Tuyên dương 166 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2018

26/11/2018 09:44 An Nhiên
(GDVN) - Ngày 25/11/2018, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018.

Ngày 25/11/2018, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018.

Đây là sự kiện thường niên nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam, biểu dương, khích lệ tinh thần nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội của học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số năm 2017-2018.

Tới tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Bế Xuân Trường; Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình; Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ cùng đại diện một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương. 

Tuyên dương 166 học sinh, sinh viên dân tộc xuất sắc năm 2018

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc chia sẻ:

“Đảng và Nhà nước ta luôn xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu. Trong những năm qua các cấp, các ngành, các bậc phụ huynh và toàn xã hội luôn dành sự chăm lo đặc biệt cho phát triển giáo dục và đào tạo ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Từ thực tiễn, chúng ta có thể khẳng định rằng, đầu tư cho phát triển giáo dục, đào tạo là một trong những giải pháp thiết thực nhất góp phần phát triển nhanh, bền vững vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Tại buổi lễ hôm nay, chúng ta ghi nhận và tuyên dương 166 em học sinh, sinh viên vùng dân tộc thiểu số đã đạt thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập và rèn luyện đạo đức.

Các em là những tấm gương tiêu biểu về tinh thần chăm ngoan, học tập tốt, là những bông hoa rực rỡ, ngát hương trong vườn hoa đa sắc màu của cộng đồng các dân tộc Việt Nam”.

Đại diện Ban tổ chức trao Bằng khen cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu năm 2018 (Ảnh: An Nhiên).

Buổi lễ tuyên dương cũng là dịp để học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tạo ra động lực để các em tiếp tục phấn đấu, nỗ lực, rèn luyện để trở thành những tài năng trẻ cống hiến cho sự nghiệp xây dựng, phát triển tổ quốc.

Lễ tuyên dương sẽ tạo ra sức lan tỏa, truyền cảm hứng để cho giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số học tập noi theo.

Bên cạnh các em được tuyên dương như các kỳ tuyên dương trước, năm 2018 cũng là năm đầu tiên Ban Tổ chức mở rộng đối tượng được tuyên dương là các em sinh viên tốt nghiệp học viện, đại học, cao đẳng loại xuất sắc.

Năm nay, 166 em được tuyên dương thuộc 25 dân tộc của 35 tỉnh, thành phố. Hầu hết các địa phương thuộc vùng dân tộc thiểu số đều có học sinh, sinh viên được tuyên dương.

Trong đó, có 17 học sinh dân tộc thiểu số đạt giải trong cuộc thi Khoa học Kỹ Thuật cấp quốc gia 2018; 94 em đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; 3 em học sinh trúng tuyển vào các trường học viện, đại học, cao đẳng với số điểm từ 27 điểm trở lên và xếp học lực 3 năm trung học phổ thông đạt loại giỏi; 11 em học sinh dân tộc thiểu số ít người trúng tuyển đại học năm học 2017-2018; 42 em sinh viên tốt nghiệp các trường học viện, đại học, cao đẳng loại xuất sắc. 

Cũng tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng, Lễ tuyên dương là hoạt động rất có ý nghĩa, tạo sức lan tỏa sâu rộng, góp phần động viên học sinh, sinh viên nói chung, đặc biệt là học sinh, sinh viên các dân tộc thiểu số nói riêng nỗ lực vươn lên trong học tập, rèn luyện.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo, coi phát triển giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu, có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao dân trí, bồi dưỡng nguồn nhân lực, nhân tài cho đất nước. 

Trong đó, phát triển giáo dục đào tạo vùng dân tộc thiểu số và miền núi được coi là chính sách quan trọng trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là yêu cầu của phát triển bền vững đất nước". 

An Nhiên