Cài đặt và dùng thử Windows 8

14/09/2011 22:50 Theo ICTNews
Để tải Windows 8 Developer Preview, chỉ cần vào trang dành cho các nhà phát triển của Microsoft và tải về. Tuy nhiên cần lưu ý cấu hình máy trước khi cài đặt.
Bầu chọn
Theo bạn liệu các máy tính bảng Windows 8 có cạnh tranh được với iPad?

Microsoft đã công bố bản xem trước (preview) của Windows 8, đồng thời giới thiệu chi tiết các công cụ mới cho các nhà phát triển tại Hội nghị Microsoft BUILD. Phiên bản tiếp theo của Windows hoàn toàn được cải tiến để tương thích với cả các thiết bị màn hình cảm ứng và PC truyền thống.

Tuy nhiên, hãy lưu ý là bạn cần phải có máy tính với bộ vi xử lý (loại 32 hoặc 64 bit đều được) tốc độ 1GHz hoặc nhanh hơn, RAM 1GB (RAM 2GB với chip 64 bit), ổ cứng còn 16GB dung lượng (20GB với chip 64 bit), đồ họa DirectX 9 với ổ WDDM 1.0 hoặc cao hơn. Tất nhiên, nếu muốn thử nghiệm các khả năng cảm ứng của Windows 8, bạn phải có màn hình hỗ trợ đa chạm.

Một lưu ý nữa là phiên bản này mới chỉ là phiên bản sơ bộ và dự kiến sẽ còn khác nhiều so với phiên bản cuối cùng. Website của Microsoft cũng công bố rõ ràng “có thể thay đổi mà không báo trước”. Phần tải về có thể chưa ổn định, và “không nên dùng trong môi trường sản xuất”.

Bản xem trước này không yêu cầu người dùng thử phải kích hoạt, nhưng mặt khác cũng có nghĩa là Microsoft sẽ không hỗ trợ gì nhiều. Tuy nhiên, hãng vẫn tiếp tục cập nhật bản xem trước này. Các cập nhật có thể diễn ra tự động.

Mặc dù Microsoft thiết kế Windows 8 để chạy trên cả PC truyền thống dùng chip Intel x86 và thiết bị xách tay dùng chip dựa trên cấu trúc của ARM, song bản xem trước chỉ có phiên bản x86. Bản này bao gồm các công cụ nâng cấp dành cho các nhà phát triển như Visual Studio 11 Express, Expression Blend 5, một bộ phát triển phần mềm (KIT) và các ứng dụng.

Các nhà phát triển tham dự BUILD cũng đã được chiêm ngưỡng máy tính bảng Samsung chạy Windows 8. Microsoft cho biết máy tính bảng này chỉ dành cho các nhà phát triển, và chỉ sản xuất có 5.000 chiếc. Nó sẽ không được bán ra cho công chúng.

Steven Sinofsky, chủ tịch bộ phận Windows của Microsoft, đã tiết lộ rất nhiều về Windows 8 cũng như một số công cụ phát triển để sáng tạo ra các ứng dụng cho Windows 8. Chẳng hạn, ứng dụng sẽ cho phép giao tiếp tốt hơn, việc chia sẻ mọi thứ như ảnh giữa các chương trình khác nhau được thực hiện dễ dàng hơn.

Sinofsky nói rằng các nhà phát triển tạo ra ứng dụng cho Windows 8 có cơ hội để đưa ứng dụng đến hơn 400 triệu khách hàng mục tiêu. Sau phiên bản Developer Preview này, Microsoft sẽ ra tiếp phiên bản General Beta, và tiếp đến là bản Release Candidate, rồi đến Release to Manufacturers (RTM), cuối cùng sẽ là General Availability (GA) dành cho công chúng.

Hiện giờ, chưa thể biết sẽ mất bao lâu để Windows 8 đi từ bản Developer Preview đến bản chính thức xuất hiện trên kệ hàng. Tuy nhiên, với Windows 7, thời gian đó là khoảng 1 năm.

Bảo Bình

Theo ICTNews