Bí ẩn về Người voi sắp được các nhà khoa học giải mã

19/08/2012 20:53 Lê Mai (Nguồn: Dailymail/wikipedia)
(GDVN) - Sau hơn 100 năm ngập chìm trong những câu hỏi và đi tìm nguyên nhân vì sao xuất hiện căn bệnh phình to đầu hiếm gặp ở trường hợp Joseph Merrick - người được mệnh danh là "Người voi" từng được ghi trong các sách vở, y văn của thế giới, giờ đây có thể các nhà khoa học sẽ tìm được câu trả lời chính xác bằng phương pháp xét nghiệm mới.
Sau hơn 100 năm ngập chìm trong những câu hỏi và đi tìm nguyên nhân vì sao xuất hiện căn bệnh phình to đầu hiếm gặp ở trường hợp Joseph Merrick - người được mệnh danh là "Người voi" từng được ghi trong các sách vở, y văn của thế giới, giờ đây có thể các nhà khoa học sẽ tìm được câu trả lời chính xác bằng phương pháp xét nghiệm mới.

Joseph Merrick

Báo Dailymail của Anh cho hay, các nhà khoa học dự định sẽ phân tích DNA lấy từ xương của Joseph Merrick và hy vọng sẽ có kết quả cuối cùng và chính xác nhất về căn bệnh dị thường mà Joseph Merrick đã mắc phải.

Những xét nghiệm y học sẽ được tiến hành trong vài tháng tới. Tuy nhiên, các nhà khoa học đang gặp khó khăn trong việc chiết xuất DNA từ các phần xương sọ dị thường của Joseph Merric.

Giáo sư Richard Trembath - Chủ nhiệm điều hành viện Queen Mary - Đại học London, người chịu trách nhiệm về những mẩu di cốt của bệnh nhân Joseph Merrick cho hay:

"Đây quả thực là nhiệm vu không đơn giản. Kết quả có khả quan hay không tuỳ thuộc vào việc chiết xuất đủ các thành phần gene (DNA) từ phần xương dị thường trên đầu của Joseph Merrick.

Theo các tài  liệu, Joseph Carey Merrick (sinh ngày 5 tháng 8 năm 1862 –  mất ngày 11 tháng 4 năm 1890) là một người Anh thường được biết tới với biệt danh "The Elephant Man" ("Người voi") vì bề ngoài dị tật bẩm sinh.

Bộ xương dị thường của Joseph Merrick

Vẻ ngoài dị thường và số phận bất hạnh của Merrick đã gây được sự chú ý lớn của giới thượng lưu Anh và sau này trở thành đề tài của nhiều tác phẩm nghệ thuật.

Joseph Merrick là con của bà Mary Jane Potterton và ông Joseph Rockley Merrick. Theo lời Merrick thì những dấu hiệu dị tật bắt đầu xuất hiện khi Joseph lên 3 tuổi, đó là những bướu lớn xuất hiện ở phần bên trái cơ thể.

Năm lên 12 tuổi thì mẹ của Joseph Merrick qua đời. Theo tư liệu của gia đình Merrick thì bà cũng là người tàn tật. Ông Joseph Rockley sau đó tái giá, bị người mẹ kế ghẻ lạnh, Joseph Merrick buộc phải tự kiếm sống bằng việc bán hàng rong trên phố.

Vẻ ngoài khiến cậu bé thường xuyên bị lũ trẻ ở khu vực trêu trọc, những khó khăn của cuộc sống mưu sinh và sự ức hiếp khiến Merrick bỏ nhà ra đi.

Ngày 29 tháng 8 năm 1884, Merrick bắt đầu tham gia trình diễn ở các hội chợ nơi anh được đối xử khá tử tế và kiếm được đủ tiền sinh sống.

Trong một buổi biểu diễn của Merrick, bác sĩ giải phẫu Frederick Treves nhìn thấy anh và đề nghị Joseph tới bệnh viện để ông khám bệnh. Sau khi việc trình diễn bị cấm ở Anh năm 1886, Merrick tới Bỉ để tìm việc.

Joseph Merrick được thể hiện trên phim ảnh năm 1980

Anh bị một ông bầu ngược đãi và ăn cắp số tiền lớn mà Joseph đã dành dụm được. Buộc phải quay về Anh trong hoàn cảnh khó khăn và bệnh tật đe dọa, Merrick bị cảnh sát giữ lại. Với cương vị bác sĩ tại Bệnh viện Luân Đôn, Treves thương lượng để Merrick có thể tới sống ngay tại bệnh viện. Vẻ ngoài bất thường và số phận bất hạnh của Merrick đã thu hút được sự chú ý của xã hội thượng lưu Anh.

Joseph được công chúa xứ Wales là Alexandra của Đan Mạch (sau là Hoàng hậu Anh) bảo trợ và trở thành một nhân vật được yêu quý trong giới quý tộc Anh.

Tuy nhiên theo bác sĩ Treves sau này kể lại thì Merrick vẫn luôn muốn có một người phụ nữ sống với mình, anh thậm chí từng tới các bệnh viện dành cho người khiếm thị để tìm các phụ nữ có thể sống cùng anh mà không bị vẻ ngoài của anh làm sợ hãi. Trong những năm cuối đời, Merrick sống thanh thản tại bệnh viện, anh tham gia viết lách và chế tạo mô hình nhà thờ.

Vốn có một cái đầu quá khổ, Merrick không thể ngủ như những người bình thường vì nếu nằm ngủ theo tư thế thông thường, cổ anh sẽ lập tức bị gãy dưới sức nặng của đầu. Trong một lần cố gắng ngủ theo cách của người bình thường, Joseph đã gặp tai nạn và anh qua đời ở tuổi 27 vào ngày 11 tháng 4 năm 1890.

Lê Mai (Nguồn: Dailymail/wikipedia)