Nhật Bản phát minh thiết bị làm sạch đất nhiễm xạ

10/09/2012 06:00 Nguồn: Vietnamplus
Công suất thiết kế của thiết bị khử đất nhiễm xạ có khả năng xử lý 5 tấn đất/ngày và phân tách được 95% đồng vị Caesium khỏi đất.

Theo mạng tin Yamagata Shimbun, Công ty công nghiệp xây dựng Maeda ngày 7/9 công bố đã phát triển thành công thiết bị phân tách chất phóng xạ Ceasium khỏi đất nhiễm xạ do sự cố hạt nhân tại Nhà máy điện Fukushima số 1 của Công ty điện lực Tokyo (TEPCO), hệ quả nghiêm trọng của thảm họa kép hồi tháng 3/2011.

Công suất thiết kế của thiết bị khử đất nhiễm xạ có khả năng xử lý 5 tấn đất/ngày và phân tách được 95% đồng vị Caesium khỏi đất.

Công ty Maeda cho biết sẽ sản xuất hàng loạt thiết bị khử đất và thương mại hóa sản phẩm này trong thời gian tới.

Đoạn đê phát hiện có nồng độ phóng xạ cao ở thành phố Motomiya, tỉnh Fukushima. (Nguồn: Vietnam+)

Nguyên lý hoạt động của thiết bị là trộn đất nhiễm xạ với nước và sử dụng chất sắt ferrocyanide hấp thu ceasium hoà tan trong hỗn hợp đất và nước này, giúp phân lập triệt để chất phóng xạ này ra khỏi đất nhiễm xạ.

Như vậy, ngoài đất nhiễm xạ, thiết bị này còn có thể xử lý Ceasium khỏi bùn, tro và thực vật nhiễm xạ.

Công ty Maeda đã thí nghiệm kiểm chứng thành công xử lý chất Ceasium phi phóng xạ trong đất hồi tháng Bảy tại tỉnh Saitama.

Sau sự cố điện hạt nhân Fukushima 1, thổ nhưỡng khu vực xung quanh nhà máy bị nhiễm hàm lượng chất phóng xạ Ceasium cao trở thành vấn đề đau đầu đối với Chính phủ và chính quyền địa phương.

Hàm lượng phóng xạ trong đất cao hay thấp sẽ quyết định khả năng tái thiết một cách toàn diện những khu vực bị ảnh hưởng, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp cũng như việc đưa người dân trở lại sinh sống.

Hiện nay, các sản phẩm nông nghiệp có xuất xứ từ Fukushima gặp phải rất nhiều khó khăn để lấy lại niềm tin của người tiêu dùng bất chấp nỗ lực Chính phủ và người dân khu vực này. 

Sự ra đời của thiết bị khử đất nhiễm xạ có thể là một hướng đi giúp giải quyết bài toán hóc búa này.


Nguồn: Vietnamplus