Trường THPT Chu Văn An phát động cuộc thi "Tìm hiểu về Ireland"

10/09/2012 12:03 Xuân Trung
(GDVN) - Sáng nay (10/9), Trường THPT Chu Văn An đã chính thức phát động cuộc thi "Tìm hiểu đất nước, con người và nền giáo dục Ireland" tới gần 2.000 học sinh trong toàn trường, ngoài ra các giáo viên cũng sẽ chủ động tham gia cuộc thi này.

Trong giờ chào cờ buổi sáng, nhiều học sinh của trường đã thể hiện mong muốn tham gia cuộc thi viết tìm hiểu đất nước, con người và nền giáo dục Ireland.

Trần Quốc Đại, học sinh lớp 11 chuyên Anh cho biết, đây là dịp để chúng em khám phá một đất nước mà từ trước tới nay chưa được để ý tới nhiều. Ireland cũng là một nước phát triển, nhưng chưa ai nói rõ được những thành tựu đó được phát triển từ đâu, đây là cơ hội để khám phá, bày tỏ ý kiến riêng của mình bằng cách chia sẻ những hiểu biết về đất nước, con người và nền giáo dục của Ireland. Em cũng vừa được nghe sáng nay, hiện em chưa xác định được chủ đề viết nhưng em sẽ viết đúng theo chủ đề, nhấn mạnh vào vấn đề giáo dục của Ireland.

Em Vũ Hà Thu

Chia sẻ với chúng tôi, em Vũ Hà Thu (học sinh lớp 11 chuyên Anh) nói: “Đất nước Ireland thì từ trước tới nay chưa được nhắc tới nhiều, cuộc thi này có rất nhiều khía cạnh để khai thác, thú vị để tìm hiểu. Cuộc thi này cũng là cơ hội cho rất nhiều học sinh thể hiện tầm hiểu biết của mình, chứng tỏ vốn hiểu biết, nền văn hóa của các nước khác. Em sẽ viết về một số nét truyền thống trong văn hóa của Ireland, các phong tục tập quán của đất nước họ”.

Em Vũ Hà My (học sinh lớp 11 chuyên Địa) phân vân: “Sau khi nghe thông tin về cuộc thi này, em nghĩ ngay tới một người thầy của em là người Ireland, em muốn nhờ thầy chia sẻ thêm về con người Ireland nhưng hiện không liên lạc được, em chưa biết bắt đầu từ đâu. Qua cuộc thi này em sẽ tìm hiểu thêm về Ireland, có thể sẽ nằm trong vài nước em muốn tham khảo để đi du học”.

Em Vũ Hà My

Cô Lê Mai Anh – Hiệu phó nhà trường cho biết, trong buổi lễ chào cờ sáng nay, nhà trường đã phát động cuộc thi "Tìm hiểu đất nước, con người và nền giáo dục Ireland" tới học sinh trong toàn trường. Trước đó, nhà trường đã dán thông báo trên bảng thông tin cho học sinh tìm hiểu trước. Theo cô Mai Anh, ngoài các học sinh tham gia cuộc thi thì các thầy cô giáo trong trường cũng sẽ chủ động tham gia cuộc thi này.

Cuộc thi viết tìm hiểu đất nước, con người và nền giáo dục Ireland do Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Ireland và Phòng Thương mại Ireland tổ chức bắt đầu từ ngày 10/7/2012.

Hàng nghìn học sinh Chu Văn An tham gia cuộc thi viết tìm hiểu đất nước, con người và nền giáo dục Ireland.

Cuộc thi  là cơ hội tạo  sân chơi cho các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước có thể thể hiện kĩ năng tìm kiếm thông tin và hiểu biết về một đất nước Ireland xinh đẹp và phát triển mạnh mẽ về nhiều mặt. Đây là cơ hội cho các lưu học sinh Việt Nam ở  Ireland thể hiện cảm nhận của họ về đất nước và nền giáo dục của quốc gia họ đã và đang học tập, gắn bó thông qua các trang viết.

Đối tượng tham gia dự thi là tất cả công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc ở trong và ngoài nước. Tham gia cuộc thi người viết sẽ có cơ hội nhận được nhiều phần quà  giá trị, trong đó giải nhất nhận được 10 triệu đồng tiền mặt. Giải đặc biệt là 2 tuần tham quan và học tập miễn phí tại Language Centre, University of Cork, Ireland và nhiều phần thưởng giá trị khác. 

