Mourinho đại cách mạng công thức tấn công của Real Madrid

20/06/2011 00:18
(GDVN) - Một mùa giải thất bại khiến Mourinho phải thay đổi, bắt đầu từ một sơ đồ chiến thuật mới cho Real Madrid.

(GDVN) - Một mùa giải thất bại đã khiến Jose Mourinho phải thay đổi, bắt đầu từ một sơ đồ chiến thuật mới cho Real Madrid. Sự có mặt của Nuri Sahin là điều kiện tốt giúp ‘người đặc biệt’ cải tổ cách vận hành lối chơi của ‘Kền kền’.

Mourinho quyết cải tổ

Sơ đồ chiến thuật thông dụng nhất mà ‘Mou’ áp dụng trong mùa giải vừa qua là 4-2-3-1, với Benzema đá cắm; Ronaldo, Oezil, Di Maria hỗ trợ tấn công; còn Alonso, Khedira là hai tiền vệ phòng ngự. Real không thực sự thành công với kiểu đá này bởi Benzema không hoàn thành nhiệm vụ của ‘số 9’.

Sang mùa giải 2011-12, Real Madrid sẽ cải tổ mạnh về lối chơi và Mourinho chắc chắn sẽ quay về với sơ đồ 4-3-3 từng giúp ông gặt hái vô khối thành công khi còn ở Chelsea. Với hàng công gồm 3 tiền đạo, sức công phá của Club Blanco sẽ mạnh mẽ hơn. Và nói như một tờ báo ở Tây Ban Nha thì sơ đồ 4-2-3-1 sẽ bị “ném vào sọt rác”.

Sơ đồ 4-2-3-1 (trên) sẽ được Mourinho thay thế bằng 4-3-3 (dưới).
Sơ đồ 4-2-3-1 (trên) sẽ được Mourinho thay thế bằng 4-3-3 (dưới).

Thực ra thì sơ đồ 4-3-3 đã được chiến lược gia người Bồ Đào Nha áp dụng trong một số trận đấu ở giai đoạn cuối mùa giải 2010-11 và đem lại hiệu quả rõ nét - Cristiano Ronaldo được chơi gần khung thành đối phương hơn và liên tục ‘nhả đạn’.

Sơ đồ 4-3-3 cũng từng được ‘Mou’ sử dụng ở những trận đấu mà Real cần tăng cường sức mạnh cho khu trung tuyến bằng những cầu thủ phòng ngự. Trận làm khách ở Calderon của Atletico Madrid, ‘Kền kền’ sử dụng 3 tiền vệ phòng ngự là Lass, Xabi, Khedira và bộ 3 tấn công Oezil, Ronaldo, Benzema. Trong khi đó, trên sân San Mames của Bilbao, bộ 3 Lass, Pepe, Granero được xếp chơi sau Kaka, Higuain và Di Maria.

Việc điều chỉnh sơ đồ chiến thuật của ‘Mou’ cũng một phần xuất phát từ việc Nuri Sahin gia nhập Real, khiến bài toán nhân sự cho hàng tiền vệ gặp đôi chút phức tạp. Lựa chọn để tiền vệ người Thổ Nhĩ Kỳ đá cặp với Xabi Alonso ở trung tâm hàng tiền vệ sẽ gây mất an toàn bởi khả năng phòng ngự của Sahin rất yếu. Bởi thế, Khedira vẫn được sử dụng trong sơ đồ 3 tiền vệ giăng ngang Sahin - Xabi - Khedira.

Real dư thừa tiền vệ

Xabi Alonso, Sahin, Granero, Khedira, Lass Diarra, Fernando Gago… sẽ cạnh tranh suất đá tiền vệ, trong khi Oezil, Kaka, Di Maria và Ronaldo tranh giành vị trí đá phía sau ‘số 9’.

Mourinho sẽ ‘nhét’ Coentrao vào chỗ nào trong sơ đồ 11 người?
Mourinho sẽ ‘nhét’ Coentrao vào chỗ nào trong sơ đồ 11 người?

Các tính toán sẽ rối rắm thêm khi Real đón Coentrao, người có thể đá tiền vệ trái hoặc hậu vệ trái. Marcelo tương tự, cũng chơi được ở cả 2 vị trí ấy. Hamit Altintop thì chơi được ở cả trung tâm hoặc lệch sang phải hàng tiền vệ…

Ngoài ra, Pepe và Raul Albiol cũng chơi khá tốt khi được đẩy lên đá tiền vệ trung tâm. Tính ra, Los Blanco có tới… 14 tiền vệ là Pepe, Albiol, Marcelo, Xabi, Lass, Khedira, Gago, Granero, Sahin, Altintop, Canales, Oezil, Kaka và Di Maria (chưa tính Coentrao). Thế mới biết vì sao Mourinho đang ra sức thanh lý Lass, Gago và Sergio Canales.

Tiểu Muội