Lì xì 100.000/sinh viên, trường đại học mong lan tỏa niềm vui dịp Tết 2023

31/12/2022 06:40
Ngọc Mai
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-“Trên cơ sở học phí tăng theo quy định, nhà trường nhận thấy cần tăng mức quà Tết để tạo niềm vui cho sinh viên”, TS. Lê Xuân Thành chia sẻ.   

Những ngày qua, một số trường thông báo mức quà Tết cho sinh viên, đặc biệt có trường dự chi 1,5 tỷ đồng để lì xì Tết cho 15.000 sinh viên.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Bùi Liên Hà, Trưởng phòng Công tác Chính trị và Sinh viên, Trường Đại học Ngoại Thương đã có những chia sẻ về phong tục lì xì Tết cho sinh viên nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2023.

Theo Tiến sĩ Bùi Liên Hà, lì xì Tết cho sinh viên đang dần trở thành truyền thống được trường duy trì qua nhiều năm. Cụ thể, trước năm 2021, trường quy định mức lì xì Tết là 70.000 đồng/sinh viên. Từ năm 2021, trường nâng mức lì xì Tết là 100.000 đồng/sinh viên. Tết năm 2023, trường quyết định giữ nguyên mức lì xì này cho 15.000 sinh viên.

Lì xì 100.000/sinh viên, trường đại học mong lan tỏa niềm vui dịp Tết 2023 ảnh 1

Trường Đại học Ngoại Thương dự chi 1,5 tỷ đồng tiền lì xì sinh viên dịp Tết Nguyên đán năm 2023. (Ảnh: Website Nhà trường).

“Tết Nguyên đán năm 2023, trường giữ nguyên mức lì xì 100.000 đồng/sinh viên. Về thời gian và cách thức thực hiện, như mọi năm, để gia tăng ý nghĩa đích thực của tục lì xì, cận Tết, nhà trường sẽ chuyển lì xì vào số tài khoản ngân hàng của từng sinh viên”, Tiến sĩ Bùi Liên Hà cho biết.

Cũng theo Tiến sĩ Bùi Liên Hà, nội dung lì xì Tết cho sinh viên đã được quy định theo quy chế chi tiêu nội bộ và thông qua hàng năm.

“Tùy từng thời điểm, hoạt động của trường tốt hơn thì sẽ tiến hành tăng mức lì xì cho sinh viên. Nhà trường lúc nào cũng mong muốn tạo hoạt động, làm cho sinh viên vui vẻ, thoải mái. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhất là năm ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, dù muốn nhưng nhà trường chưa tăng được.

Thời điểm hiện tại, trường tiến hành các thủ tục khen thưởng. Cận Tết năm 2023, trường mới tập trung chuyển khoản lì xì cho sinh viên, sao cho đúng tinh thần lan tỏa niềm vui ngày đầu năm mới”, Tiến sĩ Bùi Liên Hà chia sẻ.

Chia sẻ ý nghĩa, cô Hà cho biết, từ lâu, lãnh đạo nhà trường xác định cần phải làm gì đó để sinh viên về quê ăn Tết được vui vẻ. Thực tế, 100.000 đồng không phải khoản tiền lớn để hỗ trợ nhưng ý nghĩa tinh thần rất quan trọng, làm sinh viên thêm phần phấn khởi.

“Với khoảng 15.000 sinh viên, tổng mức lì xì Tết cho sinh viên sẽ là 1,5 tỷ đồng”, Tiến sĩ Bùi Liên Hà nói.

Được biết, trường còn có học bổng tặng cho sinh viên hoàn cảnh gia đình khó khăn, thành tích học tập tốt. Sinh viên nào đăng ký nhận, nhà trường sẽ tiến hành bình xét và trao tặng trước khi sinh viên về quê nghỉ Tết.

3 năm học liên tiếp được trường lì xì Tết, em Trần Thị Duyên, sinh viên Khóa 58, Trường Đại học Ngoại Thương bày tỏ rất vui khi Tết Quý Mão năm 2023 được nhận 100.000 đồng tiền lì xì.

“Biết tin được nhận lì xì Tết từ nhà trường, sinh viên chúng em rất vui. Bởi, ngay cả các bạn của em hiện đang học ở các trường đại học cũng không được nhận lì xì.

Tết ở vùng quê nghèo, đời sống hạn chế, trẻ nhỏ thường ít được nhận lì xì, thậm chí là không có. Do vậy, mức 100.000 đồng có lẽ đối với nhiều sinh viên vùng khó khăn sẽ là món quà động viên tinh thần, san sẻ niềm vui dịp đầu xuân”, Duyên chia sẻ.


GV mong Bộ GD đề xuất luật định việc "thưởng Tết", tháng lương 13" cho thầy cô

Cùng chia sẻ về thông tin lì xì Tết cho sinh viên gồm 100.000 đồng và một quyển lịch, Tiến sĩ Lê Xuân Thành, Trưởng phòng Công tác – Chính trị sinh viên, Trường Đại học Mỏ - Địa chất cho biết, chi phí được trích từ Quỹ hỗ trợ sinh viên của trường.

