Đề nghị 160 năm tù cho băng nhóm My “sói”

09/06/2011 11:52
(GDVN) - Chiều nay ngày 9/6, TAND TP. Hà Nội đã tiến hành xét xử tiếp tục 8 bị cáo trong băng nhóm của “My sói”.

(GDVN) - Chiều nay ngày 9/6, TAND TP. Hà Nội đã tiến hành xét xử tiếp tục 8 bị cáo trong băng nhóm của “My sói”.

{iarelatednews articleid='4266,4041,3275,2391,1923'}

Kết thúc phần xét hỏi, phiên tòa chuyển sang phần tranh luận. Đại diện của Viện KSND đánh giá những hành vi phạm tội của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội thể hiện sự xuống cấp trầm trọng của đạo đức, xâm phạm đến các quyền của công dân được pháp luật bảo vệ. Đây cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh cần quan tâm hơn đến con em của mình để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Các bị cáo khi nghe Viện Kiểm sát đọc mức án đề nghị
Các bị cáo khi nghe Viện Kiểm sát đọc mức án đề nghị

Vì lẽ đó nên cần có mức án nghiêm khắc để răn đe các bị cáo. Tuy nhiên, tại phiên tòa cũng như trong quá trình điều tra của cơ quan CA, các bị cáo đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình nên đó cũng là tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo. Theo đó mức án mà vị đại diện VKSND TP. Hà Nội đề nghị đối với các bị cáo là: Trịnh Thăng Long 30 năm tù; Đào Thị Thu Hương 12 năm tù; Nguyễn Xuân Thắng 18 năm tù; Nguyễn Đức Hoàng 18 năm tù; Lê Quang Vinh 30 năm tù; Âu Thế Đoàn 18 năm tù; Hoàng Trọng Đạt 30 năm tù; Trần Hoàng Nam từ 4-5 năm tù. Đồng thời các bị cáo phải bồi thường số tiền tương ứng với 10 tháng lương tối thiểu cho các bị hại là chị Thúy, chị Thêu và chị Yến. Như vậy tổng số năm tù mà công tố viên đề nghị cho 8 bị cáo “nhí” này lên đến 160 năm!

Khi nghe mức án được đề nghị cho mình, trên khuôn mặt của các bị cáo đã không giấu được vẻ hoang mang, lo sợ. Tất cả đều cúi mặt và trong số đó nhiều bị cáo rơi nước mắt. Hội trường phiên tòa cũng trở nên ồn ào bởi những tiếng xì xào “nặng quá”, “thế thì hết”… của những người tham dự phiên tòa.

Tại phiên tòa, khi phát biểu ý kiến của mình trước quan điểm của công tố viên, luật sư Ngô Kim Lan trưởng Văn phòng luật sư Đồng Tâm- người bảo chữa cho 2 bị cáo là Trịnh Thăng Long và Đào Thị Thu Hương đã hoàn toàn đồng ý với quan điểm của vị đại diện VKSND TP. Hà Nội. Tuy nhiên, Luật sư Ngô Kim Lan đã lên tiếng về các hành vi phạm tội của các bị cáo Hương và Long.

Bà Lan nói: “ Trong hồ sơ vụ án cũng đã thể hiện những nguyên nhân để các bị cáo phạm tội như ngày hôm nay. Đó là do lối sống buông thả, thiếu sự quan tâm của gia đình. Khi các cháu bỏ nhà đi chơi qua đêm không về các vị phụ huynh phải đi tìm bằng được các cháu về thì có lẽ đã không có hậu quả như như thế này. Căn cứ vào yếu tố gia đình, xin HĐXX xem xét giảm nhẹ tội cho các bị cáo.

Thêm nữa là cách quản lý của nhà trường nơi bị cáo Hương theo học trước đó. Nếu nhà trường tâm huyết hơn, chặt chẽ hơn thì đã không có em Hương của ngày hôm nay. Mặt khác cũng cần xem xét đến tính hai mặt của sự bùng nổ internet, sự có mặt và ảnh hưởng của nhiều trang web đen đã gây ra những nhận thức sai lầm. Yếu tố tâm sinh lý của trẻ vị thành niên cũng tác động đến việc phạm tội của các bị cáo. Tôi cũng xin HĐXX xem xét đến hoàn cảnh gia đình của các bị cáo:  gia đình bị cáo Long ở một vùng nông thôn của tỉnh Thanh Hóa, vì mưu sinh cả gia đình đã chuyển ra Hà Nội nên ít có điều kiện quan tâm. Do choáng ngợp trước cuộc sống nơi thành thị mà bị cáo có những hành động đua đòi. Còn bị cáo Hương có hoàn cảnh gia đình rất đặc biệt: bố mẹ đã ly dị cho nên khôngcó sự quản lý chặt chẽ từ phía gia đình. Xét tất cả các yếu tố này, hình phạt đề nghị của VKSND là hơi cao mong HĐXX xem xét”.

Phiên tòa kết thúc tạm dừng lúc 16h00. Sáng mai ngày 10/6/2011, lúc 8h30 phiên tòa lại tiếp tục. PV báo Giáo dục Việt nam sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất về phiên tòa này.

Trịnh Yến