Học du lịch kiểu Úc

19/03/2018 06:10
An Nguyên
(GDVN) - Hai trường đại học Việt Nam - Australia sẽ hợp tác về nguồn lực giáo dục chất lượng cao nhằm phát triển nhân lực du lịch cao cấp.

Ngày 18/3, Đại học Đông Á (Đà Nẵng) cho hay, trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Australia, nhà trường và Viện William Angliss - WAI (Australia) đã ký kết hợp tác thành lập Trường Quản lý khách sạn quốc tế UDA-WAI.

Lãnh sứ quán Australia trao bằng chứng chỉ về khách sạn cho các sinh viên Trường Đại học Đông Á. Ảnh: AN
Lãnh sứ quán Australia trao bằng chứng chỉ về khách sạn cho các sinh viên Trường Đại học Đông Á. Ảnh: AN

Hợp tác giữa Đại học Đông Á và Viện William Angliss nằm trong số 20 thỏa thuận hợp tác song phương được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng.

Theo văn bản được ký kết, hai bên sẽ hợp tác về nguồn lực giáo dục chất lượng cao nhằm phát triển nhân lực du lịch cao cấp và hoàn thiện hệ thống đánh giá quản lý.

Phát triển nhân lực định hướng thực hành chất lượng cao với khả năng thực hành quản lý du lịch, quản trị khách sạn và khu nghỉ dưỡng, nghiên cứu thị trường và quản lý phát triển du lịch quốc tế.

Hai bên cũng xây dựng tầm nhìn chiến lược hợp tác giáo dục du lịch quốc tế giữa Việt Nam và Australia.

Học du lịch kiểu Úc ảnh 2Sinh viên Việt Nam học du lịch đi thực tập được trả lương tại Nhật

Tăng cường và tạo cơ hội hợp tác giữa Đà Nẵng (Việt Nam) và Melbourn (Australia) trong các hoạt động giáo dục, thương mại trong du lịch và các ngành liên quan.

Đại diện Trường Đại học Đông Á cho biết, ký kết lần này cũng là bước phát triển mới trong chương trình hợp tác giữa Đại học Đông Á và Viện WAI.

Trước đó, chương trình hợp tác đào tạo kỹ năng nhà hàng, khách sạn và Anh ngữ giữa Viện William Angliss và Trường Đại học Đông Á đã chính thức ra mắt và vận hành từ năm 2016.

“Với mục tiêu trang bị cho học viên kỹ năng nhà hàng, khách sạn và Anh ngữ đạt chuẩn quốc tế.

Qua đó giúp họ tận dụng lợi thế của việc cơ hội việc làm trong khu vực tăng lên theo sau Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TTP) và cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), sáng kiến hợp tác này đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ chính phủ Australia.

Chương trình cũng sẽ giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khu vực miền Trung (Việt Nam) về nguồn nhân lực có kỹ năng nghề nghiệp cao, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch và nhà hàng - khách sạn”, đại diện Đại học Đông Á thông tin.

Đây là chương trình đào tạo đầu tiên thuộc lĩnh vực nhà hàng - khách sạn mà chính phủ Australia tài trợ tại Việt Nam, với trị giá tài trợ như nguồn vốn đầu tư ban đầu là 250.000 đô la Úc.

Kết thúc giai đoạn thí điểm, chương trình đã đào tạo và cấp chứng chỉ cho 80 học viên, trong đó 60 học viên là những người đã đang làm việc trong mảng dịch vụ nhà hàng khách sạn và 20 học viên là đầu bếp cao cấp tại Đà Nẵng.

Chương trình hợp tác giảng dạy theo tiêu chuẩn Úc, được dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, do các giảng viên Úc và Việt Nam đảm trách và được Viện William Angliss cấp bằng.

Năm 2018, chương trình đang tiếp tục triển khai với dự kiến 200 học viên được đào tạo trong các lớp tiêu chuẩn 15-18 sinh viên/lớp, khai giảng từ 7/2018 tại Đại học Đông Á.

Ông Wayne Crosbie - đại diện Viện William Angliss cho biết, học viện đã và đang đào tạo du lịch, khách sạn và ẩm thực trong vòng 78 năm qua, cung cấp các dịch vụ đào tạo và tư vấn cho sinh viên, chính phủ và các doanh nghiệp.

Ngoài các hoạt động tại Úc, William Anglisscó 4 cơ sở hoạt động tại Trung Quốc,  Singapore, Colombo Sri Lanka, Thái Lan, Malaysia, và Đại học Đông Á (Việt Nam).

An Nguyên