“Hoạt động lì xì Tết cho sinh viên được trường duy trì từ năm 2015 với mức cố định là 50.000 đồng/sinh viên. Khoảng 2 năm gần đây, trường nâng mức lì xì lên 100.000 đồng/sinh viên.

Ngoài mệnh giá tiền, quà Tết năm nay còn chứa đựng giá trị tinh thần từ “cây nhà lá vườn” – đó là mỗi sinh viên sẽ nhận 1 quyển lịch”, thầy Thành chia sẻ.

Cũng theo Tiến sĩ Lê Xuân Thành, khi học phí tăng, mức sống của xã hội tăng theo, sẽ khiến nhiều sinh viên cảm thấy khó khăn trong quá trình học đại học. Do vậy, việc nhà trường có hỗ trợ động viên cho sinh viên trong các dịp lễ, Tết mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

“Cụ thể, qua ghi nhận thực tế, một vé xe đi từ Hà Nội về Thái Bình năm nay tăng 2,2 lần so với trước nên trường quan tâm nhiều hơn đến sinh viên. Mức lì xì Tết năm 2023 là 100.000 đồng/sinh viên được đưa vào quy chế chi tiêu nội bộ của trường để thực hiện hỗ trợ”, vị này cho biết.

Chia sẻ về ý nghĩa tặng lịch cho sinh viên dịp Tết, thầy Thành tâm sự, đây là quyển lịch tổng hợp những hoạt động nổi bật nhất của tập thể nhà trường, sinh viên trong 1 năm qua, bao gồm có 7 tờ lịch to với 24 tấm ảnh.

“Lịch do trường tự lên kế hoạch thiết kế, tặng cho sinh viên với ý nghĩa lan tỏa những hình ảnh hoạt động thiết thực, giúp phụ huynh hiểu hơn về ngôi trường con em mình đang học.

Đây cũng là động thái để sinh viên yêu quý trường hơn. Ngoài ra, nhiều sinh viên cũng nhận được khoản hỗ trợ khác như học bổng, khen thưởng sinh viên giỏi, sinh viên xuất sắc trong học kỳ, với mục đích động viên, mong các em an tâm đón Tết bên gia đình.

Song song với đó, lãnh đạo Phòng Công tác – Chính trị sinh viên cũng đang triển khai khảo sát nhu cầu sinh viên ở lại Hà Nội ăn Tết để tiến hành chuẩn bị những phần quà cụ thể hơn. Nguồn kinh phí lì xì, quà Tết cho sinh viên được trích từ quỹ hỗ trợ sinh viên”, thầy Thành chia sẻ.

Lì xì 100.000/sinh viên, trường đại học mong lan tỏa niềm vui dịp Tết 2023 ảnh 3

Sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất nhận lì xì 100.000 đồng nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2023. (Ảnh: Website Nhà trường).

Đặc biệt, với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, trường căn cứ vào đề xuất, khảo sát để có thêm phần quà trị giá từ 500.000 đồng – 1 triệu đồng cho sinh viên, sao cho đúng với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, vì một cái Tết no đủ. Nguồn hỗ trợ này sẽ trích từ Quỹ Khuyến học của trường.

“Để hỗ trợ sinh viên dịp Tết, hiện trường có 3 nguồn kinh phí chính thống, đó là từ học phí, Quỹ hỗ trợ sinh viên và Quỹ Khuyến học. Bên cạnh đó, còn có kênh của Đoàn Thanh niên, Hội đồng hương trong trường.

Thực tế, Đoàn Thanh niên, Hội đồng hương trong trường có những hoạt động thực chất, như tổ chức gói bánh chưng, mua sắm hiện vật khác để ủng hộ cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ”, thầy Thành chia sẻ.

Về mặt tổng thế, với tinh thần thống nhất của cả hệ thống chính trị, nhà trường có chiến lược quan tâm đến đời sống sinh viên rất rõ ràng, công khai, với mục đích giúp các em có dịp Tết đầm ấm bên gia đình, người thân.

Đồng thời, giúp sinh viên có thể hiểu và cảm nhận được rằng, những điều sinh viên được thụ hưởng từ nhà trường không phải là viển vông thuần túy mà mang ý nghĩa thực chất, nhân văn. Từ đó, giúp sinh viên yên tâm, nhà trường đa dạng chính sách chăm lo đời sống sinh viên.

“Thực tế, mức lì xì bình quân 100.000 đồng có thể đối với sinh viên này là nhiều, nhưng đối với sinh viên khác thì cũng chỉ mang tính chất tượng trưng vì cuộc sống đủ đầy hơn. Có những năm, học sinh cảm ơn nhà trường đã quan tâm và quyết định sử dụng số tiền lì xì để ủng hộ cho những sinh viên nghèo của trường. 100.000 đồng không nhiều về vật chất nhưng ý nghĩa thì không gì có thể thay thế”, thầy Thành chia sẻ thêm.

Được biết hiện một số trường đại học khác cũng có thông báo quyết định lì xì cho sinh viên dịp Tết Quý Mão năm 2023.

Ngọc Mai