Khói bụi núi lửa tràn vào London, Barca hoảng sợ

23/05/2011 23:54
(GDVN) - 6h sáng nay (24/5, giờ Anh), khói bụi từ núi lửa Grímsvötn sẽ lan tới London, các chuyến bay đến Anh sắp bị hủy…

(GDVN) - Trận chung kết Champions League ở Wembley đã cận kề nhưng có lẽ Barcelona không sợ đối thủ Manchester United bằng ngọn núi lửa Grímsvötn đang phun trào ở tít tận Iceland. Khói bụi tuôn theo những dòng nham thạch đã tạo thành những đám mây mù lan tỏa về phía nước Anh, các chuyến bay sắp phải hoãn và giao thông bằng đường hàng không tới đảo quốc sương mù sắp bị ngừng trệ.

Năm ngoái, Barca cũng chịu thiệt hại khi một ngọn núi lửa khác ở Iceland là Eyjafjallajökull phun trào, tro bụi lan khắp châu Âu khiến đội bóng Catalan phải đi xe bus tới Milano để đá bán kết lượt đi Champions League với Inter. Chuyến đi kéo dài 1.000 dặm bằng đường bộ, tiêu tốn hơn 10 giờ di chuyển đã vắt kiệt sức các ngôi sao, khiến Azulgrana thất thủ 1-3 ở lượt đi và chung cuộc bị đội bóng Italia loại.

Ảnh chụp của NASA về đám mây khói bụi.
Ảnh chụp của NASA về đám mây khói bụi.
 

Năm nay, mọi thứ sẽ khó khăn hơn nhiều với Barca bởi nếu phải đi bằng đường bộ, họ sẽ phải di chuyển trên quãng đường 1.500 dặm, với hơn 15 giờ di chuyển. Ngoài ra, MU gần như được đá trên sân nhà còn họ sẽ không có thêm một trận lượt về ở Nou Camp để gỡ gạc.

Theo kế hoạch ban đầu thì thứ Năm tới, Barca sẽ đáp máy bay đi London. Tuy nhiên, núi lửa Grímsvötn phun trào hôm 21/5 khiến kế hoạch của họ có thể phải đảo lộn. Theo tiết lộ của HLV Guardiola vào hôm qua thì đội bóng của ông có thể sẽ phải xuất phát ngay ngày hôm nay (thứ Ba, 24/5) trước khi các chuyến bay bị hoãn. Chậm chân hơn, đại diện của Tây Ban Nha sẽ phải đi xe bus tới London.

Hình ảnh khói bụi từ núi lửa Grímsvötn.
Hình ảnh khói bụi từ núi lửa Grímsvötn.
 

Hiện tại, ấn bản điện tử của tờ Mundo Deportivo (thân Barca) đang cập nhật trực tiếp sự lan tỏa của khói bụi từ núi lửa Grímsvötn. Tờ báo này trích nguồn từ cơ quan dự báo khí tượng cho biết, tới 6h sáng nay (24/5, giờ GMT), khói bụi sẽ lan tỏa tới trung tâm thành phố London. Đài khí tượng thủy văn Anh thì dự báo vào 6h chiều nay (giờ GMT), khói bụi sẽ lan tới CH Ireland, Bắc Ireland, Scotland và một phần miền Bắc nước Anh. José Luis Barrera, một chuyên gia về núi lửa dự đoán vào thứ Năm, khói bụi sẽ lan tới miền Bắc Tây Ban Nha. Ủy ban châu Âu (EU) cũng đã ra cảnh báo cho các nước về việc bảo đảm an ninh hàng không.

Bản đồ phân bố của đám mây khói bụi, màu đỏ là vùng có mật độ bụi cao nhất.
Bản đồ phân bố của đám mây khói bụi, màu đỏ là vùng có mật độ bụi cao nhất.
 

Để đối phó với tình hình, Barcelona đã triệu tập cuộc họp khẩn vào ngày hôm qua để bàn giải pháp. Một số cule muốn trận đấu này được hoãn lại, nhưng chính HLV Guardiola đã bác bỏ khả năng này. Ông nói: “Chúng ta đều biết nằng UEFA sẽ không hoãn trận đấu". Nhà cầm quân 40 tuổi cũng bày tỏ sự quan ngại về việc, các CĐV của Barcelona không thể đến London để cổ vũ cho đội nhà.

Nguyễn Đỉnh