Giáo viên tiểu học chuyển lên dạy ở cấp THCS thì xếp lương, xếp hạng ra sao?

30/11/2021 07:23
NGUYỄN ĐĂNG
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nếu các cấp này đồng ý cho bạn thuyên chuyển công tác thì chúng tôi cho rằng những quyền lợi cơ bản vẫn được đảm bảo như khi bạn giảng dạy ở tiểu học.

Bạn đọc có địa chỉ email haminhv…@gmail.com đã viết thư về Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhờ tư vấn, nội dung thư như sau:

Kính gửi Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam

Tôi tốt nghiệp Đại học sư phạm Tiếng Anh, được đặc cách vào biên chế và đã được bổ nhiệm chức danh nghề nhiệp giáo viên tiểu học hạng II (mã số V.07.03.07). Nay, theo xếp hạng của Thông tư 02/2021/TT-BGDĐT nên tôi được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng II (mã số V.07.03.28) và hưởng hệ số lương 4.0.

Sang năm, tôi có nguyện vọng chuyển lên dạy cấp trung học cơ sở. Nếu được cấp trên đồng ý cho phép, tôi có được hưởng mức lương hiện tại là 4.0 khi dạy cấp trung học cơ sở hay không?

Hiện tôi chưa có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học cơ sở, tôi có thể bổ sung sau này nếu được dạy cấp trung học cơ sở hay không?

Tôi rất mong nhận được phản hồi từ quý Tòa soạn, tôi xin chân thành cảm ơn!

Giáo viên tiểu học chuyển lên dạy ở cấp THCS thì xếp lương, xếp hạng ra sao? ảnh 1

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa, nguồn: Nhandan.vn

Vấn đề bạn hỏi, chúng tôi xin được cung cấp một số thông tin như sau:

Theo Điều 72, Luật Giáo dục 2019 thì giáo viên phổ thông phải có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên. Trường hợp môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Chính vì thế, hiện nay bạn đã có bằng đại học sư phạm Tiếng Anh nên việc chuyển lên dạy ở cấp trung học cơ sở vẫn đảm bảo về trình độ và chuyên môn của mình.

Có một thuận lợi hơn so với các chuyên ngành khác là giáo viên đã tốt nghiệp đại học sư phạm Tiếng Anh thì có thể dạy được tất cả các cấp học phổ thông nên việc bạn đang dạy tiểu học mà muốn chuyển lên cấp trung học cơ sở sẽ dễ dàng hơn.

Đặc biệt, giáo viên tiểu học và trung học cơ sở hiện nay đều chịu sự quản lý của Phòng Giáo dục, Phòng Nội vụ và Ủy ban nhân dân huyện (thị xã) nên việc thuyên chuyển công tác từ cấp học này sang cấp học khác (nếu phù hợp về bằng cấp và chuyên môn) thì có phần thuận lợi hơn bởi 2 cấp học này cùng một cấp quản lý.

Tuy nhiên, sẽ có một số khó khăn nhất định khi bạn xin chuyển công tác từ cấp tiểu học lên trung học cơ sở thì sẽ có một số thay đổi về chức danh nghề nghiệp.

Bởi, điểm a, điểm b, khoảng 1, Điều 31 của Luật viên chức hướng dẫn:

1. Việc bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp đối với viên chức được thực hiện theo nguyên tắc sau:


Giải đáp băn khoăn chuyển xếp hạng của giáo viên THCS hạng II Bắc Giang

a) Làm việc ở vị trí việc làm nào thì bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp tương ứng với vị trí việc làm đó;

b) Người được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp nào thì phải có đủ tiêu chuẩn của chức danh nghề nghiệp đó”.

Hiện nay, theo hướng dẫn của Thông tư 02/2021/TT-BGDĐT thì giáo viên hạng II cấp tiểu học có mã số V.07.03.28. Còn theo Thông tư 03/2021/TT-BGDĐT thì giáo viên hạng II có mã số V.07.04.31.

Vì thế, nếu khi lên giảng dạy ở cấp trung học cơ sở và đạt được các tiêu chuẩn thì bạn sẽ được chuyển sang giáo viên trung học cơ sở hạng II, mã số V.07.04.31.

Việc thay đổi mã ngạch giáo viên tiểu học hạng II sang giáo viên trung học cơ sở hạng II không phải là điều quá khó khăn bởi các tiêu chuẩn cơ bản giống nhau, chỉ khác ở chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp mà thôi. Vì thế, bạn cần bổ sung thêm chứng chỉ này.

Còn hệ số lương giáo viên tiểu học hạng II và giáo viên trung học cơ sở hạng II cơ bản giống nhau, đều được áp dụng hệ số lương của viên chức loại A2, nhóm A2.2, từ hệ số lương 4,00 đến hệ số lương 6,38.

Như vậy, vấn đề còn lại là khi bạn làm đơn xin thuyên chuyển công tác thì Phòng Giáo dục, Phòng Nội vụ và Ủy ban nhân dân huyện có đồng ý hay không mà thôi. Nếu các cơ quan này đồng ý cho bạn thuyên chuyển công tác thì chúng tôi cho rằng những quyền lợi cơ bản vẫn được đảm bảo như khi đang dạy ở tiểu học.

Thông tin tư vấn chỉ mang tính chất tham khảo, chúc bạn sẽ gặp được may mắn trong thời gian tới và cảm ơn bạn đã gửi thư về Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

NGUYỄN ĐĂNG