Chi tiết về cuộc thi "Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland": 
1.Thời gian: 
- Lễ phát động: Phát động trên Báo GDVN vào ngày 10/7/2012 
- Thời gian nhận bài viết: Thí sinh gửi bài dự thi bắt đầu từ ngày 10/7/2012 đến  hết ngày 10/10/2012
- Thời gian bình chọn và chấm điểm: từ ngày 10/7/2012 đến hết ngày 25/10/2012 
- Thời gian công bố giải (Dự kiến Lễ trao giải): Được tổ chức vào ngày 30/10/2012, tại Khách sạn Quốc tế Asean Hà Nội, số 8 phố Chùa Bộc, Hà Nội.
2. Đối tượng tham gia:
-    Tất cả công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc ở trong và ngoài nước.
3. Thể lệ chi tiết:
* Điều kiện về bài viết dự thi
-    Bài viết bằng tiếng Việt có dấu, tối đa 1.000 từ.
-    Bài viết gửi kèm theo ảnh minh họa, thông tin cá nhân: Họ tên, địa chỉ, điện thoại liên hệ,
-    Không giới hạn số lượng bài gửi.
-    Bài viết dự thi gửi về hòm thư toasoan@giaoduc.net.vn  hoặc truy cập http://giaoduc.net.vn  để vào công cụ gửi bài viết tự động trong chuyên mục Cuộc thi viết “Tìm hiểu đất nước, con người và nền giáo dục Ireland”.
*Yêu cầu chung
-    Yêu cầu cung cấp và đối chiếu bản gốc Chứng minh  nhân dân, hộ khẩu của thí sinh để kiểm tra điều kiện với những đối tượng được trao giải.
-    Cung cấp đầy đủ các thông tin Họ tên, Ngày sinh, Quê quán, Điện thoại, Email, Địa chỉ các mạng xã hội (nếu có) như Facebook, Google+, Zing...
-    Bản quyền tác phẩm thuộc về tác giả. Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về những tranh chấp quyền tác giả và quyền liên quan.
-    Tác phẩm được giải và tác phẩm dự thi sẽ được Báo Giáo dục Việt Nam đăng trên chuyên mục “Tìm hiểu Ireland” để bạn đọc bình chọn;
-    Tác phẩm đăng không được trả thù lao.
-    Tác phẩm được giải nếu vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan theo quy định của pháp luật, Ban tổ chức sẽ thu hồi giải thưởng.
-    Ban tổ chức được khai thác, sử dụng những bài viết /hoặc hình ảnh của các thí sinh tham dự cuộc thi vào các mục đích thương mại và/hoặc phi thương mại và/hoặc quảng cáo, truyền thông; đưa ra các quy định, hợp đồng ràng buộc đối với các đối tượng tham gia cuộc thi (nếu cần).
*Căn cứ trao giải:
-  Bài viết (bài viết, cảm nhận, hồi ức, các bài tổng hợp thông tin thú vị về Ireland từ tài liệu internet) có thể đề cập đến tất cả các vấn đề tự nhiên, xã hội của đất nước Ireland:
+ Giáo dục: Nền giáo dục Ireland, cuộc sống của du học sinh, chính sách du học...
+ Văn hóa - Ẩm thực
+ Âm nhạc, văn học.
+ Du lịch - phong cảnh
+ Thể thao: Đội bóng, cầu thủ, HLV bóng đá, các VĐV nổi tiếng khác.
+ Nhân vật yêu thích, địa danh yêu thích…
-    Như vậy, bạn không nhất thiết là người đã đến Ireland cũng có thể có bài viết tốt về Ireland.
-    Các bài viết gửi về sẽ được đăng tải trên chuyên mục riêng “Tìm hiểu Ireland” trên Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam (http://giaoduc.net.vn). Căn cứ vào lượng bình chọn trên từng bài viết, Ban tổ chức sẽ sơ loại và lọc ra 100 bài vào vòng chung khảo. Chỉ những bài được chọn vào vòng chung khảo mới được Hội đồng giám khảo chấm và trao giải chính thức.
4. Cơ cấu giải thưởng:
01 giải đặc biệt: 02 tuần tham quan và học tập miễn phí tại Language Centre, University of Cork, Ireland + biểu trưng + quà tặng của Đại sứ quán Ireland
01 giải nhất: 10 triệu đồng + biểu trưng + quà tặng của Đại sứ quán Ireland 
02 giải nhì, mỗi giải:: 5 triệu đồng + biểu trưng + quà tặng của Đại sứ quán Ireland
03 giải ba, mỗi giải: 3 triệu đồng + biểu trưng + quà tặng của Đại sứ quán Ireland 
10 giải khuyến khích: 1 triệu đồng + quà tặng của Đại sứ quán Ireland 

Xuân Trung