Bà chủ voi Beckham bị khởi tố vì bán ngà voi

11/05/2011 00:29
Bà Phan Thị Hoa, chủ Khu du lịch Nam Qua, Hồ Tuyền Lâm (phường 4, TP Đà Lạt) vừa bị khởi tố, cấm rời khỏi nơi cư trú vì đã lấy cặp ngà voi Beckham đi bán.
Bà Phan Thị Hoa, chủ Khu du lịch Nam Qua, Hồ Tuyền Lâm (phường 4, TP Đà Lạt) vừa bị khởi tố, cấm rời khỏi nơi cư trú vì đã lấy cặp ngà voi Beckham đi bán. Công an tỉnh Lâm Đồng cũng bắt tạm giam hai người khác.
{iarelatednews articleid='936'}
Con voi đực mang tên Beckham, 38 năm tuổi, được bà Phan Thị Hoa - Giám đốc Công ty TNHH Du lịch sinh thái Nam Qua - mua từ Đăk Lăk đem về Đà Lạt từ năm 2005 và đưa vào kinh doanh du lịch tại khu du lịch Nam Qua trong gần 7 năm qua.
 
 
Hiện trường voi Beckham bị sát hại
Hiện trường voi Beckham bị sát hại
 
 
Trưa 24.4.2011, con voi này bị giết chết ở rừng Hồ Tuyền Lâm trong tư thế bị xích vào cây, hai chân sau bị chém đứt, hai ngà voi vẫn còn nguyên. Bà Phan Thị Hoa đã phát hiện và báo cho Công an TP Đà Lạt.
 
Khi xảy ra vụ việc, theo bà Phan Thị Hoa, nếu không phải là “người quen” của voi và không phải là người rành khu rừng già này thì không thể nào dắt được con Beckham đi trong đêm cách xa nơi nuôi đến 3km để sát hại voi.
 
Theo báo Người lao động, ngày 10.5, tin từ Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Phan Đắc Mậu Đại (SN 1978) và Nguyễn Ngọc Thuận (SN 1975, cùng ngụ xã Hiệp An, huyện Đức Trọng); khởi tố, cấm rời khỏi nơi cư trú đối với bà Phan Thị Hoa (SN 1959) do vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ.
 
Ba bị can trên liên quan đến việc mua bán ngà con voi Beckham.
 
Trong khi tiến hành thiêu hủy voi, các bị can này đã lấy cặp ngà của nó đem bán. Hiện cơ quan công an đã thu giữ một cặp ngà voi và một số giấy tờ liên quan.
 
Theo V.P/NTNN