Máy tính sẽ ra sao trong... 25 năm tới?

22/12/2011 16:41 Theo Genk
Những chiếc máy tính hiện nay được sử dụng để lưu trữ dữ liệu, phục vụ cho mục đích giải trí như xem video, lướt web, nghe nhạc, chơi game.

PC đã thay đổi rất nhiều kể từ khi xuất hiện. Những chiếc máy tính hiện nay được sử dụng để lưu trữ dữ liệu, phục vụ cho mục đích giải trí như xem video, lướt web, nghe nhạc, chơi game. Nhưng với sự phát triển không ngừng của công nghệ, máy tính sau...25 năm nữa sẽ như thế nào. Dựa vào những công nghệ được sử dụng cho PC mới nhất hiện nay, chúng ta hãy cùng dự đoán.

Truy cập mọi thứ, mọi nơi

Con người đang ngày càng tiến gần đến điện toán đám mây. Việc lưu trữ và làm làm trên nền đám mây sẽ trở nên một điều đương nhiên trong 25 năm tới. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đó thì các vấn đề liên quan đến bảo mật và cơ sở hạ tầng cơ bản phải được giải quyết trước tiên. Những vấn đề này sẽ không mất nhiều thời gian để giải quyết.

Cơ sở để đưa ra dự đoán này chính là các dịch vụ đám mây đang phát triển nhanh của Microsoft và Google là Microsoft Office 365 và Google Documents. 

Một khi cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, tất cả mọi thứ từ công việc văn phòng đến game đều sẽ hoạt động trên nền điện toán đám mây. Khi đó, hệ điều hành dành cho các thiết bị cũng nằm ở chính đám mây - sự ảo hóa đã được nâng tầm lên mức mới.

Xem bất cứ thứ gì bạn thích

Trong thế giới mà mọi thứ đều được lưu trữ trong đám mây, việc lưu trữ cục bộ vẫn sẽ phát huy tác dụng của nó. Tuy nhiên, nó chỉ đóng vai trò backup hoặc như bộ nhớ cache của các tập tin mà bạn truy cập. Giữa lưu trữ đám mây và lưu trữ cục bộ sẽ có một mối liên hệ tương hỗ lẫn nhau như 1 hệ thống chia sẻ file. Các máy chủ cục bộ sẽ giúp các máy chủ đám mây giảm tải gánh nặng lưu trữ.


Những nội dung mà hiện nay chúng ta sử dụng như phim, nhạc sẽ không còn được phát “tùy tiện” bởi các nhà cung cấp dịch vụ như hiện nay. Thay vào đó, các dịch vụ thuê bao sẽ cung cấp các dịch vụ theo yêu cầu của bạn. Ưu điểm của điều này là bạn có thể xem bất cứ nội dung gì mình muốn ở bất cứ nơi đâu. 

Các dịch vụ cao cấp với chất lượng của các nội dung cao hơn sẽ đóng vai trò tạo nên sự khác biệt ở đây. Dù việc lưu trữ và băng thông sẽ không còn là một trở ngại trong 2036, các tivi siêu HD sẽ là loại tivi chuẩn với độ phân giải ít nhất là 7680 x 4320 pixel.

Netflix, một trong những hãng dịch vụ cho thuê video lớn nhất trên thế giới, đã đưa ra dự đoán rằng doanh số cho thuê đĩa DVD sẽ đạt peak vào đầu năm 2013 và dịch vụ của hãng sẽ trở nên ngày càng phổ biến.

Bảo mật

Điện toán đám mây sẽ thay đổi cách nhìn của chúng ta về bảo mật. Các doanh nghiệp lớn đã bày tỏ những quan tâm đến việc bảo mật các thông tin quan trọng. Khi mà nguy cơ dữ liệu vẫn có thể bị hacker tấn công vẫn còn thì việc tiến lên điện toán đám mây sẽ càng bị chậm lại. 

Những vụ tấn công mạng trong năm nay gồm  Anonymous và LulzSec cho thấy một số doanh nghiệp vẫn rất lơ là vấn đề này. Và để an toàn sống trên “đám mây”, điều đầu tiên chúng ta phải làm là đảm bảo an toàn cho dữ liệu.

Siêu mạnh, siêu di động

Từ “máy tính” lâu nay đã không còn chỉ được dùng để nói đến một cỗ máy buộc phải cắm vào ổ điện mới chạy được. Chỉ cần nhìn vào những thay đổi trong các model máy tính của Apple, chúng ta có thể thấy máy tính trong tương lai sẽ như thế nào. Những chiếc laptop siêu mỏng sẽ là dòng sản phẩm chủ đạo. Smartphone ngày càng trở nên phổ biến hơn và đảm nhận nhiều tác vụ hơn so với hiện tại. Máy để bàn sẽ được dùng cho các ứng dụng chuyên biệt hơn như game và các phần mềm chuyên dụng.


Máy tính sẽ được thiết kế lại nhỏ gọn hơn, thành một hệ thống all-in-one. Trong thời gian 25 năm tới, PC sẽ nhỏ gọn đến mức bạn có thể nhét vào túi. PC sẽ có hình dạng của 1 chiếc USB mà bạn có thể cắm trực tiếp vào màn hình, smartphone hay các màn hình công cộng để sử dụng?! 

Pin máy được cải tiến

Máy tính xách tay sẽ ngày càng tiêu thụ ít năng lượng hơn. Những cải tiến trong công nghệ pin, với các vật liệu khác nhau sẽ cho phép pin máy kéo dài thời lượng lên tới 1 ngày. Trong 25 năm tới thì đây sẽ là dạng pin chuẩn dành cho máy tính, mặc dù hiện tại, việc pin máy cho thời lượng khoảng 7, 8 tiếng đã là một điều tuyệt vời.

