Việt Nam không sợ mà tôn trọng luật pháp quốc tế trên Biển Đông

09/12/2019 06:24 LÃ TIẾN
(GDVN) - Không phải Việt Nam sợ mà Việt Nam tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia trên Biển Đông.

Đó là khẳng định của Tiến sĩ Trần Công Trục tại cuộc hội thảo “Tuyên truyền giáo dục về chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông” do Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với Thành đoàn Hải Phòng tổ chức vào ngày 6/12.

Tham gia buổi hội thảo có lãnh đạo Thành đoàn Hải Phòng cùng hàng trăm cán bộ Đoàn chuyên trách, cán bộ Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hải Phòng.

Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới chính phủ, chuyên gia hàng đầu về biên giới lãnh thổ và Công ước Luật Biển Liên Hợp Quốc 1982 là diễn giả tại hội thảo (Ảnh: Lã Tiến)

Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới chính phủ, chuyên gia hàng đầu về biên giới lãnh thổ và Công ước Luật Biển Liên Hợp Quốc 1982 là diễn giả tại hội thảo này.

Mở đầu buổi Hội thảo, Tiến sĩ Trần Công Trục chia sẻ với các cán bộ Thành đoàn Hải Phòng: “Chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích hợp pháp của quốc gia trên Biển Đông luôn là đề tài nhận được sự quan tâm đặc biệt của các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Tuy nhiên, có nhiều khái niệm pháp lý chuyên ngành chưa được hiểu đúng, dẫn đến những trở ngại cho những ai quan tâm khi tiếp cận các thông tin và đánh giá các vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia, các quyền tài phán của quốc gia ven biển...”.


Tiến sĩ Trần Công Trục chia sẻ các vấn đề về Biển Đông tới sinh viên Hải Phòng

Trong hơn 2 giờ đồng hồ, Tiến sĩ Trần Công Trục đã giúp cán bộ Thành đoàn Hải Phòng nắm được các vị trí quan trọng được sử dụng làm các điểm mốc quốc gia trên biển để thiết lập đường cơ sở ven bờ lục địa Việt Nam;

Từ đó xác định vùng nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa, làm cơ sở pháp lý để bảo vệ chủ quyền quốc gia trên các vùng biển.

Theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Luật Biển Việt Nam năm 2012, vùng biển nước ta được quy định thành 5 vùng, gồm:

Nội thủy nằm bên trong đường cơ sở; lãnh hải có chiều rộng 12 hải lý; vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa có chiều rộng 200 hải lý tính từ đường cơ sở; riêng thềm lục địa có thể kéo dài ra tới 350 hải lý.

Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tuyên bố chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển nói trên.

Quang cảnh hội thảo (Ảnh: Lã Tiến)

Tiến sĩ Trần Công Trục giải thích rất chi tiết về 7 khái niệm gồm: Nội thủy, Đường cơ sở, Lãnh hải, Vùng tiếp giáp lãnh hải, Vùng đặc quyền kinh tế, Thềm lục địa, Quyền tài phán của quốc gia ven biển.

Đặc biệt, Tiến sĩ Trần Công Trục cũng phân tích, đánh giá về những sự kiện nóng gần đây diễn ra trên Biển Đông như hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam của nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc.

Xa hơn nữa là sự kiện đưa giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam năm 2014…

Hội thảo giúp các cán bộ Đoàn tại Hải Phòng sẽ có thêm thông tin quý báu để có những nhận thức đầy đủ, đúng đắn về chủ quyền biển đảo Việt Nam (Ảnh: Lã Tiến)

Buổi hội thảo diễn ra rất hấp dẫn khi Tiến sĩ Trần Công Trục ngoài việc phân tích các khái niệm pháp lý chuyên ngành, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, Luật Biển Việt Nam 2012.. còn kết hợp những sự kiện thực tế, sự kiện nóng để người nghe hiểu đúng.

Tiến sĩ Trần Công Trục cũng nhấn mạnh: “Chúng ta đã hết sức kiềm chế, Việt Nam khá cứng rắn, nhưng rất mềm mỏng, thông minh phù hợp với Công ước quốc tế.

Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển ở Biển Đông được xác định theo trong Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982”.

Cũng theo Tiến sĩ Trần Công Trục, có ý kiến cho rằng, khi Trung Quốc có hành vi vi phạm, chúng ta không phản ứng ngay mà lại sau đó mới lên tiếng.

Tiến sĩ Trần Công Trục nhấn mạnh: Không phải Việt Nam sợ mà Việt Nam tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích hợp pháp của quốc gia trên Biển Đông. (Ảnh: Lã Tiến)

Tiến sĩ Trần Công Trục nhấn mạnh: “Không phải Việt Nam sợ mà Việt Nam tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia trên Biển Đông.

Nhưng Việt Nam hoàn toàn có thể sử dụng quyền tự vệ chính đáng của mình”.

Cũng theo Tiến sĩ Trần Công Trục, muốn sử dụng hình thức đấu tranh cao hơn về mặt ngoại giao, trước hết, Việt Nam nên xúc tiến việc thu thập hồ sơ, bằng chứng có liên quan đến các vi phạm của Trung Quốc.

Lãnh đạo Thành đoàn Hải Phòng phát biểu cảm ơn diễn giả (Ảnh: Lã Tiến)

Các hồ sơ, bằng chứng như: tọa độ nơi xảy ra vi phạm, các bằng chứng về việc thăm dò, nghiên cứu, các hoạt động gây hấn của các tàu vũ trang của Trung Quốc… để lập hồ sơ pháp lý cho những bước đấu tranh ngoại giao pháp lý tiếp theo.

Việt Nam có thể gửi lên các tổ chức liên quan của Liên Hợp Quốc, đưa vụ việc ra các Cơ quan Tài phán Quốc tế khi đủ điều kiện và theo đúng thủ tục pháp lý.

Cuộc hội thảo kết thúc nhận được những tràng pháo tay vang dội của lãnh đạo, cán bộ Thành đoàn Hải Phòng.

Qua cuộc hội thảo này, các cán bộ Đoàn tại Hải Phòng sẽ có thêm thông tin quý báu để củng cố nhận thức đầy đủ, đúng đắn về chủ quyền biển đảo Việt Nam.

LÃ TIẾN