Bắt tạm giam ông chủ nhà hàng Quán Ngon

12/08/2011 00:57
(GDVN) - Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Mạnh Hùng ông chủ nhà hàng Quán Ngon tại Hải Phòng.

(GDVN) - Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Mạnh Hùng (35 tuổi, trú tại số 327 đường Tô Hiệu, phường Hồ Nam, quận Lê Chân) là Giám đốc Công ty TNHH quảng cáo và trang trí nội thất Mạnh Hùng về hành vi vi phạm các quy định về sử dụng đất đai. Nguyễn Mạnh Hùng được biết tới là chủ nhà hàng mang tên Quán Ngon nổi tiếng đông khách ở Hải Phòng.

Nguyễn Mạnh Hùng
Nguyễn Mạnh Hùng

Hai người khác là Hoàng Thành (34 tuổi, trú tại phường Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền)-Trưởng phòng kinh doanh Công ty Mạnh Hùng và Nguyễn Hùng Mạnh (72 tuổi, trú tại phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng)-Giám đốc Công ty cổ phần vận tải Biển Đông Hải Phòng (trụ sở tại Cống Nải, xã An Đồng, huyện An Dương) cũng bị cơ quan điều tra khởi tố, cho tại ngoại về hành vi trên. 

Cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét nơi cư trú, nơi làm việc của ba bị can. Ba bị can này bị khởi tố điều tra vì đã chuyển nhượng 3.240m2 đất nông nghiệp tại xã An Đồng rồi phân lô bán nền cho người dân làm nhà ở.

Theo đó, khu đất 3.240m2 này nằm tại bãi bồi ven sông Lạch Tray (khu Cống Nải, thôn An Dương) được UBND xã An Đồng cho ông Nguyễn Hùng Mạnh thuê từ hàng chục năm nay. Ông Mạnh đã san lấp làm khu nhà xưởng. Đến cuối năm 2010, ông Mạnh đã chuyển nhượng khu đất cho hai ông Mạnh Hùng và Hoàng Thành. Trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 4-2011, hai ông Mạnh Hùng và Hoàng Thành đã đầu tư san nền, xây dựng hạ tầng biến khu đất nông nghiệp vốn là bờ sông, bãi sú thành khu “đô thị”. 

Một khu đô thị “ma” hoành tráng với 75 lô nhà đã được hình thành trên khu đất bãi sông. “Chủ đầu tư” đã nhanh chóng bán hết 70 lô cho người dân để làm nhà ở. Cũng theo cáo buộc của cơ quan điều tra, để việc chào bán đất dự án “ma” suôn sẻ, Nguyễn Mạnh Hùng đã đặt tờ rơi quảng cáo bán đất và mời gọi “hợp tác đầu tư” ở nhiều nhà hàng, quán café trên địa bàn Hải Phòng. 

Theo cơ quan điều tra, bằng việc hô biến đất nông nghiệp thành đất ở, các bị can đã thu lời bất chính gần 13 tỷ đồng.

Địa bàn xã An Đồng nằm giáp ranh với nội thành Hải Phòng nên trong những năm gần đây, khu vực này trở thành điểm nóng về việc mua bán đất nông nghiệp làm nhà ở trái phép. Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại đây còn có khu đất rộng gần 5ha được huyện An Dương cho một cán bộ phòng TN-MT đã nghỉ thuê. Mặc dù khu đất chỉ được phép làm trang trại nhưng hộ này đã đầu tư hạ tầng nhà xưởng nhiều khu nhà xưởng và phân lô bán nền.

Hàng chục lô đất bao quanh khu “trang trại” biến tướng này đã được “xẻ thịt” bán cho người dân làm nhà ở với giá vài ba triệu đồng/m2. Bên những con đường nội bộ phía trong, có nhiều khu đã được phân lô thành dãy phố với nhiều nhà cao tầng và biệt thự. Tuy nhiên, những sai phạm này đến nay vẫn chưa bị cơ quan chức năng xử lý, vì vậy nơi đây trở thành khu đô thị “kiểu mẫu” cho nhiều người khác học tập mô hình: biến đất nông nghiệp thành đất ở trái phép. 

Minh Long