Casillas, Puyol đi kiện: Con kiến mà kiện củ khoai

22/08/2011 07:26 Minh Trường
(GDVN) - Giới cầu thủ đã đấu tranh khiến các quan chức chấp nhận lùi ngày khai màn La Liga. Nhưng, cơ hội chiến thắng dành cho họ xem ra vẫn còn nhỏ bé lắm.

(GDVN) - Giới cầu thủ đã đấu tranh khiến các quan chức chấp nhận lùi ngày khai màn La Liga. Nhưng, cơ hội chiến thắng dành cho họ xem ra vẫn còn nhỏ bé lắm.

Hè này, bóng đá châu Âu thật lắm chông gai. Premier League đã qua ngày khởi đầu sóng gió nhưng La Liga và Serie A thì vẫn còn nguyên đó khó khăn. Tại nước Ý là nguy cơ nảy ra một cuộc đình công nếu như giới cầu thủ không cảm thấy hài lòng về yêu cầu được bảo vệ quyền lợi của mình. Yêu cầu này nhấn mạnh các CLB phải từ bỏ cách xem cầu thủ như món hàng để rồi sẵn sàng bán tống bán tháo 1 năm trước khi hợp đồng hết hiệu lực (vì ở thời điểm hợp đồng giữa 2 bên kết thúc, cầu thủ có thể tìm đến một điểm dừng chân khác mà CLB chủ quản không thể thu về bất cứ xu nào).

Vấn đề còn hết sức rất ngổn ngang, khiến ngày mở màn Serie A vẫn bị đặt trong vòng nghi ngờ. Còn ở Tây Ban Nha, câu chuyện hơi khác hơn một chút nhưng tóm lại, nó vẫn xoay quanh quyền lợi cầu thủ. Hiệp hội cầu thủ TBN (AFE) khẳng định đề xuất thành lập quỹ lương nhằm giúp đỡ cầu thủ tránh khỏi nguy cơ phải cống hiến không công khi CLB rơi vào cảnh vỡ nợ. Quỹ lương này sẽ được lập nên nhờ ngân sách của các CLB và được thay đội bóng mất khả năng trả lương thanh toán cho cầu thủ.

AFE đang hết mình bảo vệ các cầu thủ.

Phương án trên giống như một quỹ bảo hiểm. Nó sẽ là phao cứu sinh dành bất cứ CLB nào. Song, với thế lực nhà giàu cỡ Real Madrid hay Barcelona thì còn lâu mới có chuyện họ vỡ nợ. Vì thế mà họ chẳng hứng thú với việc mất đi một khoản chẳng đâu vào đâu như vậy. Thật dễ hiểu khi đề xuất mà AFE đề ra đang chết yểu. Nhưng ít ra, nó vẫn còn cơ hội sống sót nhờ áp lực giới cầu thủ đặt ra với LPF (Hiệp hội các CLB chuyên nghiệp của La Liga và Segunda Liga) và việc LPF phải lùi mùa giải mới lại 1 tuần là minh chứng hùng hồn nhất.

Luis Manuel Rubiales, chủ tịch AFE khẳng định ông thất vọng khi chứng kiến một giải đấu mỗi năm chứng kiến mức tăng trưởng lên đến 10% và là nơi hội tụ của các vì sao lớn lại không thể thành lập nổi một quỹ chung đồng thời cảnh báo sẽ tác động đến cầu thủ nhằm tiếp trì hoãn ngày khởi tranh La Liga.

Casillas có lẽ chỉ đấu tranh cho đồng nghiệp thôi, chứ anh cũng chẳng phải lo quyền lợi của mình bị ảnh hưởng.

Không rõ nhân vật có máu mặt này sẽ làm nên trò trống gì nhưng dường như, cuộc chiến ông khơi mào chẳng khác nào câu chuyện con kiến đi kiện củ khoai. Ông ngay cả khi có Casillas hay Puyol kề vai sát cánh cũng chỉ như chú kiến nhỏ chống lại các thế lực hùng mạnh xứ bò tót. Đại diện tiêu biểu nhất là Barca và Real. Họ giàu đấy nhưng đâu có nghĩa giàu là hào phóng. Barca luôn là niềm tự hào của xứ Catalan, đằng sau họ là cả một nền văn hóa, cả một điểm tựa lớn lao. Còn Real Madrid, thậm chí sức mạnh còn đáng sợ hơn. Bảo trợ cho họ là Hoàng gia TBN và một đế chế các ngân hàng sẵn sàng mở tài khoản cho Real vay, không cần bất cứ sự đảm bảo nào, miễn là có lệnh từ Hoàng gia. Thế mới biết chuyện 2 gã khổng lồ này vỡ nợ xem ra rất hão huyền, bất kể có một sự thật là họ cũng đang nợ đầm đìa.

Nên nhớ hồi tháng Ba, các CLB thấp bé nhẹ cân từng mạnh mồm dọa bỏ La Liga nếu tỷ lệ ăn chia tiền bản quyền truyền hình không được cân đối lại. Nhưng rồi, họ vẫn phải co rúm trước phán quyết từ LPF đấy thôi. Vậy thử hỏi, chú kiến tội nghiệp kia sẽ còn giữ nọc của mình được bao lâu nữa?

Minh Trường