Những sinh vật kì lạ nhất đáy đại dương

14/08/2012 07:28 Tạ Vân (theo mnn)
(GDVN) - Mặc dù chúng ta đã quen với một số loài động vật cạn sở hữu nhiều hình hài đặc biệt  như cổ dài của hươu cao cổ, thân mình to lớn của voi, mõm chuột chũi,…Nhưng khi những đặc điểm này chuyển sang các cư dân biển thì chúng lại trở lên vô cùng lập dị.

1. Cá mập đầu búa. Loài cá mập này sở hữu cái đầu như cái búa. Cái đầu bè ra kỳ lạ đó có lẽ là một cách thích nghi để giúp chúng dễ phát hiện con mồi hơn: khi chúng bơi các cơ quan cảm giác ở trên đầu được tiếp xúc với lượng nước nhiều hơn

2. Rồng biển lá. Loài rồng biển lá còn được gọi với cái tên Glauert's seadragon là một loài động vật đẹp lộng lẫy và quý hiếm.

3. Cá vây tròn - Lumpfish. Vây của loài cá nhỏ kì lạ này được tiến hóa thành hình tròn như cái đĩa nhầy để bám vào mọi vật xung quanh.

4. Bạch tuộc. Loại bạch tuộc này trông thật kì quái. Chúng sống ở độ sâu sâu nhất so với các loài bạch tuộc khác là 23.000m.Chúng có thể duỗi dài cơ thể đến 2m và đây là loài bạch tuộc lớn nhất thuộc chi Grimpoteuthis nhuyễn thể.

5. Cá nóc hòm.Cá nóc hòm có chiếc bụng tròn xoay, 2 sừng ngắn ở trên mắt và có thể phát triển với chiều dài tối đa là 50cm. Chúng thường dùng mồm thổi cho cát bay đi để có thể nhổ tận gốc thức ăn.

6. Cá chìa vôi ma lộng lẫy.Cá chìa vôi ma (Solenostomus paradoxus) là loài hiếm thấy ở đại dương, dài 12m, có màu sắc sặc sỡ. Loài này thường sống ở những rặng san hô để dễ ngụy trang 

7. Tôm bọ ngựa.Tôm bọ ngựa ngoài màu sắc sặc sỡ còn là loài giáp xác vô cùng đặc biệt vì chúng sở hữu đôi càng khỏe mạnh, móng vuốt sắc nhọn đến mức có thể phá vỡ hồ cá thủy tinh.

8. Cá ếch vằn.Xung quanh thân loài cá này mọc đầy những lông dài giống như đội bộ tóc giả ghê rợn. Không chỉ có vẻ bề ngoài kì lạ mà cách săn mồi của chúng cũng rất đặc biệt. Khi tiếp cân được con mồi, chúng liền lắc mình, uốn éo như những con sâu để quyến rũ sau đó há miệng to gấp 12 lần kích thước của chúng và đớp ngay con mồi trong nháy mắt.

9. Cá ếch.Cá ếch cùng loài với cá ếch vằn có lông nhưng không có cùng một môi trường sống và cũng là loài cá kì quái không kém, được mệnh danh là giống pho tượng đảo Easter

Tạ Vân (theo mnn)