“Lớp học Hy vọng” chính thức học các môn “văn hóa”

29/11/2011 21:31 Thu Hòe
(GDVN) - Bắt đầu từ tuần này, các môn Toán, Tiếng Việt, Vật lý… sẽ chính thức được giảng dạy ở “Lớp học Hy vọng”.

Hơn 1 tuần đã trôi đi trong niềm vui háo hức, sự chờ đợi, mong ngóng lạ thường với các em nhỏ trong Bệnh viện Nhi Trung Ương đang tham gia học tập ở Lớp học Hy vọng.

Mỗi ngày mới của các em chỉ thực sự bắt đầu sau 10 giờ sáng và 3 giờ chiều. Bởi lẽ, đó mới là thời điểm các em được sống như những đứa bé bình thường, được đi học, được vui chơi cùng bạn bè, được hòa nhập với thế giới bên ngoài qua từng tiết học.

Cô giáo Khương Thị Tự, giáo viên trường tiểu học Nam Thành Công (Hà Nội) bắt đầu dạy tiết  Toán đầu tiên ở Lớp học Hy Vọng. (Ảnh Thu Hòe)

Một tuần học nữa của Lớp học Hy vọng lại bắt đầu. Từ tuần này, Lớp học Hy vọng đã có thời khóa biểu chính thức với những môn học cố định, thời gian cố định, giáo viên cố định. Mọi sự thay đổi sẽ được điều chỉnh “linh động” trong phạm vi của thời khóa biểu chính thức này.

Ngoài việc vẫn duy trì những môn học đã được tiến hành từ 2 tuần đầu tiên, các môn học văn hóa như: Toán, Tiếng Việt, Vật lý… sẽ được chính thức bắt đầu giảng dạy.

Mỗi nhóm đối tượng học sinh sẽ có một phiếu bài tập riêng, chương trình học riêng. (Ảnh Thu Hòe)

Sáng nay 29/11, cô giáo Khương Thị Tự, giáo viên trường Tiểu học Nam Thành Công (Hà Nội) đã bắt đầu tiết học văn hóa đầu tiên cho Lớp học Hy vọng. Cô Khương Thị Tự sẽ đứng lớp lâu dài với tư cách giáo viên phụ trách việc giảng dạy hai môn Toán và Tiếng Việt cấp 1 cho Lớp học Hy vọng.

"Giáo trình chung" cho cả lớp sẽ là phần học kỹ năng sống được lồng ghép, đan xem trong từng buổi học. (Ảnh Thu Hòe)

“Học sinh của Lớp học Hy vọng là những đối tượng học sinh rất đặc thù, thuộc nhiều trình độ nhận thức khác nhau. Do đó, để đảm bảo việc giảng dạy được hiệu quả, tôi đã soạn ra những mẫu bài tập giành riêng cho từng đối tượng học sinh từ lớp 1 đến lớp 5.

Nói như vậy có nghĩa là, trong quá trình dạy tôi sẽ chia lớp ra thành từng nhóm nhỏ và có chương trình dạy riêng cho từng nhóm học sinh. Mỗi nhóm học sinh sẽ có một “giáo trình riêng biệt”.

“Giáo trình chung” giành cho các em là phần học “kỹ năng sống” được lồng ghép, đan xen trong từng tiết học…”, cô giáo Khương Thị Tự cho biết.


Tình nguyện viên nhỏ tuổi

Cũng theo đúng thời khóa biểu của Lớp học Hy vọng, chiều thứ 4 hàng tuần, các bé sẽ được học hát cùng cô giáo là ca sỹ Thái Thùy Linh và chiều thứ 5 hàng tuần, các em học sinh sẽ được học môn Vật Lý.

Cũng trong sáng nay, các em học sinh của lớp học Hy vọng đã rất vui mừng khi được cô Trương Ngọc Ánh đến thăm và tặng quà. Tận mắt chứng kiến lớp học, Trương Ngọc Ánh đã không dấu nổi sự xúc động và hứa sẽ quay lại thăm các cháu trong thời gian gần nhất.


Mọi sự ủng hộ xin gửi về:

- Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn

Thu Hòe