Thiếu nữ 17 hoảng loạn vì “chưa làm gì cả” sao lại có thai

06/07/2011 01:15
Khi đến khám phát hiện cái thai đã 15 tuần tuổi, nữ sinh 17 tuổi nhất định không tin kết quả xét nghiệm bởi cho rằng bạn trai chưa hề “xâm phạm lãnh thổ”

Nữ sinh 17 tuổi khi đến khám phát hiện cái thai đã 15 tuần tuổi, nữ sinh này nhất định không tin kết quả xét nghiệm bởi cho rằng bạn trai chưa hề “xâm phạm lãnh thổ” và thực tế màng trinh của cô gái vẫn còn.

>> “12 tuổi, tôi trở thành đàn bà…”

Còn trinh vẫn có thai

Trao đổi với phóng viên, các bác sĩ của tổ chức Marie Stopes International, một tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình cho biết: Mỗi ngày hệ thống phòng khám của Marie Stopes International tiếp vài trăm lượt khách hàng, trong đó khách hàng vị thành niên chiếm khoảng 5%, chủ yếu các em trót mang thai đến để được tư vấn và chấm dứt thai kỳ.

Phần lớn các em đều cho rằng quan hệ tình dục “sơ sơ bên ngoài” thì không thể có thai, nên rất chủ quan. Vì thế khi đến phòng khám thì thai đã khá lớn, một số trường hợp vượt quá chức năng giải quyết của phòng khám phải chuyển lên tuyến trên. Nhiều em rất ngạc nhiên và khăng khăng phủ nhận không thể có thai được vì “chưa làm gì cả”, mặc dù kết quả siêu âm cho thấy đã có thai trong tử cung.

Phần lớn các em đều cho rằng quan hệ tình dục “sơ sơ bên ngoài” thì không thể có thai, nên rất chủ quan. Ảnh minh họa; nguồn: suckhoe365.net.

Phần lớn các em đều cho rằng quan hệ tình dục “sơ sơ bên
ngoài” thì không thể có thai, nên rất chủ quan. Ảnh minh họa.

Bác sĩ Tăng Đức Cương Khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện đã từng gặp phải nhiều tình huống tương tự. Trường hợp một nữ sinh 17 tuổi là một ví dụ, khi đến khám phát hiện cái thai đã 15 tuần tuổi, nữ sinh này nhất định không tin kết quả xét nghiệm bởi cho rằng bạn trai chưa hề “xâm phạm lãnh thổ” và thực tế màng trinh của cô gái vẫn còn.

Tuy nhiên, nếu có những hiểu biết cơ bản về sức khỏe sinh sản thì điều này hoàn toàn không có gì lạ. Bác sĩ Cương giải thích: khi quan hệ, dù chưa đưa hẳn duơng vật vào trong âm đạo (màng trinh chưa bị rách) hiện tượng thụ thai vẫn có thể xảy ra nếu như tinh dịch (hoặc dịch tiết ở đầu dương vật khi chưa xuất tinh) tiếp xúc với âm đạo của người nữ. Khi đó, tinh trùng có thể di chuyển qua âm đạo để đi gặp trứng và thụ tinh cho trứng.

Thêm vào đó, màng trinh của nguời nữ thực chất có rất nhiều lỗ nhỏ để máu kinh hàng tháng thóat ra ngoài. Do đó, dù chưa bị “công phá” nhưng khả năng tinh trùng có thể “chui lọt” qua tấm màng mỏng manh này và tiến sâu vào trong là hoàn toàn có thể xảy ra.
“Ở nuớc ta, nhiều bậc cha mẹ vẫn cho rằng nếu dạy trẻ về giới tính quá sớm sẽ giống như “vẽ đuờng cho hươu chạy”, nhưng thực tế quan điểm đó là sai lầm. Nhiều nước trên thế giới đưa vấn đề giáo dục giới tính vào chuơng trình giảng dạy từ rất sớm vì họ hiểu thay vì cấm đoán nên dạy trẻ về giới tính để trẻ tự biết cách bảo vệ mình và có quan hệ tình dục an toàn”. Bác sĩ Cương nói.

12 tuổi mang thai 20 tuần

Cách đây gần 2 năm, kết quả nghiên cứu sự hiểu biết của phụ nữ về cơ thể do Công ty Kimberly - Clark Vietnam thực hiện cho thấy tỷ lệ các bạn gái Việt Nam ngộ nhận và thiếu hiểu biết về cơ thể cao hơn rất nhiều so với các nước khác trong khu vực.

Khi đó, cuộc khảo sát với 2.000 phụ nữ độ tuổi từ 16 đến 24 tại 6 quốc gia ở Đông Nam Á là: Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippine, Ấn Độ và Việt Nam cho thấy có đến 85% phụ nữ không hiểu hoặc hiểu biết sai lệch về cơ thể mình, trong đó con số ở Việt Nam là 91%.

Có đến 70% bạn gái được hỏi cho rằng 'mặc áo ngực có thể gây bệnh ung thư'; 62% không biết màng trinh là gì, và 77% trong số họ không thể trả lời được những câu hỏi về thai nghén, sức khỏe sinh sản, giới tính….

