Hai “ngôi sao tháng Giêng” nghèo vượt lên hoàn cảnh để trở thành bác sĩ giỏi

13/01/2018 06:47
An Nguyên
(GDVN) - Dù gia cảnh nghèo khó nhưng hai bạn vẫn nổ lực không biết mệt mỏi, vươn lên trong học tập và dấn thân vì những hoạt động xã hội, cộng đồng.

Đó là câu chuyện về hai sinh viên Lê Hữu Linh Viễn (Khoa Y Dược, Đại học Đà Nẵng) và Nguyễn Ngọc Sinh (Trường Đại học Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng) vừa được vinh dự nhận giải thưởng “Sao tháng Giêng” do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng.

Vượt lên nghịch cảnh để học giỏi

Nhắc đến Viễn, nhiều bạn học năm thứ 4 Khoa Y dược (Đại học Đà Nẵng) vẫn trầm trồ thán phục bởi sự chịu khó, cần cù trong học tập của cậu sinh viên nghèo.

Hai "Ngôi sao tháng Giêng" ngành Y luôn nhiệt huyết với hoạt động tình nguyện. Ảnh: AN
Hai "Ngôi sao tháng Giêng" ngành Y luôn nhiệt huyết với hoạt động tình nguyện. Ảnh: AN

Vốn sinh ra trong gia đình nghèo đông con, bố mẹ làm nông nên mọi ghánh nặng cơm áo, học hành đều trông chờ vào dăm ba sào ruộng cấy.

Viễn thấu hiểu nỗi nhọc nhằn của ba mẹ nên dốc sức vào việc học, cố đạt kết quả tốt để tìm kiếm những nguồn học bổng.

Với khả năng “săn học bổng” đáng nể, Viễn đã có một phần nào kinh phí bù đắp vào chi phí học tập, sinh hoạt đắt đỏ. Nhiều năm liền, điểm học tập của Viễn luôn xếp loại “top” của lớp và trường.

Cầm những tấm bằng khen, học bổng xếp đầy trên bàn như: học bổng Tài năng Lương Văn Can dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập năm học 2016- 2017, hội nghị khoa học Quốc tế Thận - Tiết niệu, lọc máu và ghép tạng trẻ em…

Hai “ngôi sao tháng Giêng” nghèo vượt lên hoàn cảnh để trở thành bác sĩ giỏi ảnh 2

Trao giải thưởng “Sao tháng Giêng” cho 74 Sinh viên tiêu biểu

Viễn khiêm tốn nói: “Đây chỉ là những thành tích nhỏ, làm vui lòng bố mẹ và hỗ trợ phần nào cho em trong chặng đường học tập tới đây”.

“Ngôi sao tháng Giêng” thứ hai còn có hoàn cảnh gia đình còn khó khăn hơn khi ba Sinh bị tai nạn giao thông không còn khả năng lao động, ghánh nặng gia đình đè nặng lên đôi vai gầy của người mẹ.

Suốt mười mấy năm qua, một mình đôi vai gầy ấy đã gồng ghánh nuôi ba anh em Sinh ăn học nên người.

Thương ba mẹ, Sinh nổ lực học tập để mang lại niềm vui, hy vọng tương lai tươi sáng cho gia đình nhỏ ấy. Nhìn vào bảng thành tích học tập của Sinh khiến ai cũng phải nể phục.

Sinh vừa học, vừa làm cán bộ Đoàn và kinh doanh online, gia sư để trang trải thêm cho việc học tập.

“Ngoài việc học để nâng cao khả năng chuyên môn, em mong muốn sau này có thể cống hiến được nhiều hơn cho xã hội. Mang lại cuộc sống yên vui cho nhiều người”, Sinh chia sẻ.

Màu áo xanh tình nguyện

Dù là những sinh viên ngành Y, vốn nặng việc học, thực hành nhưng Viễn và Sinh là những “cây tình nguyện”, xông xáo.

Từ hoạt động tình nguyện của đoàn trường đến thành phố đều không thiếu vắng hình bóng của hai sinh viên nghèo ngành Y.

“Sau khi kết thúc lâm sàng tại bệnh viện hay kết thúc buổi học ở trường, mình lại tranh thủ lên kế hoạch, tập hợp các bạn tham gia các hoạt động tình nguyện.

Hai “ngôi sao tháng Giêng” nghèo vượt lên hoàn cảnh để trở thành bác sĩ giỏi ảnh 3

Máu tình nguyện luôn chảy trong huyết quản

Có thể huy động các bạn đi vận động, quyên góp giúp đỡ bệnh nhân nghèo, ung thư hoặc tổ chức các chuyến tình nguyện xa, lên những vùng miền núi khó khăn”, Viễn nói.

Vốn là chủ nhiệm Câu lạc bộ Blouse Trắng, Viễn đã tập hợp các đoàn viên thanh niên tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện ý nghĩa.

Đó là những buổi tặng quà cho trẻ em dân tộc thuộc thôn Giàn Bí (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang), tổ chức chương trình “Chiều Chủ nhật tình nguyện” và “Hát cho bệnh nhân tôi nghe” tại bệnh viên Ung bướu…

Trên chặng đường tình nguyện của mình, Viễn chia sẻ về kỷ niệm nhớ nhất là những ngày cùng các bạn đi sửa trường, dọn lớp học cho các em nhỏ ở xã Trà Tập (huyện Nam Trà My, Quảng Nam).

Đó là những điểm trường xa xôi, nằm thọt lỏm giữa núi rừng Trường Sơn.

“Những ngày sống, cùng chẻ nứa, đan vách cùng với đồng bào xây lại trường, dựng lại lớp khiến mình lưu luyến mãi mảnh đất nghèo này.

Lúc chia tay, bà con dân bản còn ra ôm chầm lấy tụi mình khiến ai cũng rưng rưng nước mắt”, Viễn xúc động nói.

Năm 2017, Sinh được nhận bằng khen của Thành đoàn Đà Nẵng vì đã có thành tích xuất sắc trong chiến dịch Mùa hè xanh.

Đó có lẽ là sự đồng điệu giữa hai “ngôi sao tháng Giêng”, những người luôn khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện.

Dù không đến những nơi núi rừng xa thẳm nhưng Sinh và các bạn đã chọn cho mình hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa là triển khai nhiều đợt hiến máu nhân đạo hỗ trợ người bệnh.

Sinh đã đứng ra vận động các bạn hỗ trợ máu nóng cho người bệnh đang cấp cứu tại các bệnh viện.

Những giọt máu quý của các bạn đã kịp thời cứu cho những sinh mạng đang cận kề sinh – tử.

An Nguyên