Làm thế nào để luyện thi cấp tốc đạt hiệu quả tốt nhất?

27/05/2014 09:48
Bích Thủy
(GDVN) - Đi ôn tập để thi vào đại học, cao đẳng mà chỉ lo học kiến thức, quên mất luyện kỹ năng thi, hiệu quả sẽ không cao...

Nhằm giúp các sĩ tử có thêm những lời khuyên và công cụ hữu ích nhất trong việc ôn luyện để đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã có buổi trao đổi với thạc sĩ Vũ Đình Hùng - Giám đốc trung tâm nghiên cứu và phát triển giáo dục Việt Nam về vấn đề làm thế nào để ôn tập và luyện thi đạt kết quả tốt nhất?.

Là Giám đốc của Trung tâm luyện thi uy tín tại Hà Nội ông có lời khuyên nào trong việc ôn luyện thi cấp tốc hiệu quả nhất?

Thạc sỹ Vũ Đình Hùng: Trước hết, để luyện thi hiệu quả học sinh phải hiểu thi là gì, rồi luyện thi mới hiệu quả được.Khi nghe các thầy cô giảng bài hoặc nghiên cứu tài liệu là quá trình thu nạp kiến thức vào còn Thi là một quá trình phát ra những kiến thức đã có và bị giới hạn trong khoảng thời gian nhất định. Học sinh bây giờ đi luyện thi chỉ thu vào bằng đi học hết thầy giáo này cô giáo khác, đọc hết sách này sách khác tức là các em chỉ luyện học mà không luyện thi.

Để luyện thi hiệu quả, và thi đạt điểm cao, các em cần phải có mục tiêu học tập cụ thể và một quá trình rèn luyện thực sự nghiêm túc. Dành nhiều thời gian để giải bài tập (cả bài tập lý thuyết) làm càng nhiều càng tốt, lấy thú vui trong việc làm bài tập cũ bằng cách bấm thời gian càng nhanh càng tốt (luôn nhớ có đồng hồ vì đi thi là chạy đua với thời gian). Những bài tập mới phải làm thật nhiều để nó thành cũ...(trình bày nghiêm túc như khi làm bài thi thật).  Khi vào phòng thi thì những kỹ năng rèn sẽ phát huy tác dụng ngay tức khắc, từ khi đọc đề đã có cách làm chỉ việc viết ra mà thôi (thậm chí nhiều bài có thể biết ngay kết quả khi đọc đề).

Ngoài ra các em cũng phải rèn thêm một vài điều ngoài kiến thức và kỹ năng nữa: giả sử đang thi mà phòng thi mất điện nóng quá không chịu được thì làm thế nào? Hoặc đang thi bị đau bụng, hoặc bản thân các em gặp chuyện buồn... Hàng tỷ lý do khác đánh vào tâm lý còn non nớt của các em thì sẽ phải làm thế nào? Chẳng lẽ bỏ thi hay chấp nhận kết quả thấp?. Chính vì thế phải có một ý chí kiên cường và một mục tiêu đủ lớn.

Làm thế nào để luyện thi cấp tốc đạt hiệu quả tốt nhất? ảnh 1
Học sinh của Trung tâm nghiên cứu và phát triển giáo dục Việt Nam tới thăm Văn Miếu-Quốc Tử Giám trước ngày thi. Ảnh BT

Nhiều ý kiến của các nhà quản lý giáo dục và giáo viên cho rằng không nên tham gia các khóa luyện thi cấp tốc vì hiệu quả không cao, tốn kém, ảnh hưởng sức khỏe và gây tâm lý hoang mang,  ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Thạc sỹ Vũ Đình Hùng: Khi đi làm hướng nghiệp các trường cấp 3 tại nhiều vùng miền khác nhau tôi cũng được hỏi câu hỏi này nhiều lần và tôi có thể trả lời ngay: nên luyện thi cấp tốc, có điều là tùy theo hoàn cảnh, điều kiện mà lựa chọn cách thức luyện thi cấp tốc nào hiệu quả thôi.

Các em ở những vùng nông thôn khó khăn có thể tập hợp thành nhóm nhỏ khoảng 6 em nhờ người lớn giám sát và tự học, tự động viên, chỉ bảo cho nhau những thiếu sót của bạn bè.

Các em có điều kiện hơn một chút nữa thì nhờ các thầy cô hệ thống hóa kiến thức gắn với khung chương trình ra đề của bộ, rèn luyện dưới sự giám sát và chỉ bảo của thầy cô.

Còn các học sinh có điều kiện về Hà Nội luyện thi cấp tốc một tháng thì Trung tâm nghiên cứu và phát triển giáo dục Việt Nam cũng là một địa chỉ luyện thi lý tưởng để các em tham khảo. Tại đây có hỗ trợ chỗ ở cho học sinh ở xa,  phòng học được trang bị âm thanh, ánh sáng, điều hòa đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong mùa hè. Giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm kết hợp với đội ngũ thủ khoa các trường đại học lớn, nhiệt tình giảng dạy là niềm tự hào và khác biệt của trung tâm.

Ngoài ra, với lợi thế là tổ chức nghiên cứu về giáo dục chúng tôi có đầy đủ thông tin về các trường đại học, ngành nghề, thông tin xét tuyển nguyện vọng bổ sung, nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 các em sẽ được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Xin trân trọng cảm ơn thạc sỹ!

Học sinh quan tâm đến vấn đề trên có thể liên lạc trực tiếp với Trung tâm nghiên cứu và phát triển giáo dục Việt Nam.

Địa chỉ: Phòng 507, nhà A, Số 3 phố Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 046.277.0859 hoặc 046.277.0849.

Hotline: 0936563983 (Thầy Hùng). Email: info@hocvalam.vn, hungvd@hocvalam.vn. Website: www.luyenthi.hocvalam.vn

Bích Thủy