Luật thuế mới "móc túi" Ronaldo, Messi, Kaka...

07/01/2012 22:20 C.K
(GDVN) - La Liga từng là một điểm dừng chân mơ ước với các siêu sao, nhưng nay, chính người Tây Ban Nha có thể sẽ khiến sức hút ấy biến mất.

Trong số 3 giải VĐQG được quan tâm nhất ở châu Âu, La Liga là bến đỗ hấp dẫn nhất xét riêng về mức độ lương bổng. Bởi trong khi các quốc gia khác đánh thuế với mức lũy tiến lên đến 50%, thì ở Tây Ban Nha, con số đó tối đa cũng chỉ khoảng 47%. Trong khi ở Anh và Italia là 50%. Nhưng, theo dự luật thuế mới đang được quốc hội Tây Ban Nha thảo luận, sẽ không còn tỷ suất 47% nữa mà thay vào đó, nó được tăng lên đến 56%. Dĩ nhiên, tỷ suất thuế 56% chỉ được đánh trên những khoản thu nhập hàng năm cao nhất, mà ở đây, cụ thể là trên 53.000 euro/tháng, tương đương 636.000 euro/năm. Mà ở mặt bằng chung La Liga, đây được coi là mức thu nhập trung bình. Còn với riêng Real cũng như Barca, có lẽ con số trên chỉ được dành cho những anh thợ học việc.

Messi, Fabregas sẽ phải mất thêm một khoản lớn nữa từ thu nhập

Hầu hết các siêu sao ở 2 đội bóng này đều nhận vài triệu euro/năm, cũng có nghĩa khi luật thế mới được áp dụng, họ sẽ phải nhìn 56% thu nhập của mình chảy vào ngân sách chính phủ Tây Ban Nha. Số còn lại, chưa đến một nửa là của họ. Tỷ lệ này thực sự là một cú sốc với các siêu sao, họ tìm đến La Liga, đế Real Madrid hay Barcelona một phần vì mức thuế dễ chịu. Nay, với mức thuế ‘chặt chém’ này, xem ra một con tháo chạy khỏi La Liga sẽ xuất hiện. Bởi xét cho cùng, bóng đá cũng là một nghề kiếm sống, ở đâu có nhiều tiền, ở đó ngôi sao.

C.K