Phát kiến mới: Barca sẽ nhân bản vô số Messi!?

11/01/2013 07:24 Trần Long
(GDVN) - Một nhà di truyền học người Anh đã cho biết "nhân bản Messi là khả thi, nhưng không chắc người nhân bản sẽ là cầu thủ giỏi như người gốc".
Trong một cuộc phỏng vấn mới đây của tờ Marca, một nhà di truyền học người Anh tên là Ricky Joshi đã nói rằng “về mặt công nghệ, hoàn toàn có thể nhân bản một Messi mới”. Đó là một giấc mơ mà tổng thống Argentina, ông Cristina Fernandez de Kirchner đã từng nói hồi World Cup 2010.
Theo lời tiến sĩ Joshi, cho tới nay mới chỉ có nhân bản của động vật chứ chưa có nhân bản người (ảnh chụp cừu Dolly năm 2003), nhưng công nghệ tồn tại để nhân bản người thì đã có và hoàn toàn có khả năng tạo một bản sao y đúc của Lionel Messi.
Tuy nhiên, tiến sĩ Joshi cũng nói thêm rằng, “bản sao không chắc chắn sẽ là một cầu thủ kiệt xuất như người gốc. Nó đòi hỏi chúng ta phải tái hiện lại chính xác môi trường sống, điều kiện chăm sóc sức khỏe và tập luyện mà Messi đã trải qua”.
Là một fan của Barcelona, tiến sĩ Joshi cho hay ông hiểu rõ năng lực của những cầu thủ như Messi nằm ở đâu, nhưng ngay cả khi biết rõ như vậy thì cũng sẽ không thể tạo ra một bản sao chính xác 100%. “Nếu vào lúc này chúng tôi dùng ADN của Messi để đưa vào một tế bào và tạo ra bản sao, quá trình có thể mất khoảng 25 năm. Qua thời gian các bộ nhiễm sắc thể trong tế bào sẽ ngắn lại và cản trở quá trình nhân bản”.
“Tuy nhiên, những phần cụ thể trên cơ thể cầu thủ không phải là quá khó để tái hiện trong người nhân bản. Ví dụ như cái chân trái của Messi, chiều cao của Pique hay sức bền của Iniesta…”
Việc tái hiện lại môi trường sống, theo các nhà khoa học, là điều không thể làm được vào thời điểm hiện nay, vì có quá nhiều yếu tố khách quan có thể làm thay đổi điều kiện sống vào một thời điểm không thể xác định trước. Messi nhân bản, nếu có thể tạo ra được, cũng sẽ không thể đá bóng giỏi bằng Messi gốc. Những yếu tố con người được coi là vô cùng quan trọng đối với một sinh vật nhân bản, chẳng hạn nếu không ai dạy Messi nhân bản đá bóng, anh sẽ không biết đá bóng. (Ảnh chụp Lionel Messi năm 1988 tại Rosario, Argentina)
Đây chỉ là một cuộc phỏng vấn vui với tiến sĩ Ricky Joshi. Ý tưởng nhân bản Messi bằng công nghệ sẽ không thể thực hiện thành công. Nhưng có gì đáng lo? Barcelona đã và đang tạo ra những Messi mới từ lò La Masia của mình.
Trần Long