Lợi dụng danh nghĩa Phó TGĐ TCty bảo đảm hoạt động bay để làm siêu lừa

13/08/2011 23:10
(GDVN) - Giữa lúc cả Hà Nội "sốt" đất lên tới đỉnh điểm, Tuấn đã làm giả các giấy tờ liên quan đến KĐT Vân Canh để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

(GDVN) – Giữa lúc cả Hà Nội “sốt” đất lên tới đỉnh điểm, Hà Anh Tuấn (SN 1982) quê Việt Trì, Phú Thọ, thuê trọ ở khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội, đã làm giả các giấy tờ liên quan đến dự án khu đô thị Vân Canh để lừa đảo bán đất, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng. Kẻ lừa đảo này vừa bị Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV (PC46) Công an TP Hà Nội bắt giữ.

Hà Anh Tuấn tại cơ quan công an
Hà Anh Tuấn tại cơ quan công an

Vừa qua, Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV (PC46) Công an TP Hà Nội đã nhận được đơn trình báo của một số người dân, tố cáo hành vi lừa đảo của Hà Anh Tuấn. Theo một nạn nhân, cuối năm 2010, chị được một số người quen làm nghề môi giới nhà đất giới thiệu mua đất dự án tại khu đô thị Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội. Theo thông tin của những người môi giới thì người đứng ra bán đất là Hà Anh Tuấn, cháu ông Nguyễn Tiến Bình, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty bảo đảm hoạt động bay. 

Tuấn đã giao cho người môi giới 3 văn bản photo chứng minh việc anh ta đang nắm trong tay những suất đất ngoại giao  tại dự án. Theo đó, trong công văn số 2224/HUD ngày 20-1-2010 của Công ty CP Đầu tư và xây dựng HUD1 thông báo về việc bán suất đối ngoại. Cuối văn bản có con dấu và chữ ký của ông Dương Tất Khiêm, Giám đốc Công ty HUD1. Kèm theo thông báo này là Biên bản thỏa thuận được ký giữa bên bán (bên A) là Công ty HUD1 với bên mua (bên B) là Trung tâm quản lý bay dân dụng Việt Nam, có nội dung bên A đã nhận của bên B số tiền 4 tỷ đồng để đặt cọc mua các căn hộ liền kề gồm liền kề 36 có 27 lô, liền kề 37 có 4 lô, liền kề 40 có 15 lô, diện tích trung bình mỗi lô đất là 100m2, giá gốc 7,5 triệu đồng/m2. 

Theo những người môi giới giải thích, do Hà Anh Tuấn là cháu của ông Nguyễn Tiến Bình – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty bảo đảm hoạt động bay nên được nhờ bán những suất đất ngoại giao trên. Giá mà Tuấn đưa ra là 30 triệu đồng/m2. Vào thời điểm đó, giá đất tại dự án này được đẩy lên tới 40-50 triệu đồng/m2. Do đó, cái giá 30 triệu đồng/m2 là quá hời. 

Chị H quyết định dồn hết tiền để đầu tư, bán cả nhà đất đang ở  và vay mượn, huy động thêm người thân cùng tham gia. Sau khi xem đất, chị H đã đặt cọc số tiền 6.480.000.000 đồng để mua 6 lô đất ngoại giao như trong giấy tờ mà Tuấn đưa ra. Số tiền này đã được những người môi giới chuyển lại cho Hà Anh Tuấn. Việc mua bán 6 lô đất này được Tuấn xác nhận bằng giấy viết tay cho chị H để làm tin.  

Tuy nhiên, nhiều tháng trôi qua không thấy Hà Anh Tuấn nhắc tới việc giao đất, chị H tìm gặp thì phát hiện Tuấn đã bỏ trốn. 

Cơ quan công an điều tra, xác định Công ty HUD1 không bán suất ngoại giao nào cho Cục hàng không dân dụng Việt Nam, Ban quản lý các dự án Cục hàng không dân dụng Việt Nam cũng như các đối tác khác. Các tài liệu như thông báo bán suất đối ngoại, biên bản thỏa thuận và danh sách vào tên liền kề không do HUD1 phát hành. Xác minh tại Tổng công ty Bảo đảm hoạt động bay, ông Nguyễn Tiến Bình xác nhận Hà Anh Tuấn là cháu ruột nhưng ông không hề có suất đất ngoại giao nào tại dự án Vân Canh và cũng không biết việc Tuấn mượn danh ông để lừa bán đất.

Đến ngày 6/8, những người bị hại bắt được Hà Anh Tuấn khi Tuấn đang lẩn trốn tại Phú Thọ, đưa đến cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội. Tuấn khai nhận bản thân không nghề nghiệp, qua các mối quan hệ quen thân, Tuấn có một số thông tin về dự án khu đô thị Vân Canh nên đã làm các văn bản giả mạo để lừa đảo. 

Do vợ Tuấn làm việc tại Tổng công ty đảm bảo hoạt động bay nên y đã lấy trộm những giấy tờ, văn bản có chữ ký, con dấu thật của Tổng công ty mà vợ Tuấn lưu giữ, sau đó phô tô hình dấu và chữ ký của các vị lãnh đạo để ghép vào những văn bản giả mạo mà Tuấn tự soạn thảo nội dung. Hình dấu và chữ ký của lãnh đạo Công ty HUD1, Tổng công ty HUD cũng được Tuấn photo lại từ những văn bản có thật khác rồi ghép vào văn bản giả. 

Để lừa được nhiều người mua, Tuấn đưa văn bản giả trên đưa cho những người môi giới bất động sản, hứa sẽ chi hoa hồng cao cho việc môi giới. Sau khi Tuấn bị bắt, cơ quan điều tra bước đầu làm rõ 9 nạn nhân bị Tuấn lừa bán đất dự án với tổng số tiền chiếm đoạt lên tới hơn 16 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong quá trình bỏ trốn, Tuấn tiếp tục “dọa” những người bị hại phải rút đơn tố cáo, nếu không sẽ bị cắt suất mua đất ngoại giao bởi việc mua bán này chỉ ngầm trong nội bộ, nếu để sự việc ầm ĩ, những người có đất ngoại giao vì ngại phiền phức sẽ không bán nữa. Do đó, một số người đã rút lại đơn tố cáo, không tiếp tục hợp tác với cơ quan điều tra phá án. 

Khi Hà Anh Tuấn bị bắt giữ, ngoài những người bị lừa bán đất, còn có một số bị hại khác đến tố cáo Tuấn lừa đảo xin việc làm để chiếm đoạt tiền. 

Khi bị bắt giữ, Tuấn xin phép được viết thư dặn dò tình nhân là một sinh viên vừa ra trường tại Phú Thọ: “Anh có việc phải đi xa một thời gian. Em thông cảm cho anh nhé. Hãy tin tưởng và chờ đợi anh. Anh sẽ sớm về với em”. Trong khi đó, tuyệt nhiên anh ta không nhắn nhủ, cũng không viết thư cho vợ con. 

{iarelatednews articleid='7989,2391,1877,1777'}

Hải Phong