Tỷ lệ các bạn gái Việt Nam ngộ nhận và thiếu hiểu biết về cơ thể cao hơn rất nhiều so với các nước khác trong khu vực. Ảnh minh họa.

Tỷ lệ các bạn gái Việt Nam ngộ nhận và thiếu hiểu biết về cơ thể
cao hơn rất nhiều so với các nước khác trong khu vực. Ảnh minh
họa.

Dù chưa có thêm một cuộc khảo sát nào để đánh giá lại kết quả, nhưng duờng như sau 2 năm, sự hiểu biết về cơ thể của phụ nữ Việt cũng chưa được cải thiện bao nhiêu. Bằng chứng là các chuyên gia tư vấn tâm lý ngày ngày vẫn nhận được vô số thắc mắc ngây ngô về sự phát triển cơ thể của các teen, số luợng nữ sinh đi phá thai thì ngày càng tăng và độ tuổi mang thai cũng ngày càng thấp.

Bác sĩ Tăng Đức Cương cho biết anh đã từng gặp rất nhiều truờng hợp nữ sinh trót mang thai đến để được tư vấn và chấm dứt thai kỳ trong khi chính bản thân các em lại chưa hình dung được thế nào là có thai, thế nào là phá thai?

Cụ thể là trường hợp một cô bé mới 12 tuổi đến phòng khám khi cái thai đã được 20 tuần tuổi. Cô bé đã yêu và có quan hệ với một cậu bạn trai hơn tuổi học cùng truờng. Dù vậy, cô bé vẫn chẳng có chút ý niệm gì về chuyện có thai, nên khi biết mình có em bé, cô bé không chút sợ hãi, vẫn tỏ ra hồn nhiên, vô tư như không có chuyện gì xảy ra.

Điều đáng lo ngại hơn là dù cô bé đã mang thai đến 20 tuần nhưng chính bố mẹ em lại không hề phát hiện ra, chỉ đến khi một nguời bạn đến nhà chơi thấy cô bé có vẻ “khác khác” thì bố mẹ mới đưa em đi khám.

Cái thai 20 tuần tuổi đã quá lớn nên không thể nạo hút, các bác sĩ phải tiến hành một số thủ thuật đặc biệt để lấy thai ra. Chỉ sau khi phải nếm trải cảm giác đau đớn khi tiến hành thủ thuật, guơng mặt cô bé mới lộ vẻ lo lắng, sợ hãi bởi bây giờ em mới thực sự hiểu thế nào là phá thai.

Cùng quan điểm với bác sĩ Tăng Đức Cương, tiến sĩ tâm lý Nguyễn Kim Quý  - Trung tâm tư vấn Gia đình và Trẻ em (Hội Tâm lý giáo dục Việt Nam) cho biết: giới trẻ hiện nay yêu và có quan hệ tình dục từ rất sớm nhưng lại quá thiếu hiểu biết về sức khỏe sinh sản. Có những em mới lớp 5, 6 đã “yêu”, với các em là “yêu” nhưng thực chất đó chỉ là sự ngộ nhận những rung động của tuổi mới lớn.

Trong truyện tranh, trên mạng lại nhan nhản những cảnh nóng nên các em dễ dàng bắt chuớc theo. Thêm vào đó, các em lại đang có trào lưu coi chuyện quan hệ là “chuyện bình thường” nên các bạn nữ cũng thoáng hơn về sex.

Tiến sĩ Kim Quý cho biết thêm: Khi yêu con trai thuờng nghĩ đến chuyện quan hệ, vì vậy các bạn nữ cần được trang bị kiến thức để tự bảo vệ mình. Tuy nhiên, đa phần các em lại quá thiếu hiểu biết nên chỉ khi đã quan hệ các em mới hốt hoảng gọi đến trung tâm xin tư vấn cách tránh thai, phá thai.

Bác sĩ Tăng Đứa Cương cũng từng gặp rất nhiều trường hợp nữ sinh đến khám bị ám ảnh bởi chuyện có thai, những câu hỏi các em thuờng thắc mắc là: “Uống tinh trùng vào miệng trong những ngày khinh nguyệt thì có thai không?”; “Cậu ấy dùng tay sờ vào của 'quý của' mình rồi sờ vào 'chỗ kín' của em. Vậy em có bị sao không? Có em bé chẳng hạn”…

“Với những truờng hợp như vậy càng lo lắng, càng suy nghĩ nhiều sẽ càng gây chậm kinh, càng chậm kinh lại càng tuởng mình có thai. Thậm chí, có những trường hợp quá lo có thai đến nỗi không tin vào kết quả từ que thử thai, đến phòng khám vẫn một mực khẳng định với bác sĩ mình đang có thai, chỉ đến khi được tư vấn và được tận mắt nhìn kết quả khám thì các em mới yên tâm là mình vẫn “an toàn” - Bác sĩ Cương nói.

Theo Vietnamnet

>> Biến mình thành “fan cuồng”, thiếu nữ chỉ muốn sinh con với thần tượng

>> Giáo trình “chuyện ấy” made in học sinh

>> Teen cuối cấp: “Dám sex” mới là người lớn?