Giới thiệu dự án khoa học về giao thông hiện đại - SkyWay

17/06/2022 11:49
Linh Trang
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngày 16/6, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã tiếp đoàn đại diện Tập đoàn SkyWay, lắng nghe chia sẻ về công nghệ SkyWay của Tập đoàn này.

Buổi làm việc có sự tham dự của Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng – Chủ tịch Hiệp hội; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Nhĩ – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội; Tiến sĩ Lê Viết Khuyến – Phó Chủ tịch Hiệp hội và đại diện các phòng, ban của Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam.

Về phía Tập đoàn SkyWay có sự tham dự của một số thành viên của Sky Way Capital gồm: ông Vladimir Maslor - thành viên Hội đồng quản trị; ông Frantisek SoLa - thành viên năng lượng mặt trời hội đồng quản trị chung; ông Đỗ Ba Đình - đại diện Việt Nam, Cổ đông; ông Nguyễn Sỹ Thế - trợ lý và phiên dịch; bà Nguyễn Thị Trang - trợ lý, cổ đông.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Nhĩ đánh giá cao công nghệ SkyWay và hệ thống giao thông uSky. (Ảnh: Võ Dung)

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Nhĩ đánh giá cao công nghệ SkyWay và hệ thống giao thông uSky. (Ảnh: Võ Dung)

SkyWay là dự án khoa học về giao thông đã nghiên cứu thử nghiệm 40 năm. Dự án được tài trợ chính bởi các quốc gia, quỹ liên hợp quốc, quỹ hòa bình liên xô, các nhà chính trị và nhân dân đóng góp.

Đại diện Tập đoàn SkyWay cho biết, đây là mô hình giao thông mới, hiện đại và tiết kiệm. Dự án này cũng đã được đưa vào sách khoa học, phim khoa học.

SkyWay là công nghệ giao thông độc quyền, chi phí rẻ, tốc độ cao mà thế giới đang hướng tới. Các chuyên gia đánh giá SkyWay sẽ chiếm 50% thị phần toàn thế giới, ước tính về mặt công nghệ sẽ đạt 400 tỷ $ khi thương mại và trở thành top những công ty lớn nhất thế giới.

Hiện tại các dự án SkyWay đang chuẩn bị bắt đầu thực thi ở một số quốc gia: Dubai, Thuỵ sỹ, Nga, Ấn độ, Indonesia, Argentina…

Hiện, SkyWay trở thành thành viên của “Liên minh Quốc tế giao thông công cộng” - một tổ chức quốc tế lớn nhất. Liên hiệp Giao thông công cộng quốc tế đã thu hút hơn 1.400 công ty vận tải và các tổ chức nghiên cứu từ hơn 96 quốc gia.

Đại diện Tập đoàn SkyWay cũng chia sẻ về giao thông vận tải uSky, hệ thống giao thông này hứa hẹn thu hút sự chú ý của mọi người từ khắp nơi trên thế giới.

Các tổ hợp cơ sở hạ tầng và giao thông uSky có thể được triển khai ở các thành phố có mật độ đô thị cao và số lượng lớn các tuyến đường tắc nghẽn. USky track có thể dễ dàng tích hợp vào cơ sở hạ tầng đô thị hiện có và giải tỏa hệ thống giao thông của nó.

Hơn nữa, Công nghệ Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải uSky có thể giải quyết vấn đề đi lại giữa đô thị và các thị trấn nhỏ lân cận. Tuyến đường vận tải uSky trên cao, có chi phí xây dựng rẻ hơn so với đường sắt, sẽ giúp tránh tắc đường và giúp đường đến thành phố nhanh hơn và thoải mái hơn. Tương tự, các tổ hợp vận tải uSky có thể được sử dụng để kết nối các thành phố với sân bay.

Việc xây dựng các tuyến kết nối thông thường là cực kỳ tốn kém, phức tạp hoặc hoàn toàn không khả thi ở những vùng có địa hình khó khăn hoặc chướng ngại nước không cho phép thiết lập các liên kết giao thông thường xuyên.

Việc lắp đặt hệ thống uSky ở những khu vực có núi, đầm lầy hoặc rừng rậm rẻ hơn nhiều so với việc xây dựng bất kỳ giải pháp thay thế vận tải nào khác có sẵn trên thị trường.

USky Transport cũng có thể được sử dụng để kết nối các quận thành phố bị ngăn cách bởi các vùng nước, do đó giúp người dân không phải đi đường vòng dài.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Nhĩ đánh giá cao công nghệ SkyWay là công nghệ hiện đại, kỳ vọng có thể triển khai công nghệ này tại Việt Nam trong tương lai.

Hiệp hội cho biết, thời gian tới sẽ tổ chức cuộc họp báo cáo giới thiệu công nghệ này đến các trường đại học đang đào tạo các ngành giao thông, xây dựng.

Linh Trang