Những cuộc tẩy chay 'siêu xấu xí'

10/02/2012 09:04 Theo TTVN
Có ai từng bị bạn bè tẩy chay chỉ vì lý do 'trời ơi, đất hỡi' chưa?

Với nhiều teen, cảm giác bị bạn bè cô lập, xa lánh và không ai muốn chơi cùng còn khinh khủng hơn việc bị điểm kém hay bị bố mẹ mắng. Nạn tẩy chay không còn lạ lẫm trong học đường nhưng những “dư chấn” mà nó để lại luôn là những vết mực đen khó xoá.

"Cục tẩy" xấu xí

Hễ có bạn nam đến nói chuyện với Linh (lớp 10, THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội) là thể nào bạn nam ấy cũng bị hội con gái trong lớp hăm doạ: “Mấy ông mà còn chơi với con bé đó thì đừng bạn bè gì nữa với hội này”. Hơn 2 tháng nay, Linh lủi thủi cắp sách đến lớp rồi lặng lẽ vác về, chẳng nói chẳng rằng với ai câu nào. Cô bạn là nạn nhân bất-đắc-dĩ của một cuộc tẩy chay cực kỳ lãng xẹt. Tất cả chỉ vì… một đôi giày.


Bị bạn bè tẩy chay, nhiều teen đã rơi vào trạng thái uất ức, trầm cảm... Ảnh: Internet.

Được mẹ mua cho đôi giày mới, Linh hớn hở diện ngay tới lớp khoe với hội bạn. Nào ngờ, chưa kịp nói gì thì Linh nhận ngay cái bĩu môi dài thượt cộng thêm cái lườm cháy xém mặt của lớp phó văn thể Vân: “Đây là giày Converse nhái nhé! Giày tôi đang đi mới xịn 100%. Bà đừng có mà làm hỏng mác giày hàng hiệu của tôi!”. Vân còn dựa vào việc mình làm cán bộ lớp để ra sức lôi kéo các bạn khác tẩy chay Linh mà chẳng cần bận tâm đến chuyện bạn mình sẽ cảm thấy bị tổn thương ra sao.

Cứ mỗi lần Ngân (15 tuổi, Bạch Mai, Hà Nội) được cô giáo gọi đứng lên phát biểu bài là ở dưới lớp lại có tiếng xì xào bàn tán. Giờ ra chơi, Ngân lân la tới chỗ nào thì các bạn chỗ đó tản ra xa.

Mọi chuyện cũng bắt đầu từ việc nhà Ngân ở gần nhà cô giáo chủ nhiệm. Một hôm gặp cô đi chợ về, tay xách nách mang giỏ đồ nặng trĩu, Ngân liền chạy tới xin xách hộ cô ít đồ. Ai ngờ sự việc trên được một cô bạn trong lớp, vốn chẳng ưa Ngân lắm nhìn thấy. Và ngay hôm sau, câu chuyện chẳng có gì đã được cô bạn kia thêu dệt thành “Ngân mang thường mang quà đến biếu cô nên mới được thiên vị như thế” lan truyền cả lớp. Hệ quả tất yếu, dù chưa biết đầu đuôi thực hư như thế nào nhưng các bạn vẫn nhìn Ngân với con mắt khác hẳn. Bị tẩy chay hội đồng, Ngân dần dần thấy mình lạc lõng trong tập thể lớp.

Sở hữu gương mặt xinh xắn, tính cách lại dễ thương nên Hạnh (THPT Phan Huy Chú) luôn nổi bật giữa đám đông và được các bạn nam chú ý, xin làm quen. Thế nhưng đó cũng chính là nguyên nhân khiến Hạnh bị một nhóm bạn nữ trong lớp đố kị và tẩy chay. Không ít lần Hạnh đã khóc nức nở ngay trên lớp khi bị nhóm này dựng chuyện nói xấu hay bày đủ thứ trò để trêu chọc như: giấu gián vào cặp sách, hắt nước bẩn lên áo dài của cô nàng...

Nỗi bất an mỗi khi đến lớp

Chỉ vì bị bạn bè tẩy chay mà nhiều teen đã rơi vào trạng thái trầm cảm, uất ức, thậm chí tìm đến những cách giải quyết tiêu cực.

Cũng giống như Linh, cứ đi học về là Hạnh chạy ngay lên phòng, đóng sầm cửa lại rồi ngồi khóc nức nở một mình. Cuối cùng, khi không thể chịu nổi sự xa lánh và những trò quấy phá quá đà của bạn bè, cả Hạnh và Linh đã nhất quyết đòi bố mẹ cho mình chuyển sang trường mới.

Ngân cũng thay đổi hẳn tính cách, lầm lì, ít nói hơn, thậm chí nhiều lúc nóng nảy vô cớ. Thấy dấu hiệu lạ của con, bố mẹ mang Ngân đi khám bác sĩ thì được chẩn đoán là cô bạn mắc chứng tự kỉ ám thị mức độ nhẹ. Thật may bố mẹ Ngân phát hiện kịp thời để chữa trị, không thì có thể sẽ xảy ra nhiều điều tồi tệ tiếp theo.

Việc tẩy chay một người bạn chẳng khó khăn gì nhưng khi quyết định hít-le một ai đó, teen thường chỉ nghĩ đến cảm giác hả hê khi được xả hết cơn tức giận trước mắt mà không cân nhắc những hệ lụy lâu dài. Các “cục tẩy” có hiểu cảm giác bị tập thể coi là người thừa, bị cô lập khủng khiếp đến thế nào không?

Thế giới học đường rất cần những “cục tẩy” nhưng thay vì a dua theo số đông, teen hãy xem xét liệu bạn mình có thật sự đáng để bị tẩy chay hay không. Tuy nhiên, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào thì việc tẩy chay một ai đó cũng không hề đúng đắn chút nào. Do đó, teen hãy dũng cảm lên tiếng bảo vệ, giúp bạn mình nhận ra lỗi và hoàn thiện mình hơn, chứ đừng biến mình thành một “cục tẩy xấu xí”. Bởi con người khi sinh ra, ai cũng có quyền được người khác yêu thương và tôn trọng, đúng không nào teen?

* Tên nhân vật đã được thay đổi.

Theo TTVN