Tuyển sinh Đại học Đà Nẵng năm 2019 có gì mới?

11/03/2019 07:00 TẤN TÀI
(GDVN) - Ngoài việc tuyển thẳng theo các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Đà Nẵng mở rộng diện xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển cho nhiều ngành đào tạo.

Năm 2019, Đại học Đà Nẵng tuyển sinh trình độ Đại học hệ chính quy vào 10 cơ sở giáo dục Đại học thành viên, đơn vị đào tạo trực thuộc.

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến cho năm 2019 là 13.100 chỉ tiêu. Trong đó, 10.500 chỉ tiêu theo kết quả thi trung học phổ thông quốc gia, gần 2.000 chỉ tiêu xét học bạ, còn lại xét tuyển thẳng.

Ngoài ra còn dự kiến tuyển sinh 200 chỉ tiêu cao đẳng (Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin).

Nhiều điểm mới

Ngoài phương thức xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia, học sinh trường chuyên đạt giải cấp tỉnh, Đại học Đà Nẵng mở rộng diện xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển sinh cụ thể như sau:

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến cho năm 2019 của Đại học Đà Nẵng là 13.100 chỉ tiêu.

Trường Đại học Bách khoa: Học sinh trường trung học phổ thông chuyên các môn Toán, Lý, Hóa có điểm trung bình trung học phổ thông các môn chuyên từ 8,0 điểm trở lên, các môn thuộc tổ hợp xét tuyển còn lại từ 5 điểm trở lên.

Trường Đại học Kinh tế: Xét tuyển thẳng đối với thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELST quốc tế từ 5,5 trở lên hoặc TOEFL iBT 46 điểm trở lên (trong thời hạn 2 năm) và có tổng điểm 2 môn thi/bài thi trung học phổ thông trong tổ hợp xét tuyển (trừ môn ngoại ngữ) đạt từ 12 điểm trở lên.

Đối với các chương trình đào tạo quốc tế (hoàn toàn bằng tiếng Anh), thí sinh có điểm IELST quốc tế từ 5,5 trở lên và điểm trung bình học tập lớp 12 từ 6,0 trở lên cũng có cơ hội được xét tuyển thẳng.

Cách xét tuyển mới của Đại học Quốc gia năm 2019

Ngoài ra, các thí sinh các thí sinh đã tham gia vòng thi tuần cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia”, thí sinh đạt giải học sinh giỏi năm 2017, 2018, 2019 dành cho học sinh lớp 12 cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương một trong các môn: Toán, Vật lý, Hoá học, Ngữ Văn, Tiếng Anh, Tin, Lịch sử, Địa lý cũng được xét tuyển thẳng.

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật: Xét tuyển thẳng vào ngành Sư phạm kỹ thuật công nghiệp đối với các học sinh đáp ứng được 1 trong 2 tiêu chí sau:

Có hạnh kiểm tốt và có 3 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi các trường trung học phổ thông tốt nghiệp trung học phổ thông vào năm 2019.

Thứ hai, đạt giải Nhất, Nhì, Ba học sinh giỏi lớp 12 cấp tỉnh, thành các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Ngữ Văn, Tin học, có 2 năm lớp 10, 11 đạt học sinh Khá trở lên, có hạnh kiểm tốt.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh (VNUK): Thí sinh có giải Nhất, Nhì, Ba trong cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh (thành phố trực thuộc Trung ương) dành cho học sinh lớp 12 và có tổng điểm thi trung học phổ thông của 2 môn bất kỳ trong tổ hợp xét tuyển trên 14 điểm.

Thí sinh có chứng chỉ quốc tế A-Level của Trung tâm Khảo thí Đại học Cambridge - Anh hoặc thí sinh có kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa SAT (Scholastic Assessment Test, Hoa Kỳ) trong khoảng thời gian 5 năm kể từ ngày xét tuyển. 

Đại học Đà Nẵng tổ chức lọc ảo đối với hình thức xét tuyển theo học bạ. Nguyên tắc xét tuyển theo quy tắc xét kết quả thi trung học phổ thông quốc gia như sau:

Đối với từng ngành, xét thí sinh có điểm cao nhất (không phân biệt thứ tự nguyện vọng); đối với từng thí sinh, ưu tiên xét nguyện vọng 1 trước, sau đó đến các nguyện vọng tiếp theo.

Những điều cần lưu ý

Đại học Đà Nẵng cũng đưa ra một số lưu ý đối với thí sinh. Đó là thí sinh cần cân nhắc khi lựa chọn ngành đào tạo và thứ tự nguyện vọng.

Đại học Huế tuyển 1.196 chỉ tiêu theo phương thức xét kết quả học bạ

Nguyên tắc xét tuyển theo kết quả thi trung học phổ thông quốc gia được lọc ảo trên toàn quốc, xét theo thứ tự ưu tiên do thí sinh đăng ký.

Xét tuyển học bạ được lọc ảo tại Đại học Đà Nẵng như sau: thí sinh có cơ hội điều chỉnh thứ tự nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo kết quả thi sau khi đã có kết quả thi trung học phổ thông quốc gia hoặc bổ sung ngành đăng ký nguyện vọng.

Có một số ngành đào tạo mới mở sau đợt đăng ký đầu tiên nên thí sinh cần quan tâm, theo dõi trang web của các trường để có cơ hội trúng tuyển vào các ngành mới mở.

Thí sinh cũng cần lưu ý khi xác nhận nhập học khi đăng ký xét tuyển theo học bạ tại nhiều trường, chú ý bảo mật mã vạch trong giấy chứng nhận kết quả thi trung học phổ thông.

Thí sinh có thể cập nhật, xem chi tiết trên trang web tuyển sinh (www.ts.udn.vn, www.tvts.udn.vn).

TẤN TÀI