Học sinh trường Marie Curie rộn ràng trong lễ hội Bánh chưng

28/01/2019 13:49
Thùy Linh
(GDVN) - “Cư dân” Marie Curie (Hà Nội) khối trung học phổ thông đã thể hiện sự khéo tay, tự giác và tinh thần trách nhiệm nhiều hơn trong dịp lễ hội Bánh chưng.

“Cư dân” Marie Curie (Hà Nội) khối trung học phổ thông đã thể hiện sự khéo tay, năng nổ, tự giác và tinh thần trách nhiệm với tập thể nhiều hơn trong dịp lễ hội Bánh chưng diễn ra ngày 26/1 vừa qua. 

Những thành viên mới đón chào lễ hội này với tâm trạng háo hức, hồi hộp, thì học sinh Marie Curie cuối cấp lại có nhiều cảm xúc khó tả.

Nếu hai ngày liên tục trước đó học sinh bậc tiểu học, trung học cơ sở của nhà trường được ông bà, bố mẹ hỗ trợ gói bánh chưng thì các anh chị trung học phổ thông quyết định tự làm mọi việc từ khâu chuẩn bị, gói bánh, nhóm củi, nổi lửa… 

Học sinh trường Marie Curie rộn ràng trong lễ hội Bánh chưng ảnh 1
Ngày 25/1, các em học sinh Tiểu học trường Marie Curie (Hà Nội) cùng ông bà, bố mẹ háo hức gói bánh chưng.

Thầy Hoàng Ánh (giáo viên chủ nhiệm lớp 11E2) cho biết, lớp có 13 nam, 15 nữ. Trước khi diễn ra lễ hội Bánh chưng, thầy đã “trưng cầu dân ý” cả lớp việc năm nay sẽ không nhờ hội cha mẹ học sinh hỗ trợ gói bánh, thay vào đó là thầy trò cùng nhau đảm nhận, bạn nào cũng “xắn tay áo” lao động.

“Việc này sẽ giúp tạo không khí đoàn kết khi cả nam, nữ tham gia cùng nhau. Bạn nào chưa biết gói sẽ được hướng dẫn tỉ mỉ. Trong các giờ Công nghệ, cô chấm điểm các bạn; giờ Sinh hoạt, mình lồng ghép thực hành gói bánh bằng giấy A4. Hôm nay, các bạn gói bánh thật rất thuần thục”, thầy Hoàng Ánh chia sẻ.

Đây là lần đầu tiên thầy Hoàng Ánh tham gia lễ hội Bánh chưng ở trường Marie Curie. Vì thế, thầy rất háo hức.

“Thời cấp 3, mình chưa bao giờ trải nghiệm lễ hội như thế này. Mình thấy hoạt động này cực kỳ bổ ích, tạo không khí Tết đầm ấm, đoàn viên; hơn nữa là giúp các bạn trải nghiệm làm các việc như gói bánh, bê củi, nhóm bếp, cách nấu bánh chưng…; sâu xa hơn là kéo thầy trò, các bạn gần nhau hơn. Cả lớp dù mệt nhưng rất vui”, thầy Ánh nói thêm.

Trong khi đó, học sinh Phúc Đức (11E2) có thâm niên 6 năm gói bánh ở Marie Curie. Quá quen với hoạt động trong lễ hội Bánh chưng, nhưng tâm trạng của cậu bạn vẫn vô cùng hào hứng. 

Đức kể: “Năm nay quen tay nên mình thấy việc gói bánh dễ hơn rất nhiều. Trước đây, mình thấy khó nhất là công đoạn buộc lạt cho đẹp, bánh vuông vắn, không bị méo. Mình tự tin là người gói chuyên nghiệp nhất “team” nam của lớp. 

Khi thầy nói, năm nay sẽ không nhờ cha mẹ học sinh, chúng mình hơi ngại vì bệnh lười, nghĩ bố mẹ sẽ gói giúp. Nhưng thực tế hôm nay, tinh thần trách nhiệm của cả lớp rất cao, ai cũng xắn tay vào làm, mỗi người một việc. Mình thích nhất khoảnh khắc ép bánh. 

Vì nhìn những chiếc bánh nóng vớt ra từ nồi, mình vui khi nhìn thành quả cả lớp làm ra. Tối nay, chúng mình sẽ ăn thịt nướng, ép bánh xong rồi lên lớp xem phim”.

Háo hức nhất phải kể đến các bạn học sinh lớp 10 vì với hầu hết các bạn, đây là trải nghiệm đầu tiên trong đời được gói bánh chưng tại trường. 

Ngọc Anh (10G2) thích thú kể trước khi diễn ra, cả lớp được học gói trong tiết Công nghệ bằng tờ A4. Nhưng thực tế lại khó vô cùng, gấp lá dễ rách hơn nhiều. 

“Đa phần các bạn đều gặp “sự cố” rách lá, lạt buộc không chặt, bánh méo mó, nhưng đều được thầy chủ nhiệm và các bạn “chữa cháy”. 

Vì nấu ăn là sở đoản nên mình gói được 2 chiếc nhưng cũng phải loay hoay “thi công lại” 2 lần mới được chiếc bánh đẹp. Khó và vất vả nhưng rất vui. Mình không nghĩ vui như thế này, mọi người nhiệt tình, thầy trò quây quần bên nhau. 

Nhờ Marie Curie nên mình mới được gói bánh chưng đầu tiên trong đời đấy. Mình đang háo hức chờ đợi hoạt động kéo co và team – building, chắc chắn sẽ vui hết mình”, Ngọc Anh khoe.

Học sinh trường Marie Curie rộn ràng trong lễ hội Bánh chưng ảnh 2
Học sinh trung học phổ thông trường Marie Curie đã thể hiện sự khéo tay, năng nổ, tự giác và tinh thần trách nhiệm với tập thể nhiều hơn trong dịp lễ hội Bánh chưng diễn ra ngày 26/1 vừa qua

Còn đối với học sinh khối 12 thì đây là lễ hội Bánh chưng cuối cùng thời học sinh. Cô bạn Tố Uyên (12G) có cảm nhận khác, buồn vui lẫn lộn. Vui vì được bên nhau, buồn vì còn rất ít buổi cô trò cả lớp quây quần bên nhau đông đủ như thế này. 

“Trước một tuần, mọi người háo hức, nhắc nhau: “Gần đến bánh chưng rồi”, “Nhanh nhỉ, 3 năm rồi”, “Mùa bánh chưng cuối rồi”. Nghe câu đấy, mình thấy hụt hẫng, buồn lắm!”.

Lễ hội Bánh chưng năm nay thực sự là Tết sum vầy đối với mình. Niềm vui lớn nhất của mình là được thấy cô, bạn bè bên nhau cùng làm việc. Và hình ảnh cô Hương Giang gói bánh cùng khiến mình thực sự xúc động.

Vì chúng mình sắp phải xa cô - người mẹ luôn bên cạnh bảo ban, yêu thương chúng mình. Để tận hưởng khoảnh khắc bên nhau vào mùa bánh chưng cuối, tối nay chúng mình ngồi hát bên nhau vì sẽ chẳng còn đêm nào như này nữa”, Tố Uyên xúc động nói.

Thùy Linh