Động vật "hiện hình" qua những “con mắt”

02/09/2012 07:00 theo Kênh14
Thế giới loài vật luôn phong phú và đa dạng, từ chủng loại cho tới số lượng, tạo nên hệ sinh thái muôn màu muôn vẻ. Chúng ta hãy cùng khám phá điều tuyệt diệu ấy dưới một góc nhìn hoàn toàn mới - góc nhìn từ những con mắt…
Bắt đầu từ con mắt to lớn của loài vượn cáo. Trong giới động vật, đây là con mắt có 1-0-2 bởi duy chỉ ở loài này mới có lớp vòng da đen bao quanh võng mạc. Chính cấu tạo ấy giúp vượn cáo có khả năng nhìn trong bóng đêm rất tốt.
Đây là mắt của loài mà bạn hẳn không bao giờ muốn lọt vào tầm ngắm: rắn hổ mang chúa. Mi mắt của chúng luôn trong suốt, đồng nghĩa với việc rắn hổ mang không bao giờ chớp mắt, rất hữu dụng khi săn mồi. Đặc biệt, nếu bị trầy xước, lớp mi này nhanh chóng bong tróc và được thay thế bằng một lớp khác.
Con mắt đen ngọc trai thuộc về tôm xanh. Cuống mắt lồi hẳn ra cho phép tôm có thể đảo mắt 360 độ quan sát. Đồng thời, con ngươi của loài này được tập hợp bởi những tế bào hình bó ống mà ở mức độ ống kính này, rất khó có thể phát hiện.

Đây là một ví dụ đáng kinh ngạc về con ngươi có tạp sắc (tròng mắt kép nhiều màu). Chúng thuộc về loài chó Eskimo ở Xibia. Nó thật sự quyến rũ với những tế bào hình rẻ quạt màu xanh da trời và đồng như màu đá quý.

Cái nhìn chết người của loài bò sát “máu lạnh” cá sấu. Khi ăn thịt con mồi, ta thường thấy chúng “khóc” tỏ vẻ ăn năn, hối hận. Kì thực, cá sấu chảy nước mắt khi ăn là vì rìa mắt của chúng bị ép lại nhằm giải phóng hàm lượng nước tích tụ, cùng với các dịch nhờn để ức chế vi khuẩn giúp cân bằng cơ thể.
Gần giống như cấu tạo mắt của bò sát, song mắt của đại bàng cũng như các loài chim lại có điểm tiến hóa hơn: xung quanh có lớp lông vũ bảo vệ và giữ ấm. Thêm vào đó, mắt chúng hơi nhô lên nên tầm quan sát rộng và xa hơn nhiều so với con người, nó có thể nhìn thấy con chuột nhỏ bé từ khoảng cách 1,6km.
Con mắt này thuộc về những chú vẹt đuôi dài. Nó là mình chứng điển hình để kết luận đôi mắt là cửa sổ tâm hồn của cả loài vật chứ không riêng loài người. Mắt vẹt có khả năng co dãn đồng tử kì lạ giống chúng ta, đặc biệt chúng chớp mắt khi gặp phải những kích thích và thể hiện thái độ hiếu kì, vui vẻ.
Tinh tinh là loài sở hữu con mắt có cấu tạo giống con người nhất. Mắt chúng có khả năng phân biệt phổ màu sắc rất rộng. Trên lí thuyết, nếu được huấn luyện, chúng hoàn toàn đủ khả năng thưởng thức vẻ đẹp nghệ thuật như kiến trúc, hội họa…
Con mắt mở to của loài chuột lang. Trông thế thôi chứ kì thực chứ đôi mắt như vậy chứng tỏ nó đang ngủ đấy. Đây là một điểm cực kì độc đáo bởi bằng mắt thường ta không thể phân biệt được trạng thái ngủ hay thức của chúng. Kì lạ hơn, mắt chuột lang có khả năng tiết ra một chất dịch có màu trắng mỗi khi chúng cần làm sạch cơ thể.
Mắt ngựa mang đặc trưng cơ bản cho lớp thú ăn cỏ lớn như trâu, bò… Chúng sở hữu cặp mắt to, đặc biệt vệt xanh lam dài trên con ngươi cho phép ngựa thích nghi với mọi môi trường có cường độ sáng khác nhau -  một đặc điểm tiến hóa sinh tồn quan trọng.
Mèo Xiêm là loài đứng đầu họ nhà mèo vì đôi mắt quyến rũ hớp hồn của mình. Trong màn đêm, mắt chúng sáng rực lên màu xanh tuyệt đẹp, tuy nhiên kì thực khả năng nhìn trong ánh sáng yếu của mèo Xiêm cực kém. Kèm theo đó là khả năng săn mồi trong đêm không bằng các loài mèo mà mắt có màu xanh sẫm hơn.
Con mắt trong suốt này lại thuộc về chủ nhân cá ngựa. Theo giới khoa học, mắt cá ngựa có cấu tạo đơn giản nhưng có thể vận dụng trong y học để chữa các tổn thương liên quan tới võng mạc.
Cuối cùng là mắt của loài cự đà - một loài bò sát có trí nhớ về đường đi tuyệt vời. Ngoài cặp mắt thông thường có tầm nhìn tốt, cự đà còn có mào trên đỉnh đầu, được ví như con mắt thứ ba, có thể nhận diện sự thay đổi ánh sáng ở môi trường xung quanh.
theo Kênh14