều người đạt được thành tựu cao trên các lĩnh vực khoa học: Tiến sỹ Vật lý Trần Văn Đạt, GS.TS Duy Quý, PGS.PTS Phan Quý Bích...Các nhà văn, nhà thơ, nhà báo: Trần Hữu Luyến, Lâm Quý, Vũ Duy Thông, Vũ Quang Đồng, Trương Vĩnh Tuấn... Nghệ sỹ ưu tú - đạo diễn điện ảnh Lê Đức Tiến; các nhà khoa học quân sự: Nguyễn Phúc Tân, Nguyễn Tuấn Minh, Nguyễn Văn Quả...Trong lao động sản xuất, đông đảo học sinh của nhà trường trở thành những tổng giám đốc, giám đốc, nhà quản lý năng động, sáng tạo (Lê Kim Bảng, Trần Huy Tường... ), những kỹ thuật viên giỏi trên đồng ruộng, những bàn tay vàng trong các nhà máy, trên các công trường...

Với những thành tích to lớn trên, năm 1997 trong dịp 35 năm kỷ niệm ngày thành lập trường, Trường THPT Phúc Yên được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và nhiều bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, của UBND tỉnh và của ngành giáo dục tỉnh.

Kế thừa và phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước, nhà trường ngày càng “Đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”, thực hiện tốt các cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”, cuộc vận động “Hai không với 4 nội dung”, phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, phong trào “Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong giảng dạy”. Đặc biệt chú ý đổi mới phương pháp dạy học, bổ sung cơ sở vật chất, hoàn thiện các phòng học bộ môn, sử dụng thường xuyên, có hiệu quả...Đoàn thanh niên tổ chức tốt các cuộc thi giải toán trên báo, sáng tác thơ văn, báo ảnh về trật tự an toàn giao thông, phòng chống HIV/AIDS, nhật ký Sổ vàng làm theo lời Bác.

Từ sau ngày kỷ niệm 35 năm thành lập trường đến nay (1998 – 2012) đã có 8297 học sinh tốt nghiệp, có 4215 học sinh trúng tuyển đại học, cao đẳng. Khoảng trên 800 học sinh đã hoàn thành chương trình cao học, nhiều người trong số đó là tiến sĩ như Tiến sĩ Đỗ Việt Dũng, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng, Tiến sĩ Nguyễn Đào Tùng, Tiến sĩ Trần Phương Liên, Tiến sĩ Bùi Thu Hà…trên các lĩnh vực khoa học và nhiều người đang tiếp tục bảo vệ luận án tiến sĩ. Có 3 học sinh giỏi cấp Quốc gia, 5 Hoa Trạng Nguyên, trong đó thủ khoa các trường đại học, đạt điểm tuyệt đối 30/30. Có1211 lượt học sinh giỏi cấp tỉnh. Tỷ lệ học sinh lên lớp, tốt nghiệp hàng năm trên 97%. Đã có hơn 250 lượt cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh, CSTĐ các cấp. Chi bộ Đảng liên tục nhiều năm được công nhận là “Chi bộ trong sạch vững mạnh”, nhà trường nhiều năm liền được công nhận là Đơn vị tiên tiến, tiên tiến xuất sắc, được tặng thưởng nhiều bằng khen và hàng trăm giấy khen trên các mặt hoạt động giáo dục và giảng dạy. Các tổ chức đoàn thể trong nhà trường đều là những tổ chức vững mạnh.

Đáp ứng nguyện vọng của các thế hệ học sinh, các thế hệ thầy cô giáo và nhân dân địa phương, tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định đổi tên trường THPT Phúc Yên thành trường THPT Bến Tre từ tháng 9 năm 2006, ghi lại dấu ấn đáng nhớ và rất sâu nặng của một thời năm xưa khi mái trường Bến Tre ra đời. 

Dệt nên bề dày thành tích của trường, công lao trước hết thuộc về tâm huyết, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên và ý thức trách nhiệm, sự say mê học tập của các thế hệ học sinh của trường. Cùng với yếu tố đó là sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành của tỉnh, của thị xã, sự phối hợp giữa nhà trường và các tổ chức chính trị xã hội, hội Cha mẹ học sinh. Song, một yếu tố không thể thiếu được là sự năng động, không ngừng đổi mới trong công tác lãnh đạo, quản lý của cấp uỷ, Ban giám hiệu nhà trường qua 5 thế hệ Hiệu trưởng: thầy Trần Bảo (1961 – 1981), thầy Nguyễn Minh Tộ (1981-1986), thầy Phạm Văn Khôi – Nhà giáo ưu tú (1986-1991), thầy Lê Văn Đức (1991-2001), thầy Ngô Quang Thanh (2001-2012).

Bước sang thế kỷ 21 thời hội nhập với sự bùng nổ của công nghệ và thông tin, Đảng nhà nước ta đã xác định "Giáo dục là quốc sách hàng đầu" và thực hiện xã hội hóa giáo dục, thời cơ có thách thức cũng không ít. Để đáp ứng kỳ vọng của Đảng bộ và nhân dân thị xã Phúc Yên của ngành giáo dục đào tạo Vĩnh Phúc cũng như của các thế hệ đi trước, chúng ta hãy giữ vững và phát huy truyền thống tốt đẹp trong 50 năm qua, phát huy nội lực tranh thủ điều kiện thuận lợi, viết tiếp những trang sử vẻ vang, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng ngày càng nhiều nhân tài cho quê hương đất nước. 

Các thế hệ thầy, trò Trường THPT Bến Tre mãi mãi kế thừa và phát huy tốt truyền thống: “Đoàn kết, vượt khó, nỗ lực vươn lên dạy tốt, học tốt, nghĩa tình, thuỷ chung rèn luyện mọi mặt, gắn bó mật thiết với nhân dân” để từng bước đưa nhà trường đạt tới những thành tựu tốt đẹp, xứng tầm của một trường THPT có bề dày lịch sử hàng đầu của tỉnh Vĩnh Phúc.

Hoàng Mạnh Du (Hiệu trưởng Trường THPT Bến Tre)