Tuần tới học sinh Thành phố Hồ Chí Minh đi học lại hay nghỉ tiếp?

13/02/2020 14:40 Việt Dũng
(GDVN) - Dư luận đang quan tâm chờ đợi quyết định từ thành phố cho học sinh đi học lại từ đầu tuần tới, bắt đầu từ ngày 17/2/2020 hay vẫn nghỉ tiếp.

Ngày 13/02/2020, cổng thông tin điện tử Thành phố Hồ Chí Minh (hochiminhcity.gov.vn) cho biết:

Nhằm chuẩn bị tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 để đón học sinh đi học lại vào ngày 17/2/2020, Ủy ban nhân dân thành phố đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế rà soát việc tiêu độc, khử trùng tại các trường học, cơ sở giáo dục-đào tạo.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội được giao rà soát việc tiêu độc, khử trùng tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Ảnh chụp màn hình.

Trước đó, Ủy ban nhân dân thành phố cũng đã chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với cơ quan liên quan hướng dẫn sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch đúng cách; chỉ đạo cho các trường học tiến hành vệ sinh phòng học thoáng mát, khử khuẩn; hướng dẫn cho học sinh biết cách phòng, chống dịch hiệu quả nhất khi đi học lại cũng như cập nhật tình hình sản xuất và cung ứng khẩu trang y tế trên địa bàn thành phố. [1]

Được biết, cho đến nay, 100% các trường đã được tiến hành phun thuốc khử khuẩn, tập huấn cho toàn bộ các cán bộ, nhân viên, giáo viên ở các trường về công tác phòng chống dịch bệnh do virus nCoV gây ra.

Các trường cũng đã có các phương án xử lý cụ thể, các tình huống phòng chống dịch ngay sau khi học sinh quay trở lại học tập bình thường, trong suốt quá trình học.

Phun thuốc sát khuẩn toàn bộ khu vực của Trường trung học phổ thông Trưng Vương (ảnh: P.L)

Ví dụ: Tổng vệ sinh, khử khuẩn lớp học, nền nhà, khu vực ăn uống, sinh hoạt, ngủ nghỉ, lau sàn, bàn ghế, tay nắm cửa và những nơi thường xuyên tiếp xúc bằng tay, dụng cụ dạy học và đồ chơi cho trẻ ở các trường mầm non, mẫu giáo, nhà trẻ bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng, các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

Các trường đã hướng dẫn cho 100% học sinh các cách tự phòng chống dịch bệnh do virus nCoV gây ra, như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang đúng cách như Bộ Y tế hướng dẫn, súc miệng và họng bằng nước muối, nước súc miệng…


Dự kiến, đầu tuần tới, học sinh Sài Gòn sẽ đi học bình thường

Ngành cũng đã yêu cầu các trường bố trí phòng cách ly, thực hiện cách ly ngay sau khi học sinh có dấu hiệu bị nhiễm bệnh, thông báo cho phụ huynh của học sinh biết để phối hợp với nhà trường chăm sóc, chữa bệnh.

Các trường phải kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm, đảm bảo an toàn tuyệt đối với các suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể, tránh cho học sinh sử dụng chung các khay thực phẩm, nhắc nhở học sinh việc phải ăn chín, uống sôi…

Không ít phụ huynh, gia đình của gần 2 triệu học sinh các cấp đang chờ quyết định của thành phố về việc đi học lại bắt đầu từ đầu tuần tới (17/2) hay tiếp tục nghỉ chống dịch để còn thu xếp công việc.

Nguồn:

[1]http://www.hochiminhcity.gov.vn/thongtinthanhpho/tintuc/lists/posts/post.aspx?CategoryId=34&ItemID=63730&PublishedDate=2020-02-13T11:05:00Z

Việt Dũng