Độc đáo Vespa LX khảm trai: Món trang sức quý phái

14/09/2012 06:36 Theo Autonet
(GDVN) - Được chấp bút bởi hoạ sỹ Đinh Công Đạt, những hoạ tiết mang tính trang sức của Vespa được cắt gọt tỉ mỉ bằng tay.

Vespa - hãng xe máy tiên phong mở ra khái niệm thời trang trong xu hướng tiêu dùng xe máy tại Việt Nam và nay cũng là hãng tiên phong trong xu hướng tạo nên “trang sức mới” cho người yêu thời trang Việt.

Ở Việt Nam, người yêu nghệ thuật có dịp chiêm ngưỡng những tác phẩm mà các nhà thiết kế thời trang nổi tiếng Việt Nam sáng tạo trên Vespa như “Hoa Nắng” của Pearl Hà, “Hoa Mai” của Mai Lâm hay những tác phẩm hội hoạ nổi tiếng của hoạ sỹ Lê Thiết Cương, tác phẩm sơn mài của hoạ sỹ Thành Chương. Tiếp nối cam kết của mình về việc song hành với nghệ thuật, Piaggio Việt Nam phối hợp với hoạ sỹ Đinh Công Đạt, Davines Việt Nam và Tạp chí Đẹp cho ra mắt tác phẩm Vespa nghệ thuật mới nhất Vespa khảm trai.

Hoạ sĩ Công Đạt cho biết: “Tôi đã kết hợp vẻ đẹp của xe, nghệ thuật của Ý với chất liệu khảm trai xưa cũ và độc đáo của Việt Nam, hi vọng việc khảm trai này cho các bạn trẻ thấy giá trị thẩm mĩ văn hoá xưa cũ luôn đáng được ca ngợi. Vấn đề là các bạn trẻ có chịu tìm hiểu và nhìn nhận nó dưới góc độ nghệ thuật hay không".

Vespa LX được khảm trai ở hầu hết mọi vị trí trên vỏ xe, sau đó mới đem đi sơn

Mỗi miếng vỏ trai sau khi được tuyển chọn kỹ lưỡng sẽ được cưa và cắt tạo hình, sau đó lại phải mài phẳng hoặc uốn cong theo bề mặt của thân xe. Chỉ riêng công việc tỉ mẩn này đã tiêu tốn gần một tháng làm việc miệt mài của các nghệ sỹ. Sau khi được khảm trai, thân vỏ bằng kim loại của Vespa lại được quay trở lại nhà máy để thực hiện tiếp công đoạn sơn phủ và sơn bóng. Khi hoàn thiện, lớp khảm trai được nằm sâu dưới lớp sơn bóng trong suốt trên bề mặt.

Hoạ sỹ Đinh Công Đạt đã khéo léo sắp xếp các hoạ tiết thiên nhiên, hoa, bướm lên toàn bộ bề mặt của khung xe Vespa từ phía trước ra phía sau biến chiếc Vespa trở nên thật long lanh và đặc sắc dưới mỗi góc nhìn. Qua ánh sáng tán sắc, Vespa khảm trai không khác gì một thứ trang sức quá xa xỉ cho một tín đồ thời trang thực sự.

Hoạ sỹ Đinh Công Đạt

“Với tôi, công đoạn khó nhất là nghĩ ra ý tưởng ban đầu, sau đó những người thợ đã làm giúp các công đoạn cắt dán. Cái khó là làm sao tạo ra được cuộc hôn phối giữa chất liệu truyền thống, vẻ đẹp truyền thống với vẻ đẹp của phương tây – đại diện là chiếc xe LX của Piaggio”.

Hoạ tiết bướm trên khuôn mặt của Vespa LX

“Trang sức đến từ nhiều thứ, làm cho mình đẹp hơn, phong cách hơn, đâu phải một thứ gì đó đeo trên tai, đen trên mình-  mục đích chủ yếu của trang sức là làm cho mình đẹp và lôi cuốn hơn. Vespa LX khảm trai rõ ràng rất thú vị không khác gì một thứ trang sức thu hút mọi ánh nhìn.” – Nghệ sĩ Đinh Công Đạt cho biết thêm.

Là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa nghệ thuật truyền thống của Việt Nam và giá trị văn hoá đến từ Địa Trung Hải, Vespa khảm trai là trang sức đáng tụ hào cho người sở hữu nó.

Theo Autonet