Biến mọi thứ thành màn hình

Màn hình trong các thiết bị hiện tại của chúng ta thường có một kích thước cố định. Điều này đúng với mọi thứ từ laptop cho đến máy tính bảng, điện thoại và máy để bàn. 


Với các máy tính dùng cho văn phòng, điều này không gây ra khó khăn gì. Nhưng với các thiết bị di động, điều này sẽ hạn chế tính di động và hữu dụng của thiết bị. Các thiết bị như Sony Tablet P đã cố gắng giải quyết vấn đề này bằng 1 màn hình gập cho phép thiết bị vừa đảm bảo được tính gọn nhẹ khi cầm nắm nhưng cũng cung cấp cho người dùng 1 màn hình đủ rộng để làm việc. 

Thế hệ tablet mới nhất hiện nay hỗ trợ cổng kết nối HDMI giúp người dùng có thể kết nối chúng với Tivi hoặc máy chiếu màn hình lớn. Trên thế giới đã có những chiếc máy chiếu nhỏ bằng những chiếc hộp. Sony gần đây cho ra mắt máy quay Handycam HDR-PJ10, máy quay ghi hình tích hợp máy chiếu đèn LED. Trong tương lai, các sản phẩm tương tự sẽ dùng đèn cho độ sáng cao hơn và cũng giảm mức tiêu thụ pin hơn.

Tương tác với PC một cách tự nhiên

Cách thức con người tương tác với máy tính đã có những thay đổi đáng kể. Thay vì phải ghi nhớ các câu lệnh và nhập liệu bằng gõ phím, giờ đây, chúng ta có thể ra lệnh cho thiết bị bằng giọng nói. Google Search đã cho phép tìm kiếm bằng giọng nói. Siri của Apple tương tác rất tuyệt vời với người dùng iPhone. Tuy nhiên, không thể nói cách thức tương tác này hiện nay đã trở nên phổ biến và hoàn thiện mà độ chính xác của tính năng tìm kiếm bằng giọng nói của Google là một ví dụ. Trong 25 năm tới, việc phát triển công nghệ này để đạt mức hoàn hảo không phải là vấn đề gì quá lớn. 

Một cách thức tương tác với PC hứa hẹn sẽ phát triển mạnh trong tương lai chính là ra lệnh cho thiết bị bằng động tác tay, giống như cách mà Microsoft đã làm được với Kinect. 

Card đồ họa 3D

Card đồ họa 3D đã có sự phát triển rất nhanh chóng. Kể từ khi card đồ họa 3D đầu tiên được công bố là 3Dfx Voodoo ra đời cách đây 15 năm và đã làm thay đổi cách chơi game. Trong tương lai, card đồ họa 3D hứa hẹn sẽ làm thay đổi của cả giao diện game.


Chơi game mọi nơi mọi lúc

Việc chơi game trên PC đã chứng tỏ sự thống trị trong suốt 25 năm qua. Với đồ họa ngày càng được cải tiến, màn hình cho độ phân giải cao hơn, các bộ xử lý tốc độ nhanh hơn bao giờ hết, PC có thể coi là thiết bị cho trải nghiệm game tốt nhất.


Tuy nhiên, việc chơi game trên máy để bàn khó có thể “sống sót” trong 25 năm tới. Một trong những mối đe dọa lớn nhất của trải nghiệm game trên PC là các dịch vụ stream game như OnLive và Gaikai.

Đến năm 2036, bạn có thể chơi game cao cấp trên nhiều phần cứng khác nhau như PC, điện thoại, máy cầm tay. Điều này có nghĩa bạn có thể mở trò chơi game khi đang dùng bữa trưa ở công sở, chơi game trên xe điện khi đang từ công sở về nhà và kết thúc trò chơi trên màn hình vô tuyến trong phòng khách.

Bị nhận dạng khắp nơi

Chúng ta ngày càng trở thành mục tiêu của các nhà quảng cáo. Các cookies luôn theo dõi mọi hoạt động online của người dùng internet và ghi lại các thói quen sử dụng mạng của họ để phục vụ cho mục đích quảng cáo trong đời sống thực. 

Ý tưởng về dạng quảng cáo này được thể hiện trong bộ phim Minority Report được sản xuất vào năm 2002. Các thử nghiệm được thực hiện cách đây 5 năm ở Tokyo sử dụng công nghệ RFID để tạo ra 1 môi trường quảng cáo mà con người là trung tâm. Trong tương lai, điện thoại sẽ đưa ra cho người dùng lời quảng cáo hấp dẫn mỗi khi họ đi qua các cửa hiệu. Cách quảng cáo hứa hẹn sẽ đem lại tiềm năng lớn hơn bởi nếu thời điểm đó, chúng ta quan tâm đến mặt hàng tại cửa hiệu đó, khả năng thành công của nhà quảng cáo trở nên cao hơn rất nhiều.

Các nhà quảng cáo sẽ dựa vào tất cả những việc bạn làm để trưng bày trước mắt bạn những mẫu quảng cáo có thể bạn quan tâm nhất. Điều này tất nhiên cũng sẽ tạo ra sự khó chịu nhưng có vẻ nó cũng sẽ đỡ hơn là bạn suốt ngày phải xem những quảng cáo chẳng liên quan đến mình như cách thức quảng cáo truyền thống.

Theo Genk